Thứ tư, 03/04/2019 - 10:44

6 điều các tỷ phú thường làm vào cuối tuần

Có hàng trăm ngàn thói quen hàng ngày bạn có thể áp dụng để duy trì cảm hứng và tăng năng suất, nhưng làm thế nào để bạn quyết định tập trung vào những thói quen nào?

Benjamin Spall là đồng tác giả của "My Morning Routine", được mệnh danh là một trong những cuốn sách kinh doanh hay nhất năm 2018 của Amazon và là cuốn sách Thời báo Tài chính của tháng. Ông đã viết cho New York Times, New York Observer, Quartz, Entusinessur, Business Insider và nhiều hơn nữa.

Trong 5 năm qua, ông đã phỏng vấn và nghiên cứu hơn 300 người có thành tích cao, từ lãnh đạo doanh nghiệp và chủ tịch trường đại học đến các nghệ sĩ, về thói quen hàng ngày của họ.

Và đây là những gì một số người thành công nhất làm vào cuối tuần để có một ngày thứ 2 làm việc dễ dàng hơn và hiệu quả hơn, theo Benjamin Spall.

Ngủ đủ giấc

Cơ thể của bạn (và não) sẽ không hoạt động tốt nhất nếu bạn không cho nó nghỉ ngơi hợp lý. Trong số hàng trăm người mà Benjamin Spall đã phỏng vấn, thời gian ngủ của họ trung bình là bảy giờ và 29 phút mỗi đêm.

Tim Cook, Bill Gates, Jack Dorsey và Jeff Bezos đều nói rằng họ cũng ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm.

6 điều các tỷ phú thường làm vào cuối tuần - 1

 Gates cho biết ông thích giữ thời gian nghỉ ngơi của mình êm dịu nhất có thể.

Nhưng thật khó có được bảy giờ rưỡi đó, đặc biệt nếu bạn có một công việc thường xuyên đòi hỏi bạn phải ở lại văn phòng muộn. Nếu bạn thấy mình bị tụt lại trong tuần, Benjamin Spall cho biết, hãy sử dụng cuối tuần để bắt kịp.

Mặc dù vậy, đừng coi đây là một cái cớ để ngủ năm giờ mỗi đêm trong tuần, sau đó là 12 giờ mỗi đêm vào cuối tuần. Chỉ cần biết rằng bắt kịp một vài giờ vào cuối tuần thì tốt hơn là không có gì.

Họ dành thời gian cho những người thân yêu

Nếu bạn cảm thấy có lỗi về việc bạn có thể dành ít thời gian cho gia đình và bạn bè từ thứ Hai đến thứ Sáu, bạn không cô đơn. Cho dù bạn chọn dành thời gian cho vợ/chồng hoặc đưa con đến công viên, hãy làm việc đó vào cuối tuần. Điều đó sẽ giúp bạn không cảm thấy tội lỗi trong những ngày trong tuần.

"Vào những ngày cuối tuần, chúng tôi có một người giữ trẻ vào buổi sáng, vì vậy vợ tôi Tiff và tôi đi làm vào buổi sáng thứ bảy. Sau đó, cuối tuần còn lại là khoảng thời gian của riêng chúng tôi", Mark Cuban nói tại South by Southwest vào năm 2014.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn cần hoàn thành một số công việc vào cuối tuần, hãy nhắm đến việc thực hiện vào sáng thứ Bảy để bạn không nghĩ về nó trong suốt phần còn lại của cuối tuần.

Lên kế hoạch cho tuần tới

Những người thành công luôn có kế hoạch trong tuần tới để họ có thể bắt đầu vào thứ Hai. Bạn hãy dành khoảng 10 phút vào tối chủ nhật để xem lịch của tuần tới và ghi chú lại những gì bạn sắp làm. Khi sáng thứ Hai tới, bạn sẽ sẵn sàng 110 phần trăm.

"Thứ bảy tôi thoát khỏi công việc. Tôi đi bộ. Và sau đó, Chủ nhật là lên kế hoạch sẵn sàng cho phần còn lại của tuần", Jack Dorsey -

CEO của trang mạng Twitter, nói.

Dành thời gian cho những điều tích cực

Mặc dù những người thành công có thói quen lập kế hoạch tiết để đảm bảo họ không lãng phí thời gian, họ vẫn dành những khoảng thời gian để thư giãn - và có rất nhiều giờ vào cuối tuần để làm điều đó.

Nhiều người sẽ ăn sáng với tốc độ nhàn nhã hơn so với các ngày trong tuần, cuộn tròn trên chiếc ghế dài với một vài cuốn sách, thiền hoặc làm việc.

Các buổi tối thứ bảy của Richard Branson bao gồm nhiều bữa tiệc hơn. Vào Chủ nhật, anh ấy tham gia vào các hoạt động thể chất nhiều hơn như nhảy đá, chèo thuyền và đua thuyền.

Trong một phiên họp Reddit AMA năm 2014, Gates cho biết ông thích giữ thời gian nghỉ ngơi của mình êm dịu nhất có thể. "Chơi Bridge là một thứ khá lỗi thời nhưng tôi lại thực sự thích”, ông nói. "Tôi đã xem con gái tôi cưỡi ngựa vào cuối tuần này và điều đó cũng hơi lỗi thời nhưng thú vị. Tôi cũng làm các món ăn mỗi tối”, Gates nói.

Làm công việc nhà

Việc nhà rất quan trọng và nếu bạn không hiểu chúng, chúng sẽ chồng chất và biến thành một đám mây lo lắng kéo dài trong đầu bạn. Những người thành công cũng dành thời gian để làm việc nhà, như mua sắm đồ tạp hóa, giặt giũ hay coi lại các hóa đơn, nhưng họ không để nó hoàn toàn chiếm hết ngày cuối tuần của họ. Bởi như vậy, họ sẽ không có thời gian để thư giãn hay suy ngẫm.

Dành thời gian một mình và suy ngẫm

Thời gian một mình là việc làm rất lành mạnh cho tâm trí và cơ thể của bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tốt hơn.

Những người thành công thường sử dụng cuối tuần để suy ngẫm về những điều quan trọng đối với họ như việc làm thế nào họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho mọi thứ; những điều đã làm phiền họ (một số giải pháp tốt là gì?) Và sự nghiệp của họ (làm thế nào họ có thể nâng cao kỹ năng và hiệu suất?)…

Theo Khánh Hồng/Vietq.vn, CNBC