Thứ bảy, 07/01/2017 - 08:53

BHXH VN: Bàn giao hơn 2.100 sổ BHXH cho người lao động quản lý

Dân trí

Trong ngày 6/1, 100/406 công nhân của Xí nghiệp may 2 (Tổng Công ty May 10) đã được đại diện BHXH trao sổ trực tiếp. Đây là đợt bàn giao sổ BHXH đầu tiên cho người lao động theo tinh thần của Luật BHXH 2014 (có hiệu lực từ 1/1/2016).


Đại diện BHXH VN và Tổng Công ty may 10 trao sổ BHXH tới người lao động.

Đại diện BHXH VN và Tổng Công ty may 10 trao sổ BHXH tới người lao động.

Theo ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BXHH VN, ngoài 406 công nhân được nhận sổ trong sáng 6/1, cơ quan BHXH và Tổng Công ty May 10 cũng hoàn thành rà soát, in sổ mới và trao tới hơn 1.600 lao động của Tổng Công ty đang làm việc tại Hà Nội

“Do nhiều đơn vị thành viên phân tán ở các địa phương, cơ quan BHXH và Tổng Công ty May 10 sẽ rà soát và bàn giao sổ BHXH tới hết 12.000 công nhân trong thời gian sớm nhất” - ông Trần Mạnh Cường, Phó Trưởng phòng Tổ chức Tổng Công ty May 10 cho biết.

Chứng kiến lễ buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Tổng Giám đốc Tổng Công ty may 10 cho rằng việc người lao động trực tiếp cầm sổ và theo dõi cả quá trình đóng hưởng BHXH là hợp lý. “Từ đó ý thức hơn về trách nhiệm đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Mai - Giám đốc BHXH Hà Nội, quận Long Biên sẽ là địa bàn được tập trung thực hiện thí điểm. “BHXH Hà Nội đã rà soát lại toàn bộ dữ liệu của hơn 1,5 triệu người lao động và tiến hành in sổ. Trong năm 2017, BHXH Hà Nội sẽ thực hiện trả sổ BHXH cho người người lao động trên địa bàn thành phố”.

Được biết, việc trao sổ BHXH cho người lao động tự quản lý là một trong những bước cụ thể hoá quy định của Luật BHXH năm 2014, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Đồng thời, việc trao sổ BHXH cũng là bước cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH.

Bên cạnh đó, ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng giám đốc BHXH VN, cũng cho rằng việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động còn thể hiện nỗ lực nhằm minh bạch thông tin về quá trình đóng BHXH, hạn chế tình trạng các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH.

“Người lao động tự quản lý sổ BHXH cũng ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp “giam” sổ BHXH khi xảy ra tranh chấp lao động, gây khó khăn phức tạp cho cả cơ quan BHXH và người lao động trong quá trình giải quyết các chế độ BHXH” - ông Trần Đình Liệu nói.

Cũng theo đại diện BHXH VN, cơ sở dữ liệu về toàn bộ quá trình tham gia BHXH của người lao động đã được cơ quan BHXH nhập liệu vào hệ thống dữ liệu điện tử và liên tục cập nhật, đảm bảo việc cấp lại sổ BHXH thuận tiện nhất trong trường hợp sổ BHXH bị hỏng hoặc thất lạc.

“Về cơ bản, việc rà soát số lượng sổ BHXH của những người tham gia BHXH từ năm 2008 đến nay đã hoàn thành. Dự kiến trong năm 2018, hơn 13 triệu sổ BHXH sẽ được cơ quan BHXH và doanh nghiệp bàn giao tới người lao động” - ông Trần Đình Liệu nói.

Hoàng Mạnh

Tin liên quan:

76,1 triệu người tham gia BHXH, BHYT và BHTN

Theo ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám đốc BHXH VN, số liệu trên được tính tới ngày 3/1/2017. Trong số 76,1 người tham gia BHXH, có 12,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 11,1 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); 203 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện và tham gia BHYT là 75,9 triệu người.

Thống kê của BHXH VN, với số người tham gia BHYT như trên, BHXH VN đã thực hiện tỷ lệ bao phủ BHYT toàn quốc là 81,7% dân số, vượt 2,7% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Cũng theo đại diện BHXH VN, việc cấp sổ BHXH theo mẫu mới được thực hiện từ ngày 1/1/2016, không phát sinh vướng mắc lớn. Ngay từ những tháng đầu năm 2016, BHXH Việt Nam đã chủ động báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ gia hạn thẻ BHYT cho 5 nhóm đối tượng. Về nhiệm vụ thu năm 2016, toàn ngành đạt 101,3% kế hoạch thu. Đối tượng tham gia tiếp tục tăng so với năm 2015, trong đó đối tượng tham gia BHYT tăng mạnh, đạt tỷ lệ bao phủ 81,7% dân số, vượt 2,7% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

H.M

Quý 1/2017: Điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người không có BHYT

Dự kiến cuối quý 1/2017, Bộ Y tế và Bộ Tài chính sẽ ban hành một Thông tư quy định mức chi phí trực tiếp và tiền lương vào giá dịch vụ y tế đối với người chưa có thẻ BHYT.

Đây là động thái điều chỉnh nhằm đảm bảo bình đẳng chi trả cùng một mức giá giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ, đồng thời phát triển chính sách BHYT toàn dân. Thực tế cho thấy, người không có thẻ BHYT hiện vẫn chi trả theo bảng giá khám, chữa bệnh cũ. Mức giá này chưa tính chi phí trực tiếp và tiền lương nên thấp hơn mức giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong khi đó, người tham gia BHYT được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả một phần hoặc toàn bộ viện phí, còn người không có thẻ BHYT phải bỏ tiền túi ra để trả. Do đó, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người chưa tham gia BHYT là đảm bảo sự bình đẳng giữa người tham gia và chưa tham gia.

Được biết, cả nước hiện có hơn 75 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 81,3% dân số, gần 20% dân số còn lại chưa tham gia BHYT. Số còn lại gần 20% dân số chưa tham gia BHYT, phần lớn là những người có mức sống trung bình trở lên nên việc điều chỉnh sẽ giúp người dân thấy lợi ích BHYT.

V.B