Thứ ba, 08/11/2016 - 06:04

“Lương cán bộ cơ sở cai nghiện ma tuý ở Đồng Nai chỉ hơn 2 triệu đồng”

Dân trí

Ngoài việc bàn giải pháp ổn định tình hình ở cơ sở cai nghiện ma tuý Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chua chát khi nhắc đến đời sống của cán bộ cơ sở. “Lương chỉ hơn 2 triệu đồng nhưng công việc của họ đang quá tải và hiểm nguy rình rập”.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại cuộc họp với các ban, ngành tỉnh Đồng Nai chiều 7/11 (Ảnh: Vĩnh Thuỷ)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại cuộc họp với các ban, ngành tỉnh Đồng Nai chiều 7/11 (Ảnh: Vĩnh Thuỷ)

Tại cuộc họp với các ban, ngành của tỉnh Đồng Nai chiều 7/11, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn chứng: “Nếu một gia đình hoặc một dòng có 1 người thân nghiện ma tuý. Cả dòng họ và gia đình sẽ mệt mỏi. Trong khi đó, cơ sở tại điều trị cai nghiện ma tuý Đồng Nai, gần 100 cán bộ (trong đó khoảng 40 cán bộ bảo vệ) phải tiếp cận và quản lý hơn 1.400 người nghiện. Vậy thì sức chịu đựng ra sao?”.

Bày tỏ nỗi trăn trở về thu nhập của cán bộ cơ sở cai nghiện thấp, trong khi đó công việc sức ép và nặng nhọc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Tôi đã chứng kiến cuộc sống khó khăn của cán bộ cơ sở cai nghiện tại nhiều địa phương. Không chỉ vậy, tôi cũng từng suy nghĩ rất nhiều khi có đại biểu Quốc hội chất vấn: Làm sao để cải thiện đời sống của anh em cán bộ tại các cơ sở cai nghiện ma tuý?”.

Thẳng thắn thừa nhận những tồn tại trong công tác điều trị, cai nghiện ma tuý của ngành LĐ-TB&XH nhiều năm qua, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Hệ thống các cơ sở cai nghiện ma tuý đang thiếu và yếu về đội ngũ, chuyên môn, kỹ năng tâm lý và phác đồ điều trị... Đây là bài toán cần tính đòi hỏi kế hoạch lâu dài.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tăng cường số lượng đội ngũ cán bộ chuyên môn và lực lượng bảo vệ cán bộ; UBND tỉnh sớm có giải pháp kiến nghị nâng cao thu nhập cho cán bộ cơ sở. Đồng thời, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) khẩn trương tổ chức tập huấn kỹ năng cho đội ngũ cán bộ cơ sở điều trị cai nghiện ma tuý.

Đồng tình với lo lắng về mức lương quá thấp của cán bộ cơ sở, bà Nguyễn Hoà Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, mức lương khởi điểm của cán bộ cơ sở cai nghiện ma tuý chỉ tính trên hệ số 1,67 x 1.210.000 đồng/tháng.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đa số đội ngũ cán bộ của cơ sở chưa được đào tạo qua trường lớp bài bản. Đa số anh em chỉ được lực lượng công an tập huấn nghiệp vụ ngắn hạn. Về cán bộ quản lý học viên còn thiếu trình độ tư vấn tâm lý và tiếp cận học viên. "Một số còn học chưa hết cấp 3".

“Cơ sở cai nghiện, điều trị ma tuý Đồng Nai ban đầu chỉ là cơ sở phục vụ dạy nghề. Nay được chuyển đổi công năng nhưng thiếu nhiều hạng mục cần thiết. Tỉ lệ học viên vượt mức cho phép, trong đó 30 % đối tượng có tiền án, tiền sự. Đây là điều dễ gây bất ổn và khiến công việc của cán bộ cũng vì thế càng vất vả” - bà Nguyễn Hoà Hiệp nói.

Thiếu người nhưng việc tuyển dụng còn bi đát hơn.

Bà Nguyễn Hoà Hiệp cho biết, để phần nào giảm tải sức ép quá lớn số đông học viên, UBND tỉnh Đồng Nai đã đồng ý để cơ sở tuyển thêm 70 suất hợp đồng lao động. “Nhưng tới nay không tuyển được ai. UBND tỉnh buộc phải tính tới phương án thuê một công ty dịch vụ vệ sĩ để có thêm nhân lực hỗ trợ”.

Nhằm hỗ trợ một phần đời sống của cán bộ nơi đây, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đề xuất Sở LĐ-TB&XH trình Hội đồng nhân dân tỉnh trong kỳ họp tháng 12 tới đây việc hỗ trợ kinh phí cho cán bộ cơ sở.

"Trước đây, ngành LĐ-TB&XH chưa có một trường lớp, giáo trinh đào tạo quy chuẩn cho đội ngũ cán bộ làm việc tại các cơ sở cai nghiện ma tuý. Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành khung chương trình đào tạo cho đội ngũ cán bộ này. Đây là cơ sở để chúng tôi tổ chức nhiều lớp đào tạo bài bản cho cán bộ các cơ sở điều trị, cai nghiện ma tuý trên toàn quốc thời gian tới" - ông Nguyễn Xuân Lập - Cục trưởng Cục Phòng Chống tệ nạn xã hội.

Hoàng Mạnh

TIN VẮN:

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất phương án 7 ngày nghỉ Tết 2017

Trong dự thảo trình Chính phủ 2 phương án đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch 2017 và những ngày lễ trong năm 2017, quan điểm của Bộ LĐ-TB&XH nghiêng về phương án nghỉ Tết 7 ngày.

“Lương cán bộ cơ sở cai nghiện ma tuý ở Đồng Nai chỉ hơn 2 triệu đồng” - 2

Theo đó, phương án được Bộ LĐ-TB&XH lựa chọn là nghỉ 7 ngày. Cụ thể: Nghỉ Tết theo lịch “02 ngày cuối năm Bính Thân và 03 ngày đầu năm Đinh Dậu” và không hoán đổi ngày nghỉ, công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch từ thứ 5 ngày 26/01/2017 đến hết ngày Thứ tư, ngày 01/02/2017. (Tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thân đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu).

Theo đó, công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch là 7 ngày liên tục. Do ngày mùng 1 và mùng 2 Tết Âm lịch tức ngày 28-29/01/2017 Dương lịch trùng vào ngày Thứ bảy và Chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần, công chức viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày mùng 4 và mùng 5 tết âm lịch (tức là ngày 31/01/2017 và 01/02/2017 Dương lịch). Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng dự kiến trình thêm phương án nghỉ Tết theo lịch “01 ngày cuối năm Bính Thân và 04 ngày đầu năm Đinh Dậu”. Nghỉ 07 ngày liên tục từ ngày 27/01/2017 đến hết ngày 02/02/2017 Dương lịch (tức ngày 30 tháng Chạp đến Mùng 6 tháng Giêng). Trong đó 01 ngày trước Tết, 04 ngày sau Tết, 02 ngày nghỉ bù do ngày Mùng 1 và Mùng 2 Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần.

Đối tượng áp dụng lịch nghỉ Tết do Bộ LĐ-TB&XH đề xuất là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (gọi tắt là công chức, viên chức). Dự thảo sẽ được gửi tới các bộ, ngành liên quan để lấy ý kiến, trước khi trình Chính phủ quyết định cuối cùng.

V.M

Đáng quan tâm
Mới nhất