Báo Dân trí nhận Giải B cuộc thi viết về giảm nghèo

(Dân trí) - Chiều 12/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Thông tin và truyền thông, Hội Nhà báo VN đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 năm 2018. Nhóm phóng viên Báo điện tử Dân trí đã nhận giải B hạng mục Báo Điện tử (không có giải A).


Ban tổ chức trao Giải B tới các tác giả đoạt giải thưởng.

Ban tổ chức trao Giải B tới các tác giả đoạt giải thưởng.

Tới dự chương trình có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao giá trị của các tác phẩm đoạt giải cũng như việc lựa chọn thời điểm công bố kết quả cuộc thi, trùng vào giai đoạn cao điểm cả nước đang hướng về “Ngày vì người nghèo Việt Nam” (17/10) và Tháng cao điểm hành động vì người nghèo do Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, vượt qua nhiều khó khăn, Việt Nam đã được quốc tế đánh giá là một trong những nước đi đầu trên thế giới thực hiện tốt mục tiêu thiên nhiên kỷ. Trong đó có mục tiêu giảm nghèo. Điều này được minh chứng rõ nét qua tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, mỗi năm khoảng 1,5% và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao.

Mặc dù có nhiều thành tích trong giảm nghèo, nhưng Phó Thủ tướng cũng lưu ý những thách thức trong việc chống tái nghèo và ý thức của một số nhóm nhỏ người dân trong thoát nghèo. Chính vì vậy, việc tăng cường công tác giảm nghèo đòi hỏi trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó có đội ngũ báo chí cách mạng thông qua các tác phẩm phản ánh tính thời sự nóng hổi.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao Giải B - Hạng mục Báo Điện tử (không có giải A) tới nhóm tác giả Hoàng Lam và Hoàng Mạnh - phóng viên Báo điện tử Dân trí - với loạt tác phẩm 3 bài về chủ đề “Giảm nghèo ở miền Tây Nghệ An”.

Theo Ban tổ chức cuộc thi, tính tới thời điểm kết thúc nhận bài dự thi ngày 10/9/2018, cuộc thi đã nhận được hàng trăm tác phẩm dự thi của các cá nhân, tập thể các cơ quan báo chí trung ương và địa phương với nhiều thể loại: Phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình…

Qua sàng lọc, Ban tổ chức đã lựa chọn 174 tác phẩm lọt vào vòng sơ khảo. Trên cơ sở đó, Hội đồng chấm giải đã lựa chọn 69 tác phẩm vào vòng Chung khảo. Kết quả chấm Chung khảo đã lựa chọn được 38 cá nhân có các tác phẩm đoạt giải, gồm: 02 giải A, 9 giải B, 13 giải C và 14 giải khuyến khích, 1 giải tập thể.

Theo ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, các tác phẩm dự thi được các tác giả lựa chọn, phản ánh khá đa dạng công cuộc phát triển - kinh tế xã hội ở các địa phương trên cả nước, gắn với thực tiễn triển khai công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở cơ sở.

“Qua các tác phẩm dự thi, chúng tôi nhận thấy sự đầu tư trong phân tích, so sánh với công tác thực hiện các nhóm chính sách giảm nghèo từng giai đoạn, qua đó truyền tới mọi người thông điệp “Mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 không đơn thuần chỉ là giúp hộ nghèo có đủ cơm ăn áo mặc, mà còn phải đảm bảo để có thể tiếp cận bình đẳng, đầy đủ với các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin”.

Phát động nhắn tin ủng hộ người nghèo

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phát động đợt nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 do Bộ TT&TT, Bộ LĐTB&XH, Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phối hợp tổ chức. Mỗi tin nhắn có giá trị 20.000 đồng. Để nhắn tin, bạn đọc có thể soạn cú pháp VNN và gửi tới 1409. Thời gian tiếp nhận của Cổng thông tin từ nay tới 31/12/2018. Đây là hoạt động thiết thực để hưởng ứng “Ngày Quốc tế chống đói nghèo” và “Ngày vì người nghèo ở Việt Nam” - ngày 17/10 hàng năm.

Phan Minh