Bài học về tiền của một triệu phú tự thân

Triệu phú tự thân David Bach - tác giả cuốn sách nổi tiếng The Automatic Millionaire (tạm dịch Triệu phú tự động) cho biết, đầu tư vào tiền bạc là một trong những cách kiếm tiền khôn ngoan nhất.

Bài học về tiền của một triệu phú tự thân - 1

Chia sẻ trên trang tài chính cá nhân Grow.acorns, David cho biết ông đã sớm học được bài học về tiền bạc từ khi còn là một đứa trẻ. Gia đình ông thường hay nói về công việc đầu tư, đặc biệt khi cha ông là một nhà môi giới chứng khoán kiêm tư vấn tài chính.

Dù vậy, một trong những bài học lớn nhất về tiền bạc đối với David lại đến từ người bà của mình. Trong một lần đi ăn ở McDonald's, bà David đã nói với đứa cháu trai - khi đó mới lên 7, rằng: "David, có 3 loại người ở tiệm ăn này. Một là những đứa trẻ giống cháu, đến đây để ăn. Hai là, những người làm công ăn lương và thứ ba là những người làm chủ. Nếu cháu muốn giàu có, cháu phải trở thành một người chủ ".

"Cháu có thể tiết kiệm tiền tiêu vặt ba mẹ cho hoặc từ những món quà trong lễ hội Hanukkah (một lễ hội truyền thống của người Do Thái). Và ta sẽ giúp cháu mua cổ phiếu", bà ông nói.

Đó là một bài học to lớn đối với một đứa trẻ ở độ tuổi ấy, và là bước đệm đầu tiên cho sự nghiệp đầu tư của David. Sau nhiều năm đầu tư và chứng kiến sự phát triển của thị trường chứng khoán, David cho biết đến bây giờ ông vẫn thấy ngạc nhiên khi không nhiều người nhận ra lợi ích của việc sớm đầu tư chứng khoán. Họ có thể quan sát thị trường và tận dụng cơ hội kiếm lời từ những đợt biến động cổ phiếu đó.

Để có được vốn đầu tư, David đã tiết kiệm tiền . Ở độ tuổi 20, David đã trích 1% tổng thu nhập cho vào tài khoản tiết kiệm, sau đó ông tăng nó lên 20% và duy trì con số đó đến hôm nay. "Để không bao giờ phải lo lắng về tiền bạc, tôi dành tiền công kiếm được từ một giờ làm việc ngày hôm đó bỏ vào tài khoản tiết kiệm", ông nói với Business Insider.

David tính toán, giả sử bạn kiếm được 50.000 USD/ năm, trong trường hợp bạn là nhân viên làm việc toàn thời gian, trung bình làm việc khoảng 40h/ tuần, tức 2.080 h/năm thì bạn sẽ kiếm được khoảng 25 USD/h. Mỗi ngày ông sẽ tiết kiệm 25 USD này và dành vốn để đầu tư. Hoặc bạn cũng có thể chỉ định ngân hàng tự động trích tiền từ tài khoản lương vào sổ tiết kiệm hằng tháng.

Dù bằng cách nào, hãy cố gắng tiết kiệm tiền trước khi đầu tư.

Theo Doanh nhân Sài gòn