Bắc Ninh cần chủ động quan tâm dự báo cung cầu nhân lực

Phúc Giáp

(Dân trí) - Ngày 25/1, tại Bắc Ninh, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát tình hình thị trường lao động, lương thưởng của người lao động dịp Tết Tân Sửu.

Bắc Ninh cần chủ động quan tâm dự báo cung cầu nhân lực - 1

Đoàn đã tới làm việc với đại diện Công ty TNHH điện tử Sam sung Bắc Ninh (SEV Bắc Ninh), Công ty TNHH may mặc Viet Pacific Clothing và Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Quan tâm tới người lao động

Tại SEV Bắc Ninh, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Công ty đã đón tiếp đoàn và báo cáo về tình hình lao động việc làm, các chế độ phúc lợi cho cán bộ, công nhân và người lao động công ty.

Theo đó, Công ty hiện có 22 nghìn nhân viên, phần lớn là lao động trẻ ở độ tuổi 29, đến từ nhiều tỉnh, thành phố. Công ty đã cung cấp hệ thống xe buýt đưa đón cán bộ công nhân viên hàng ngày.

Về Luật Lao động, Công ty đảm bảo người lao động làm việc không quá 12 giờ/ngày, 60 giờ/tuần. Bình quân ngày nghỉ lễ, tết của người lao động tại SEV 12 ngày/năm.

Vào dịp Tết Tân Sửu, SEV Bắc Ninh đã lên kế hoạch thưởng 1 tháng lương cơ bản+phụ cấp cho người lao động của công ty, phối hợp với Liên đoàn lao động Bắc Ninh tổ chức "Tết sum vầy", cùng nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ cho người lao động.

Bắc Ninh cần chủ động quan tâm dự báo cung cầu nhân lực - 2

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Văn Thanh biểu dương Công ty Sam sung Việt Nam nói chung và SEV Bắc Ninh nói riêng đã khắc phục khó khăn ảnh hưởng của dịch Covid-19, mở rộng sản xuất, giải quyết việc làm cho hơn 120 nghìn lao động, đóng góp thuế cho ngân sách.

Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới, SEV Bắc Ninh cần tiếp tục quan tâm đến đời sống phúc lợi người lao động, cải thiện lương cho người lao động (hiện đạt trung bình 7,2 triệu đồng/người/tháng) và có lộ trình đào tạo nhân viên người Việt Nam để có thể đảm nhiệm các vị trí quản lý điều hành các phân xưởng, nhà máy.

"Việc quan tâm đến chế độ phúc lợi đặc biệt là thu nhập, chỗ ở, môi trường làm việc, thụ hưởng văn hóa tinh thần cho người lao động, là yếu tố để SEV Việt Nam và SEV Bắc Ninh phát triển bền vững, xứng đáng là tập đoàn sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu thế giới..." - Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh.

Bắc Ninh cần dự báo sớm cung cầu nhân lực

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Kim Triều cho biết: "Tiền lương bình quân tại các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn Bắc Ninh hiện đạt 8,26 triệu đồng/người/tháng. Tỉnh không có doanh nghiệp nợ lương người lao động. Về thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu, có 265/304 doanh nghiệp đã có báo cáo có thưởng Tết cho người lao động, bình quân 5,33 triệu đồng/người. Mức thưởng dự kiến cao nhất là 170 triệu đồng/người/tháng thuộc về doanh nghiệp FDI".

Đồng thời, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Vân Hà cho biết thêm, trong bối cảnh nhiều người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, việc chăm lo Tết càng có ý nghĩa đặc biệt hơn.

Bắc Ninh cần chủ động quan tâm dự báo cung cầu nhân lực - 3

Tháng 12/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh đã sớm xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động, với phương châm mọi đoàn viên công đoàn đều có Tết "không để ai bị bỏ lại phía sau".

Ngày 9 và 10/1/2021, Liên đoàn Lao động Bắc Ninh đã tổ chức "Chương trình Tết sum vầy- Kết nối yêu thương- Ngày hội công nhân- Phiên chợ nghĩa tình" tại huyện Quế Võ với nhiều hoạt động thiết thực.

Ghi nhận và đánh giá cao tỉnh Bắc Ninh trong việc chăm lo, ổn định đời sống người lao động tại các khu công nghiệp, Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị Bắc Ninh trong năm 2021 và các năm tiếp tục cần quan tâm nâng cao, cải thiện thu nhập và mức sống cho công nhân và người lao động trên địa bàn.

"Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19, không để lây lan trong cộng đồng, môi trường đầu tư được cải thiện mạnh là yếu tố để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tới làm ăn. Dự báo trong năm 2021, sẽ tiếp tục đón nhận nhiều dòng vốn FDI, nhu cầu nhân lực rất lớn…", Thứ trưởng phát biểu.

Theo Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH trong thời gian tới khả năng sẽ xảy ra thiếu nguồn lao động các khu công nghiệp tại nhiều tỉnh, thành phố. Do vậy, Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cần phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý Khu công nghiệp, các doanh nghiệp công ty trên địa bàn khảo sát, phân tích xu hướng tuyển dụng, cung cầu nguồn nhân lực để cung ứng cho các công ty, tập đoàn lớn.