1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Bộ LĐ-TB&XH: Làm rõ vụ danh tính các liệt sĩ “Hang Tám cô” trước ngày 30/8

(Dân trí) - Chiều ngày 11/8, Bộ trưởng Bộ Đ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý thông tin liên quan tới việc xác nhận danh tính các liệt sĩ hy sinh tại “Hang tám cô” (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Theo nội dung của Thông báo số 3382/TB-LĐTBXH, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Trong thời gian gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc chưa xác định được thông tin chính xác phần mộ các liệt sĩ các liệt sĩ hy sinh tại hang đá ở Km 16, đường 20 Quyết Thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình (thường gọi là “Hang Tám Cô”) trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đến nay các gia đình vẫn chưa xác định được chính xác phần mộ của liệt sĩ.

Liên quan tới sự việc này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã giao cho Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan khẩn trương hướng dẫn địa phương và gia đình tiến hành lấy mẫu sinh phẩm của các liệt sĩ và thân nhân các liệt sĩ hy sinh đã tại địa điểm “Hang Tám Cô”.

Được biết, 6 ngôi mộ của các liệt sĩ đang an táng tại Nghĩa trang Thanh niên xung phong Thọ Lộc (xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Các liệt sĩ đều có quê ở huyện Hằng Hoá, Thanh Hoá.

Dự kiến, việc tiến hành giám định sẽ được thực hiện bằng phương pháp ADN.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu Cục Người có công tổng hợp báo cáo kết quả giải quyết trước ngày 30/8.

Cũng theo nội dung công văn 3382/TB-LĐTBXH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng yêu cầu Giám đốc Sở LĐ-TB&XH các tỉnh Quảng Bình, Thanh Hóa theo chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động phối hợp với Cục Người có công để triển khai các nội dung theo quy định, báo cáo kịp thời về Bộ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xem xét, giải quyết.

Được biết, trong tháng 11/1972, máy bay Mỹ đánh sập một hang đá ở km16 đường 20 Quyết Thắng (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Lúc đó trong hang có 8 thanh niên xung phong. Năm 1996, tỉnh Quảng Bình mới tổ chức khai quật, đưa các hài cốt về an táng tại quê hương huyện Hoằng Hóa (Thanh Hoá). Tuy nhiên sau đó, nhiều thông tin cho rằng cơ quan chức năng đã chưa thực hiện xác định đúng phần mộ của các liệt sĩ trong đợt khai quật năm 1996…

Hoàng Mạnh