Thứ hai, 08/10/2018 - 09:09

BHXH VN: Hoàn tất bàn giao sổ BHXH tới 7 tỉnh, thành phố

Dân trí

Theo BHXH VN, tới tháng 10/2018, cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố đã bàn giao hơn 12,9 triệu sổ BHXH cho người lao động tham gia BHXH bắt buộc. Trong đó, 7 tỉnh thành phố đã hoàn tất việc bàn giao sổ BHXH tới người lao động quản lý.

BHXH VN: Hoàn tất bàn giao sổ BHXH tới 7 tỉnh, thành phố - 1

Phân tích của BHXH VN cho thấy, kết quả 12, 9 triệu sổ BHXH đã bàn giao đạt 99,58% trên tổng số sổ của người đang tham gia BHXH bắt buộc. Số liệu này chưa bao gồm lực lượng vũ trang.

Cũng theo BHXH VN, cả nước có 7 tỉnh, thành phố hoàn thành 100% việc bàn giao sổ BHXH tới người lao động, gồm: Cần Thơ, Trà Vinh, Tây Ninh, Hà Tĩnh, Tiền Giang, Quảng Bình, Bình Thuận.

Hai địa bàn có đông số người tham gia BHXH là Hà Nội và TP HCM, có tỉ lệ sổ BHXH lần lượt là 99,87% và 99,36%. Ngoài ra, các địa bàn lớn khác như Bình Dương cũng đạt tới 99,87%, Đồng Nai 99,84%...

Trong 3 tháng cuối năm 2018, BHXH VN đặt mục tiêu hoàn thiện cơ sở dữ liệu, rà soát, điều chỉnh thông tin sổ BHXH phục vụ công tác bàn giao cho người lao động theo quy định của Luật BHXH.

Qua triển khai thực tế bàn giao sổ BHXH, nhiều vướng mắc vẫn còn phát sinh, như: Đơn vị sử dụng lao động báo cáo lại mẫu kê khai, rà soát về cơ quan BHXH; nhiều lao động làm việc ở nhiều địa bàn, thường xuyên di chuyển nên chưa thu hồi được mẫu khai. Bên cạnh đó, tình trạng nợ đọng BHXH kéo dài, ảnh hưởng quyền lợi chính đánh của người lao động. Điều này khiến nhiều người lao động chưa thống nhất việc ký vào mẫu để bàn giao…

Hoàng Mạnh