Anh: Giảm chênh lệch thu nhập giữa người có bằng đại học và lao động phổ thông

Tại Anh, chênh lệch thu nhập giữa người có bằng đại học và lao động phổ thông đã giảm gần một nửa so với cách 20 năm, có nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra.

Anh: Giảm chênh lệch thu nhập giữa người có bằng đại học và lao động phổ thông

Đây là kết quả nghiên cứu do Cơ quan thống kê giáo dục bậc cao ở Anh và Khoa Kinh tế, trường Đại học Warwick công bố mới đây.

Theo đó, một thực tế đáng báo động là chất lượng đào tạo của nhiều trường đại học hiện chưa tương xứng với số tiền mà sinh viên bỏ ra, đồng thời chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu lao động bậc cao của nhà tuyển dụng.

Trích dẫn báo cáo của tổ chức thống kê giáo dục bậc cao, tờ Independent cho biết, thu nhập của các sinh viên tốt nghiệp đại học sinh năm 1990 nhiều hơn 11% so với những lao động không qua giáo dục đại học.

Trong khi đó, con số này đối với những người có bằng đại học sinh năm 1970 là 19%, nhiều hơn 8%.

Hiện tượng này diễn ra sau khi lượng sinh viên tăng đột biến trong những năm gần đây. Con số chính thức được công bố vào năm học 2017 - 2018 cho thấy, 50,2% người từ 17 - 30 tuổi ở Anh đã quyết định tham gia vào giáo dục bậc cao.

Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay, tăng 0,3% so với năm trước đó và lần đầu tiên vượt qua 50%,

Tuy số lượng sinh viên tăng nhưng chất lượng đào tạo chưa tăng tương xứng. Bài báo trích dẫn cảnh báo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh cho biết, nhiều trường còn tập trung nhiều vào lý thuyết, chưa thực sự quan tâm đến nâng cao chất lượng đào tạo, bị tụt lại phía sau và không sẵn sàng thay đổi.

Theo VTV.VN

Tin liên quan
Đang được quan tâm