TPHCM:

4 bước xử lý F0 khi các nhà máy, doanh nghiệp phát sinh ca bệnh

Xuân Hinh

(Dân trí) - Các doanh nghiệp tại TPHCM khi phát hiện F0 phải tạm thời cách ly, đánh giá sức khỏe người lao động, nhập thông tin lên hệ thống và tạm ngưng hoạt động.

4 bước xử lý F0 khi các nhà máy, doanh nghiệp phát sinh ca bệnh  - 1

Hầu hết các doanh nghiệp ở TPHCM đã hoạt động trở lại trong điều kiện bình thường mới (Ảnh minh họa).

TPHCM vừa ban hành phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp trên địa bàn trong điều kiện bình thường mới. Theo đó, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải chủ động kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất vừa an toàn cho người lao động.

Người lao động khi đi làm phải đảm bảo đã tiêm đủ vaccine hoặc đã tiêm một mũi vaccine (có kế hoạch tiêm mũi vaccine khi đủ thời gian tối thiểu) hoặc người lao động đã khỏi bệnh, hoàn thành thời gian cách ly, giám sát y tế.

Phương tiện vận chuyển người lao động phải được khử khuẩn, lái xe và phụ xe phải ghi nhật ký tiếp xúc hàng ngày, kiểm tra thân nhiệt và tuân thủ 5K. Tổ chức khai báo y tế bắt buộc đối với người lao động và người đến doanh nghiệp.

Đặc biệt, các doanh nghiệp, đơn vị phải tuân thủ nghiêm quy trình 4 bước xử lý khi phát hiện F0 (qua test nhanh hoặc xét nghiệm PCR).

Bước một, tạm thời cách ly F0 ở buồng cách ly hoặc khu vực cách ly và liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được hỗ trợ.

Bước hai, đánh giá tình trạng sức khỏe của F0. F0 có dấu hiệu suy hô hấp cần cho thở oxy và liên hệ chuyển F0 đến bệnh viện gần nhất. Nếu F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, nhân viên y tế sẽ tư vấn và hướng dẫn ca nhiễm tự cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện).

Nếu không đủ điều kiện, F0 tự đề nghị địa điểm cách ly phù hợp (cơ sở cách ly của doanh nghiệp, cơ sở cách ly tập trung tại phường, xã, quận, huyện hoặc địa điểm cách ly có thu phí).

Bước ba, nhập thông tin F0 vào ứng dụng "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh Covid-19", đối với đơn vị có cơ sở cách ly tập trung. Đơn vị không có cơ sở cách ly sẽ báo thông tin F0 về trung tâm y tế quận huyện nơi doanh nghiệp hoạt động.

4 bước xử lý F0 khi các nhà máy, doanh nghiệp phát sinh ca bệnh  - 2

Tùy theo mức độ dịch tế của F0, doanh nghiệp sẽ có từng bước xử lý cụ thể (Ảnh minh họa).

Bước bốn, tạm ngưng hoạt động khu vực xảy ra F0 để vệ sinh khử khuẩn, xét nghiệm cho tất cả F1, điều tra xác định quy mô, tính chất ổ dịch để xử lý. F0 ở một dây chuyền thì xử lý quy mô dây chuyền, F0 ghi nhận từ 2 dây chuyền sản xuất trở lên trong cùng một phân xưởng thì xử lý trên quy mô toàn phân xưởng.

Trường hợp F0 ghi nhận từ 2 dây chuyền sản xuất trở lên nhưng ở các phân xưởng khác nhau và không có mối liên quan dịch tễ với nhau, chỉ xử lý trên quy mô từng dây chuyền. F0 từ 2 dây chuyền trở lên ở các phân xưởng khác nhau và có mối liên hệ dịch tễ cần xử lý trên quy mô toàn cơ sở sản xuất.

Khi theo dõi F1, nếu cơ sở sản xuất có hơn 80% lao động tiêm chủng đầy đủ, tất cả F1 được làm việc, xét nghiệm lại vào ngày 3, ngày 7 và tiếp tục mỗi ngày cho đến khi không phát hiện F0; khai báo sức khỏe mỗi ngày và xét nghiệm khi có triệu chứng; hạn chế giao tiếp bên ngoài cho đến khi hết thời gian theo dõi.

Trường hợp cơ sở sản xuất có dưới 80% lao động tiêm chủng đầy đủ, F1 chưa được tiêm vaccine đầy đủ phải cách ly tại nhà 14 ngày (nếu đủ điều kiện); F1 đã tiêm đủ vaccine được tiếp tục làm việc và xét nghiệm như ở cơ sở sản xuất có hơn 80% lao động tiêm chủng đầy đủ.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM