Sóc Trăng:

Biến thứ củ lột cay mắt thành mứt hạng sang, cô gái 8x thu lãi cao

Bảo Kỳ

(Dân trí) - Với mong muốn tìm ra hướng đi giải cứu cho củ hành tím, chị Phạm Thị Mới (tỉnh Sóc Trăng) đã nghĩ ra món mứt củ hành tím, nâng giá trị củ hành lên gấp 10 lần.

Giai đoạn dịch Covid-19 vừa bùng phát vào năm 2021, củ hành tím Vĩnh Châu liên tục rớt giá, ùn ứ đến hơn 50.000 tấn, chị Phạm Thị Mới (33 tuổi, ngụ phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã mua 200kg củ hành tím, xem như là hỗ trợ bà con.

Ban đầu, khi đem số hành tím về, chị Mới chế biến thành nhiều sản phẩm như hành phi, hành sấy khô, bột củ hành, củ hành ngâm chua ngọt... nhưng lượng tiêu thụ khá hạn chế.

"Suy tính nhiều cách chế biến xong tôi nghĩ đến món mứt củ hành tím, khi ấy nghĩ đơn giản do củ hành có nhiều dưỡng chất tốt cho phế quản, tăng sức đề kháng rất cần trong thời điểm dịch bệnh.

Cô gái Sóc Trăng biến củ hành tím thành thứ mứt độc lạ (Clip: Bảo Kỳ)

Biến củ hành tím thành mứt, mọi người có thể mang theo khi cần thì lấy ra ăn rất tiện lợi, bảo quản lâu, đặc biệt là sản phẩm này chưa có trên thị trường nên ít cạnh tranh về đầu ra", chị Mới chia sẻ. 

Nghĩ là làm, cô gái 8X bắt tay vào chế biến củ hành tím thành món mứt "độc nhất vô nhị". Trải qua 15 lần thất bại, cuối cùng chị Mới đã tìm ra công thức chuẩn, vừa loại bỏ mùi nồng, hăng của hành vừa giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên của củ hành tím. 

Tìm ra được công thức nhưng để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng là chuyện chẳng dễ dàng vì chẳng ai tin củ hành tím có thể làm mứt.

Biến thứ củ lột cay mắt thành mứt hạng sang, cô gái 8x thu lãi cao - 1

Chị Phạm Thị Mới nghĩ ra món mứt củ hành - giải pháp cho bài toán giải cứu củ hành tím (Ảnh: Bảo Kỳ).

Ban đầu chị Mới tặng mứt củ hành tím cho bạn bè, người thân dùng thử để thu nạp ý kiến. Khi thấy mọi người đánh giá cao tính mới lạ của món ăn này chị Mới tự tin mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm máy móc đóng gói để sản phẩm chỉn chu hơn. 

Nửa năm qua, chị Mới đã bán được gần 1.200 hộp mứt, loại 200 gam với giá 300.000-350.000 đồng/kg. Mỗi hộp kg mứt, chị lãi khoảng 60.000-70.000 đồng, tùy giá cả củ hành đầu vào. Sản phẩm đã được phân phối ở các tỉnh miền Tây, TPHCM, miền Bắc...

Hiện chị Mới đang hỗ trợ tiêu thụ củ hành cho 6 hộ ở thị xã Vĩnh Châu, giá phụ thuộc vào thời điểm thu mua. Ngoài ra, cơ sở của chị còn tạo việc làm cho 10 lao động địa phương. 

Một số hình ảnh về quá trình chế biến mứt hành của chị Mến:

Biến thứ củ lột cay mắt thành mứt hạng sang, cô gái 8x thu lãi cao - 2

Củ hành tím phải ngâm nước muối để khử mùi hăng, nồng đặc trưng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Biến thứ củ lột cay mắt thành mứt hạng sang, cô gái 8x thu lãi cao - 3

Củ hành tím phải trải qua nhiều công đoạn như tách vỏ, ngâm nước muối để khử mùi hăng, ủ đường, sên mứt và đóng gói thành phẩm. Trong đó khâu sơ chế ban đầu từ lột vỏ và tách củ hành tím đều phải ngâm nước muối. Bình quân một kg củ hành sẽ dùng 200 gam muối hột để khử mùi và ủ 200 gam đường giúp mứt có vị ngọt vừa phải. 

Biến thứ củ lột cay mắt thành mứt hạng sang, cô gái 8x thu lãi cao - 4

"Khi trộn đường xong cần để củ hành vào ngăn mát tủ lạnh để ủ, bước này rất quan trọng vì phải canh thời gian cho chuẩn, ủ chưa đủ giờ thì mùi nồng vẫn còn, nếu ủ quá thời gian củ hành tím mềm nhũn, khi đảo mứt sẽ chảy nước nhiều. Lúc đảo mứt phải để lửa nhỏ, đảo liên tục. Mẻ mứt đạt là khi đảo xong vẫn giữ được màu tím và một ít mùi thơm đặc trưng của củ hành tím. Cứ 1 kg củ hành tươi sẽ còn khoảng 400 gam mứt, chị Mới nói thêm (Ảnh: Bảo Kỳ).

Biến thứ củ lột cay mắt thành mứt hạng sang, cô gái 8x thu lãi cao - 5

Mứt củ hành tím thành phẩm (Ảnh: Bảo Kỳ).