Chủ nhật, 17/11/2019 - 20:57

Bộ trưởng Lao động đề nghị xử nghiêm vụ dâm ô tại Trung tâm hỗ trợ xã hội

Dân trí

Chiều 17/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã điện thoại trực tiếp tới lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật vụ việc dâm ô vừa bị phát hiện tại Trung tâm hỗ trợ xã hội.

Bộ trưởng Lao động đề nghị xử nghiêm vụ dâm ô tại Trung tâm hỗ trợ xã hội - 1

Công an làm việc với các cháu bé tại Trung tâm hỗ trợ xã hội quận Bình Thạnh, TP HCM.

Trước đó, thông tin trên báo giới phản ánh sự việc nhiều bé gái tại một Trung tâm Hỗ trợ xã hội thuộc Sở LĐ-TB&XH thành phố, bị một cán bộ công tác tại đó có hành vi dâm ô, bệnh hoạn nhiều lần.

Trao đổi với báo giới, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM (đơn vị chủ quản của Trung tâm hỗ trợ xã hội TP, trụ sở đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh) đã xác nhận việc phối hợp cùng Công an quận xác minh, làm rõ nội dung tố cáo về một nhân viên của Trung tâm.

Theo đó, ít nhất 2 bé gái 13 tuổi và 14 tuổi đã tố cáo ông N.T.D (cán bộ Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM) đã có hành vi dâm ô. Hai bé gái này sau khi được gia đình bảo lãnh mới chính thức có đơn tố cáo ông D.

Theo lời khai ban đầu, ông D cho các bé trong phòng thuốc lá, nước ngọt, hứa hẹn sẽ liên hệ với gia đình đến bảo lãnh sớm và ông can thiệp vào hồ sơ để giúp các bé sớm được trở về gia đình.

Bộ trưởng Lao động đề nghị xử nghiêm vụ dâm ô tại Trung tâm hỗ trợ xã hội - 2

Ông N.T.D - nhân viên của Trung tâm Bảo trợ xã hội

Cũng theo lời khai của các em bé, ông D đã nhiều lần có hành động dâm ô hàng loạt bé gái vào ban đêm. Khi thực hiện hành vi, ông D yêu cầu 1 trong số các bé trong phòng đứng ngay gần cửa để canh và báo động. Nhiều lần ông D đến trước phòng, thực hiện các hành vi dâm ô khi ông có rượu bia trong người.

Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM và Sở LĐ-TB&XH đã yêu cầu ông D giải trình vụ việc. Bước đầu, ông D đã thừa nhận có hành vi dâm ô với một số bé gái.

Ngay sau khi nắm nội dung thông tin báo chí phản ánh sự việc xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội thành phố HCM, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã điện thoại trực tiếp tới lãnh đạo UBND thành phố HCM kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã yêu cầu Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) khẩn trương phối hợp cùng Sở LĐ-TB&XH thành phố HCM kiểm tra tình hình và có biện pháp bảo vệ nhân phẩm, sức khỏe các cháu tại Trung tâm.

Đồng thời, lãnh đạo các Cục trên cần phối hợp cùng cơ quan chức năng làm rõ và xử lý trách nhiệm nhân viên Trung tâm, báo cáo kết quả về Bộ trong thời gian sớm nhất. 

Chiều cùng ngày, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đã ra lệnh bắt ông N.T.D - nhân viên Trung tâm Hỗ trợ xã hội, Sở LĐ-TB&XH thành phố HCM - để điều tra làm rõ về hành vi dâm ô với trẻ em.

Ngày 6/11, tại TP HCM, Tòa án nhân dân TP HCM đã xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Hữu Linh. Phiên tòa được xét xử kín theo yêu cầu của gia đình bị hại. Sau hai tiếng làm việc, Hội đồng xét xử đã không chấp nhận kháng cáo của cựu Viện phó VKSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh. Hội đồng xét xử đã tuyên giữ nguyên hình phạt 18 tháng tù đối với Nguyễn Hữu Linh, 61 tuổi, phạm tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015. Bản án có hiệu lực ngay sau xét xử.

Hoàng Mạnh