Bế giảng khoá đào tạo tiếng Đức cho 110 học viên ngành điều dưỡng tại CHLB Đức

Dân trí

Sáng 31/8, tại Hà Nội, Trung tâm Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) và Công ty TNHH Vivantes tổ chức bế giảng khoá đào tạo tiếng Đức miễn phí cho 110 học viên ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức. Đây là khoá thứ 3 nhằm triển khai cam kết giữa Việt Nam và CHLB Đức từ năm 2015.


Các học viên chụp ảnh lưu niệm.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại lễ bế giảng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp đánh giá cao nỗ lực học tập và rèn luyện của 110 học viên ngành điều dưỡng. Số lượng học viên quan tâm và tham gia chương trình ngày càng cao. Nhiều học viên tham gia học tiếng Đức có kết quả khá hơn cá khoá trước.

“Các khoá trước, nhiều em đã thành công trong công việc tại CHLB Đức. Thông qua sự tuân thủ luật pháp và quá trình làm việc nhiệt tình và trách nhiệm, các em làm đẹp hơn hình ảnh của người lao động Việt Nam trên đất nước bạn …” - Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp khẳng định.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng đề nghị Trung tâm lao động ngoài nước và Cty Vivantes tạo điều kiện tốt hơn nữa để các học viên có nhiều điều kiện học tập, làm việc và hoà nhập trên đất nước CHLB Đức.

Theo ông Hà Xuân Tùng, Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước, khoá 3 bắt đầu được Bộ LĐ-TB&XH khai giảng từ tháng 9/2017. Sau gần 1 năm được các chuyên gia tại Viện Goethe Hà Nội đào tạo, 110/176 học viên đã đáp ứng các điều kiện về sức khoẻ và trình độ B1 tiếng Đức. Trung tâm lao động ngoài nước đã hoàn tất thủ tục xin visa để xuất cảnh sang Đức học tập và làm việc trong tháng 9/2018.

Sau khi sang CHLB Đức, các học viên sẽ tiếp tục vừa học vừa làm để có chứng chỉ điều dưỡng viên chính thức.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Rene’ Herrmann, Giám đốc điều hành Công ty Vivantes, đánh giá cao khả năng đáp ứng của học viên khoá 3, việc vượt qua rào cản ngôn ngữ là điều kiện cần thiết để hoà nhập, học tập nghiệp vụ và làm việc tại CHLB Đức.

Cũng theo ông Herrmann, 6 học viên của khoá đào tạo 1 và 2 đã trưởng thành trong công việc và được bổ nhiệm chức vụ quản lý vào tháng 10/2017, với công việc phụ trách đào tạo thực hành cho các điều dưỡng viên mới tại công ty.

“Thông qua chương trình đào tạo, chúng tôi không chỉ mong muốn các bạn trở thành điều dưỡng viên giỏi mà còn có cơ hội thăng tiến như 6 bạn nói trên” - ông Herrmann nhận định.

Đại diện Công ty Vivantes cho biết, với sự nỗ lực và cần cù, điều dưỡng viên có thể vươn lên vị trí trưởng khoa sau 5-6 năm, vị trí trưởng quản lý điều dưỡng sau 10 năm. “Đây là vị trí đứng đầu, quản lý các điều dưỡng viên trong viện dưỡng lão” - ông Herrmann nói.

Công ty Vivantes hiện có 13 cơ sở điều dưỡng nội trú tại Berlin với 1.900 giường bệnh cũng như 1.400 nhân viên làm việc. Nhu cầu tuyển dụng và đào tạo điều dưỡng viên còn rất lớn, nhằm phục vụ đối tượng người già tại CHLB Đức.

Được biết, ngày 5/9, Trung tâm lao động ngoài nước và Công ty Vivantes sẽ tổ chức khai giảng khoá 4 về đào tạo tiếng Đức cho học viên ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức.

Từ năm 2015, thực hiện Ý định thư giữa Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức, Trung tâm Lao động ngoài nước đã được Bộ LĐ - TBXH giao nhiệm vụ hợp tác với Công ty TNHH Vivantes để tuyển chọn, đào tạo và đưa người lao động Việt Nam sang học tập, làm việc trong ngành điều dưỡng và chăm sóc người già tại CHLB Đức. Từ khi triển khai thỏa thuận này (tháng 4/2015), Trung tâm đã triển khai kế hoạch tuyển chọn, đào tạo 3 khóa ứng viên tham gia chương trình.

Hoàng Mạnh