Thứ hai, 09/05/2016 - 14:02

Bạc Liêu: Chậm hoàn trả tiền bảo hiểm cho học sinh vùng bãi ngang

Theo quy định, từ năm 2016 mỗi học sinh phải đóng bảo hiểm y tế (BHYT) với số tiền 534.000 đồng/năm. Tại Phú Yên, các trường học đã triển khai thu bảo hiểm học sinh thành hai đợt, đợt thứ nhất thu 6 tháng đầu năm (từ 1.1 - 30.6) với số tiền là 217.350 đồng/học sinh.

Tuy nhiên, ngày 29.1.2016, UBND tỉnh Phú Yên có công văn về thực hiện chủ trương gia hạn thẻ BHYT năm 2015 đến hết ngày 30.6.2016 đối với người dân (trong đó có học sinh) đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Theo đó, học sinh vùng bãi ngang ven biển “nếu đã đóng tiền mua thẻ BHYT năm 2016 thì cơ quan BHXH cấp huyện có trách nhiệm hướng dẫn người dân sử dụng thẻ BHYT năm 2015 được gia hạn, đồng thời lập thủ tục thu hồi thẻ BHYT năm 2016 đã cấp, tổng hợp và thực hiện thoái trả tiền mua thẻ BHYT năm 2016”.

Hướng dẫn này đã kịp đến các trường, giáo viên chủ nhiệm đã lập danh sách hoàn trả tiền đóng BHYT cho học sinh theo hướng dẫn của cơ quan BHXH đúng thời hạn quy định. Thế nhưng, đã mấy tháng trôi qua, BHXH vẫn chưa hoàn trả số tiền đã nộp cho học sinh.

Học sinh vùng bãi ngang huyện Tuy An (Phú Yên) đến trường. Ảnh Hùng Phiên
Học sinh vùng bãi ngang huyện Tuy An (Phú Yên) đến trường. Ảnh Hùng Phiên

Bức xúc trước vấn đề này, ông Đào Tấn Trực - giáo viên Trường THPT Lê Thành Phương (huyện Tuy An, Phú Yên) chia sẻ: “Công việc chính của giáo viên là đi dạy, thế nhưng nay phải kiêm thêm việc thu bảo hiểm. Nếu không thu đạt 100% thì sợ không đạt danh hiệu thi đua đã đăng ký.

Còn thu muốn thu đạt thì phải trực tiếp gọi điện cho từng phụ huynh. Phải năn nỉ, thậm chí như “xin tiền” để nộp cho con em họ vì số nhiều phụ huynh không muốn đóng bảo hiểm… Lúc thu thì thúc giục nộp “đúng, đủ” nhưng lúc trả lại thì quá chậm”.

Còn theo đại diện Ban giám hiệu một số trường vùng bãi ngang, họ cũng không biết vì sao có sự chậm trễ này; chỉ biết cơ quan BHXH nói đang chờ tổng hợp danh sách đầy đủ các xã rồi mới trả một lần. Theo một hiệu trưởng, mỗi học sinh đã nộp 217.350 đồng, vậy thì tổng học sinh các cấp của tất cả các xã bãi ngang của tỉnh sẽ rất nhiều, và số tiền đã nộp, bảo hiểm cần phải trả đã lên đến con số khổng lồ…

Về vấn đề này, ông Hồ Phương - Phó giám đốc BHXH Phú Yên cho hay, sự chậm trễ trên là do số lượng thoái thu rất lớn. Bên cạnh đó, do việc lập danh sách của từng trường không đồng nhất về thời gian nên đã kéo dài thời gian thẩm định, xét duyệt việc thoái thu BHXH cho học sinh. Thời gian đến, BHXH tỉnh sẽ có kế hoạch đốc thúc các đơn vị cấp dưới sớm hoàn thành các thủ tục để chi trả phần thoái thu BHYT cho học sinh vùng ngang của tỉnh…

Theo Danviet.vn

Đáng quan tâm
Mới nhất