Quảng Nam:

Cả làng ấm no nhờ "hóa xanh" vùng cát trắng nắng bỏng

Ngô Linh

(Dân trí) - Từ một vùng mênh mông cát trắng, làng Hưng Mỹ nay đã trở thành một vùng canh tác rau xanh lớn nhất nhì của tỉnh Quảng Nam, mang lại thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ dân.

Cả làng vươn lên nhờ trồng rau

Nhiều năm qua, làng rau Hưng Mỹ (xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đã trở thành một trong những nguồn cung cấp rau sạch chính trên thị trường tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.

Cả làng ấm no nhờ hóa xanh vùng cát trắng nắng bỏng - 1

Người dân làng rau truyền thống Hưng Mỹ đã phủ xanh vùng cát trắng, trở thành vựa rau xanh lớn nhất nhì tỉnh Quảng Nam.

Hiện nay, vùng rau Hưng Mỹ có hơn 300 hộ dân tham gia trồng rau, diện tích hơn 60ha, trong đó, 10ha sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Đầu năm 2016, làng rau đón nhận danh hiệu "làng nghề truyền thống trồng rau Hưng Mỹ".

Cả làng ấm no nhờ hóa xanh vùng cát trắng nắng bỏng - 2

Người dân cải tiến trong sản xuất như dùng nhà lưới, giăng màng lưới, phun nước tự động… trong sản xuất.

Lão nông Lê Đình Hơn (thôn Hưng Mỹ, xã Bình Triều) cho biết, gia đình ông đã nhiều đời trồng rau trên vùng đất cát này, đến đời ông đã là thế hệ thứ 3, quyết giữ gìn thương hiệu rau truyền thống Hưng Mỹ.

Rau nơi đây được thị trường tin dùng bởi chất lượng. Người dân luôn cố gắng giảm thấp nhất phân hóa học, chủ yếu sử dụng phân chuồng ủ hoai, các phế phẩm nông nghiệp và nay còn có thêm phân vi sinh.

Cả làng ấm no nhờ hóa xanh vùng cát trắng nắng bỏng - 3

Hạn chế thấp nhất phân hóa học, chủ yếu dùng phân chuồng ủ hoai, phân vi sinh, phế phẩm nông nghiệp.

"Làm rau trên đất cát không dễ, người dân phải chịu thương, chịu khó, sáng tạo. Đó là cả hành trình nỗ lực. Nhờ trồng rau mà bao hộ gia đình đã có thu nhập ổn định, nuôi con ăn học. Gia đình tôi cũng nuôi được 6 người con ăn học, xây dựng nhà cửa đàng hoàng…", ông Hơn phấn khởi nói.

Trước khi gieo hạt trồng rau, nông dân sẽ làm đất thật kỹ, rải vôi, cày xới và phơi để diệt nấm bệnh gây hại. Đối phó với hình hình thời tiết mưa bão, nắng nóng thất thường, bà con nghĩ ra cách làm mái vòm che bằng lưới.

Cả làng ấm no nhờ hóa xanh vùng cát trắng nắng bỏng - 4

Phủ xanh vùng cát trắng là chuyện không dễ dàng, cần sự bền bỉ, chịu khó, nỗ lực vươn lên, cải tiến sản xuất…

Cùng với lưới điện kéo đến tận vườn, hệ thống tưới tiêu cũng được bà con đầu tư công phu với giếng khoan sâu hơn 20m và hệ thống vòi tưới tự động giúp tiết kiệm đáng kể nhân công.

Riêng vấn đề bổ sung dinh dưỡng cho đất được bà con nông dân nơi đây đặc biệt chú trọng để bù đắp cho nhược điểm đất nghèo dinh dưỡng với 3 lần bón phân cho mỗi vụ rau.

Cả làng ấm no nhờ hóa xanh vùng cát trắng nắng bỏng - 5

Thành quả lao động là những luống rau xanh mướt trên dải cát trắng bỏng miền Trung.

Để trồng rau quanh năm, bà con còn nghĩ ra nhiều phương thức canh tác sáng tạo như ủ lục bình, vỏ lạc và rơm rạ với nhau cả tháng rồi phủ lên mặt luống sau khi gieo hạt. Thông qua cách làm này sẽ cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho rau, đồng thời giữ ẩm cho cây và đất vào mùa hè cũng như giữ ấm vào mùa đông; nhờ vậy mà năng suất và chất lượng rau luôn duy trì ổn định.

Xây dựng rau Hưng Mỹ thành sản phẩm đặc trưng

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, những năm gần đây nông dân Hưng Mỹ tập trung canh tác rau sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGap; từ đó dần khẳng định được thương hiệu, tạo được niềm tin nơi người tiêu dùng.

Cả làng ấm no nhờ hóa xanh vùng cát trắng nắng bỏng - 6

Rau nơi đây được thị trường tin dùng, là một trong những nguồn cung cấp rau xanh chính cho thị trường Quảng Nam - Đà Nẵng.

Hiện nay trong tổng số 60ha trồng rau của làng thì có 10ha đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Bà con nông dân thường xuyên được tham gia các buổi hội thảo rau sạch do chính quyền các cấp tổ chức nên đã dần tiếp cận với khoa học - kỹ thuật và phương pháp sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại. 

Ông Nguyễn Ba - Chủ tịch xã Bình Triều cho biết, thời gian qua, bằng nguồn vốn hỗ trợ sản xuất của xã, của huyện Thăng Bình, đã hỗ trợ đầu tư cho người dân nhà lưới trồng rau, giếng bi bê tông, bể sơ chế rau tại ruộng, mô tơ bơm nước, hệ thống tưới cho nông dân, kéo điện ra đến làng rau Hưng Mỹ để giúp bà con có điều kiện sản xuất tốt hơn.

Cả làng ấm no nhờ hóa xanh vùng cát trắng nắng bỏng - 7

Hàng trăm hộ gia đình có thu nhập ổn định, vươn lên trong cuộc sống.

Theo ông Ba, những năm qua, Bình Triều đẩy mạnh mô hình trồng rau sạch làm hướng phát triển kinh tế chủ lực, vì phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Làng Hưng Mỹ nổi tiếng với các loại rau chính như cải bẹ, xà lách, rau muống, ngò rí, cần tây, tần ô...

Nhờ sản xuất rau sạch mà nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên khá giả, ổn định cuộc sống. Điển hình phải kể đến hộ ông Trương Công Anh, Trương Công Nguyệt, Trần Thị Thu, Lê Đình Hơn… Thu nhập của các hộ này đều từ 120-150 triệu đồng/năm.

"Làng rau Hưng Mỹ trồng theo phương pháp truyền thống, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế thấp nhất phân hóa học, chủ yếu bón phân vi sinh, phân chuồng ủ hoai mục, phế phẩm nông nghiệp. Việc trồng rau trong hệ thống nhà lưới đã giúp rau sinh trưởng tốt, tránh được sâu bệnh, nên rất được khách hàng tin dùng...", đại diện địa phương thông tin thêm.

Những năm qua, nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà năng xuất cũng như chất lượng rau Hưng Mỹ đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường rau sạch trong và ngoài tỉnh Quảng Nam. Rau sạch Hưng Mỹ đã và đang khẳng định được thương hiệu rau sạch trên thị trường. Hiện đã có mặt hầu như các siêu thị, chợ đầu mối của TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM