1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Kiên Giang:

Biến xe lôi thành cổ tích, kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm

Bảo Kỳ

(Dân trí) - Những chiếc xe lôi ở TP Hà Tiên được tạo hình trái tim, cầu vồng, hình hộp... gắn thêm đèn led đủ màu, rực rỡ trong đêm tối. Mẫu xe "cô bé lọ lem" giúp phu xe thu hút khách, có thêm thu nhập khá.

Xe lôi "cô bé lọ lem"

"Xe vua" từ lâu đã trở thành một đặc sản du lịch tại thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Đó là tên gọi mỹ miều của chiếc xe lôi, phương tiện chuyên dụng từ giữa thế kỷ 20, phục vụ hoạt động di chuyển của người dân ở miền Tây.

Biến xe lôi thành cổ tích, kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm - 1

Những cỗ xe lôi "sắc màu cổ tích" di chuyển trên đường phố Hà Tiên.

Nhưng với sự xuất hiện của xe máy, ô tô... xe lôi dần bị lãng quên. Tại phố biển Hà Tiên, các phu xe đã nhanh trí cải tiến xe lôi để duy trì nghề chở khách, kiếm thu nhập khá mỗi tối. 

Biến xe lôi thành cổ tích, kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm (Clip: Bảo Kỳ).

Ông Tiêu Văn Chài (54 tuổi, ngụ tại phường Bình San, TP Hà Tiên) có hơn 15 năm chạy xe lôi cho biết, những chiếc xe được cải tiến hình dáng, sơn mới và gắn đèn led, giữa phố đêm nhìn rất bắt mắt. Đặc biệt xe còn gắn thêm bình điện, động cơ, giúp bác tài chở khách nhẹ nhàng hơn.

Nghề chạy xe lôi giờ đây thành nghề tay trái với ông Chài vì chỉ hoạt động buổi đêm. Mẫu xe này được sử dụng khoảng 3 năm nay, cả khách và phu xe đều rất thích. 

Biến xe lôi thành cổ tích, kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm - 2

Ông Tiêu Văn Chài bên chiếc xe lôi được cải tiến. Ông cho biết, bản thân chi hơn 30 triệu đồng để tân trang cho cỗ xe này.

Ông Chài cho biết: "5h chiều tôi chạy xe đến 2-3h sáng hôm sau mới nghỉ vì chở khách đi chơi hoặc ăn nhậu. Tiền công đưa rước khách từ 15.000-25.000 đồng/lượt. Đây là mức giá được thống nhất của anh em phu xe trong câu lạc bộ".

Tuy nói tính tiền một lượt nhưng đa số bác tài sẽ đưa rước khách đủ 2 chiều mới thu tiền. Đây chính là điều thú vị khi đi xe lôi tại đây. 

"Chẳng hạn khách đi chợ đêm, tôi chở khách đến chợ xong trao đổi số điện thoại cho khách, khi về thì gọi điện tôi sẽ chạy ra rước, đưa tận khách sạn mới thu tiền", ông Chài nói thêm. 

Kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm với nghề tay trái

Không riêng ông Chài, hầu hết các phu xe ở đây luôn có thái độ ân cần, nhiệt tình phục vụ khách tham quan. Anh Nguyễn Văn Nhã (ngụ cùng phường với ông Chài) cho hay: "Lượng khách thường vắng những ngày trong tuần, 3 ngày cuối tuần là thời điểm đông đúc nhất. Không cứ lễ, Tết, cứ đến tối thứ bảy là "xôm".

Ngày bình thường tôi kiếm chừng 100.000-200.000 đồng, riêng cuối tuần hoặc dịp đặc biệt kiếm trên 500.000 đồng/buổi. Dù đắt hay ế tôi vẫn yêu quý công việc này, không biết từ lúc nào nó đã thành niềm vui", anh Nhã nói thêm. 

Ở TP Hà Tiên, xe lôi trở thành phương tiện "quốc dân", còn người chạy xe lôi cũng thành các hướng dẫn viên du lịch không chuyên. Ban ngày họ có thể là thợ hồ, bốc vác thậm chí là chủ quán ăn, đến tối là khoác chiếc áo vàng đồng phục, rong ruổi đạp xe lôi kiếm khách. Đại đa số phu xe đều bày tỏ niềm vui thích với công việc, tình yêu với thành phố nơi tận cùng đất nước nên luôn muốn mang đến cho khách sự trải nghiệm tốt nhất khi ngồi trên xe lôi. 

Biến xe lôi thành cổ tích, kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm - 3

Một tài xế xe lôi nhiệt tình chụp ảnh cho du khách.

Du khách Giáp Thị Ngọc Thủy cho biết lần đầu đến Hà Tiên, bà rất thích hình ảnh chiếc xe lôi lung linh. "Ban đêm mát mẻ còn được ngồi xe này dạo quanh thành phố thì còn gì tuyệt bằng. Nếu trở lại Hà Tiên tôi sẽ lại đi xe lôi cổ tích", bà Thủy vui vẻ nói. 

Biến xe lôi thành cổ tích, kiếm nửa triệu đồng mỗi đêm - 4

Xe lôi là phương tiện dạo phố hấp dẫn của du khách, cũng là cần câu cơm của nhiều lao động tự do tại mảnh đất Hà Tiên.

Còn nữ du khách Nguyễn Thị Ngọc Mai cho hay, mỗi lần đi du lịch ở Hà Tiên bà rất thích đi xe lôi. Ngoài hình dáng xe, du khách này còn ấn tượng với tác phong của các bác tài. 

"Họ vui vẻ, cởi mở và nhiệt tình. Họ chở tôi tham quan thành phố và luôn miệng giới thiệu về nét đẹp ở đây. Điều này làm chuyến đi của tôi sinh động hơn", bà Mai bày tỏ.