Bình Dương cần gấp 25.000 lao động, đi làm là có thưởng Tết

(Dân trí) - Nhiều lao động đang cách ly hoặc về quê chưa trở lại làm việc khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong phục hồi sản xuất. Dịp Tết, Bình Dương cần 25.000 lao động phổ thông nên đã đưa ra nhiều đãi ngộ.

Bình Dương cần gấp 25.000 lao động, đi làm là có thưởng Tết - 1

Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH Bình Dương Phạm Văn Tuyên cho biết, tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người lao động trở lại làm việc.

Ngày 9/11, trao đổi với PV Dân trí, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Dương Phạm Văn Tuyên cho biết: "99% doanh nghiệp trên địa bàn đã trở lại hoạt động bình thường, khôi phục 100% công suất nhưng chỉ có 80 - 90% lao động trở lại nhà máy. Lúc này đang là cao điểm hàng cuối năm nên việc thiếu hụt lao động sẽ khiến doanh nghiệp khó khăn, có thể chậm trễ đơn hàng".

Theo số liệu báo cáo từ Trung tâm Dịch vụ Việc làm, riêng trong tháng 11, Bình Dương có gần 300 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng gần 16.000 lao động. Dự kiến, từ nay đến Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp sẽ cần tuyển dụng gấp 25.000 lao động phổ thông với mức lương cơ bản khoảng 5 triệu đồng.

Những vị trí tuyển dụng cao như công nhân phổ thông, kế toán, nhân sự, thợ sơn, thợ hàn, bảo trì, IT, nhân viên kinh doanh, phiên dịch, nhân viên kho. Trong đó, lao động phổ thông chiếm trên 50%. Những ngành nghề tuyển dụng lao động lớn như sản xuất gỗ nội thất, da dày, may mặc, bao bì, kho vận.

Bình Dương cần gấp 25.000 lao động, đi làm là có thưởng Tết - 2

May mặc, giày da là những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn ở Bình Dương.

Để thu hút người lao động, các doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều chế độ hấp dẫn như thưởng Tết, đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn; có phụ cấp chuyên cần, thâm niên, nhà trọ, xăng xe, con nhỏ dưới 6 tuổi; hỗ trợ tiền xe đò từ quê lên; tiêm vaccine; du lịch, lễ tết; được cấp phát dụng cụ bảo hộ, đồng phục ngay ngày đầu tiên làm việc; cung cấp 2 bữa ăn miễn phí mỗi ca làm việc...

"Để hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng dịp cuối năm, Sở đã triển khai các hình thức tuyển dụng Online để kết nối người lao động và doanh nghiệp. Đồng thời, Sở cũng kết nối với các tỉnh, thành để tạo điều kiện cho doanh nghiệp đưa xe về đón công nhân quay trở lại Bình Dương làm việc. Người lao động đến Bình Dương sẽ được quan tâm, chăm lo mọi mặt đời sống vật chất, tinh thần và tiêm vaccine phòng Covid-19", Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Dương thông tin.

 Đồng Nai thiếu 10% lao động

Theo Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Nai, 99% doanh nghiệp trên địa bàn đã phục hồi sản xuất nhưng mới có 90% lao động trở lại làm việc. Riêng huyện Nhơn Trạch đang thiếu khoảng 16.000 lao động, toàn tỉnh có thể thiếu hơn 30.000  lao động.

Vừa qua, các doanh nghiệp cũng đã có nhiều kiến nghị để các cơ quan chức năng kết nối với các địa phương đưa người lao động trở lại Đồng Nai càng sớm càng tốt để giải quyết bài toán nhân sự.

Vừa qua, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Nai cũng đã kết nối với các địa phương ở khu vực miền Tây, Tây Nguyên để doanh nghiệp tìm kiếm nhân sự. Tuy vậy, nhiều lao động về quê còn e ngại dịch bệnh nên chưa trở lại Đồng Nai làm việc.

Tin liên quan