Bà Rịa - Vũng Tàu: 56/195 học viên bỏ trốn được đưa trở lại cơ sở cai nghiện

(Dân trí) - Tới 18h ngày 9/11, lực lượng chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đưa trở lại 56 học viên bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện. Còn 139 học viên bỏ trốn, việc tìm kiếm đang được thực hiện khẩn cấp. Bộ LĐ-TB&XH cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân để chấm dứt tình trạng gây rối, quậy phá.


Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm (thứ 2, từ phải sang) trao đổi với học viên Trung tâm giáo dục lao động, dạy nghề Bà Rịa Vũng Tàu

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm (thứ 2, từ phải sang) trao đổi với học viên Trung tâm giáo dục lao động, dạy nghề Bà Rịa Vũng Tàu

Đến 18 giờ ngày 9/11, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm dẫn đầu đã có mặt tại Trung tâm giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để kiểm tra tình hình sau sự việc gần 300 học viên tại cơ sở này có hành vi quá khích, trong đó 195 học viên đã bỏ trốn trong buổi sáng cùng ngày.

Tại buổi làm việc với đại diện các cơ quan chức năng địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đề nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc.

“Đây không phải là lần đầu xảy ra tình trạng học viên quậy phá, trốn trại tại cơ sở này. Liệu nguyên nhân là do học viên bức xúc hay có nguyên nhân từ những vấn đề khác? chúng ta cần phân tích làm rõ để từ đó đưa ra giải pháp tốt nhất chấm dứt tình trạng này” - Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết.

Ông Phạm Minh Ân - Giám đốc Trung tâm, cho biết nguyên nhân ban đầu được xác định là do “phản ứng dây chuyền” từ việc hàng trăm học viên ở Cơ sở Xuân Lộc (Đồng Nai) bỏ trốn mấy ngày trước.

“Bên cạnh đó, một số học viên có tâm lý nhớ nhà, bị các đối tượng cầm đầu kích động. Sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng để rà soát, phân loại và sẽ xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu gây rối. Đồng thời chỉ đạo truy bắt các đối tượng đang bỏ trốn bên ngoài” - ông Phạm Minh Ân nói.

Cũng theo bà Lê Thị Trang Đài - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sau vụ học viên gây rối đợt tháng 4/2016, Sở đã chỉ đạo Trung tâm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách và đáp ứng tối đa các nhu cầu cần thiết cho các học viên.

“Tuy nhiên, vụ việc xảy ra sáng ngày 9/11 diễn ra quá nhanh và bất ngờ, các đối tượng lợi dụng giờ lao động để kích động nhau chống phá” - bà Lê Thị Đài Trang thừa nhận.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với các cơ quan chức năng sớm ổn định tình hình, tiếp tục truy bắt các đối tượng đã bỏ trốn để tránh việc gây mất trật tự và ổn định xã hội tại địa phương.

Tăng cường công tác thông tin cho người dân biết để phối hợp và phòng ngừa các hệ lụy xấu có thể xảy ra; sửa chữa những thiệt hại do học viên gây ra, tăng cường công tác bảo vệ đồng thời thực hiện công tác tư vấn để ổn định tâm lý cho các học viên đang cai nghiện tại đây.

Đồng thời, Sở và các cơ quan chức năng cần tiến hành phân loại tìm ra các đối tượng cầm đầu để xử lý nghiêm minh. Nếu có dấu hiệu tội phạm, tiến hành khởi tố để làm gương cho các học viên khác.

“Về lâu dài, tỉnh cần quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất của Trung tâm, đồng thời có cơ chế để bổ sung đội ngũ cán bộ làm công tác này nhất là sớm hoàn thiện đề án đổi mới công tác cai nghiện trình Bộ. Thực hiện đầy đủ nội dung yêu cầu trong Công Điện ngày 7/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh công tác quản lý tại cơ sở cai nghiện” - Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm yêu cầu.

Anh Thắng

Tin liên quan
Đang được quan tâm