95% doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản sẵn sàng tiếp nhận kỹ sư Việt Nam

Theo khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), trên 80% các doanh nghiệp của Nhật sẵn sàng nhận người nước ngoài vào làm việc trong công ty.

Trong số các doanh nghiệp này, 95% các công ty bày tỏ sự quan tâm và sẵn sàng tiếp nhận các kỹ sư công nghệ thông tin đủ tiêu chuẩn của Việt Nam làm việc.

Nhật Bản đặc biệt lưu ý đến nguồn nhân lực chuyên về khoa học máy tính và phần mềm. 

95% doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản sẵn sàng tiếp nhận kỹ sư Việt Nam - 1
Quang cảnh Lễ khai mạc Ngày công nghệ thông tin Nhật Bản 2019. Ảnh minh họa: Quốc Dũng/TTXVN

Đại diện Hiệp hội Dịch vụ công nghệ thông tin Nhật Bản (JISA) cho biết: Nhật Bản đang thiếu hụt lớn về nhân lực về phần mềm máy tính. Thống kê đến tháng 6/2019, các doanh nghiệp Nhật hiện đang cần tuyển dụng khoảng 781.000 kỹ sư công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, để có thể làm việc cho các công ty của Nhật Bản, các kỹ sư công nghệ thông tin của Việt Nam cần phải trang bị cho mình kiến thức về các công nghệ mới (như trí tuệ nhân tạo AI, internet kết nối vạn vật IoT, dữ liệu lớn Big Data...), tiếng Nhật và văn hóa kinh doanh cũng như cách thức tiếp cận thị trường Nhật Bản.

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam đã khảo sát hơn 60 doanh nghiệp đang hợp tác với các đối tác Nhật Bản. Kết quả là trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, lĩnh vực chuyển đổi số, dữ liệu lớn, thực tế ảo là ba mảng công nghệ tiềm năng nhất trong việc hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Hiện nay, thị trường công nghệ thông tin của Nhật Bản có giá trị ước khoảng 460 tỷ USD, riêng ngành phần mềm chiếm đến 130 tỷ USD. Nhật Bản hiện là một trong những nước đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.

Theo khảo sát của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), năm 2018, gần 250 doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chiếm khoảng 8% tổng số đầu tư FDI từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Mới đây, trong sự kiện Ngày Công nghệ thông tin Nhật Bản, Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ủy ban Hợp tác công nghệ thông tin của Việt Nam - Nhật Bản (VJC) với Trung tâm đổi mới và chiến lược công nghệ thông tin tỉnh Okinawa, Nhật Bản (ISCO) đã diễn ra.

Đây là một trong những hoạt động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp của hai quốc gia mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp thông tin, đặc biệt là hợp tác nghiên cứu phát triển các công nghệ mới của cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Ng.Bích/Baotintuc.vn

Đang được quan tâm