1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Yêu cầu làm rõ vụ 1.157 điện thoại iPhone đời mới bị "đổi tên" khi về Việt Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình vừa yêu cầu Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính làm rõ vụ việc vận chuyển 1.157 chiếc điện thoại iPhone về sân bay Nội Bài của doanh nghiệp Việt mà không khai báo hàng nhập khẩu.

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nêu rõ việc làm sáng tỏ số hàng trên tại 40 kiện hàng được nhập về sân bay Quốc tế Nội Bài.


Lô hàng iPhone nhập về Việt Nam bị bắt giữ

Lô hàng iPhone nhập về Việt Nam bị bắt giữ

Trước đó, trong các ngày từ 08-11/10, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc - Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) cùng các đơn vị liên quan của Cục Hải quan Hà Nội đã tiến hành khám toàn bộ 3 lô hàng của Công ty TNHH VAK.

Các lô hàng là điện thoại iPhone của VAK đều được vận chuyển về Việt Nam trong ngày 21/9 và được chứa tại kho hàng thuộc Công ty TNHH nhà ga hàng hóa ALS (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội),

Tổng số hàng hóa vi phạm gồm 1.157 chiếc điện thoại iPhone các loại, được khai báo là hàng hoá khác không phải điện thoại iPhone.

Đáng chú ý, lô hàng trên chưa nhiều loại iPhone mới ra mắt với giá đắt tiền như 425 iPhone XS Max; 190 iPhone 7 Plus; 51 iPhone XS. Lô hàng thứ 2 có 146 iPhone XS Max. Lô hàng thứ ba có 61 iPhone XS Max; 284 iPhone XS.

Gần đây hoạt động vận chuyển điện thoại di động đắt tiền từ nước ngoài về Việt Nam có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt là trên tuyến đường hàng không, dù cho đây là tuyến đường có sự kiểm soát và soi chiếu rất nghiêm ngặt của cơ quan chức năng.

Ngày 25/9, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất cũng phát hiện trong 4 hành lý xách tay của du khách Mỹ vào Việt Nam số lượng hơn 250 chiếc iPhone XS. Lực lượng chức năng ngay lập tức bắt giữ số hàng nói trên và xử lý vụ việc.

Hiện, mặt hàng điện thoại di động nhập khẩu phải được đăng ký kiểm tra chất lượng tại Cục Viễn Thông (Bộ TT&TT) khi làm thủ tục hải quan và phù hợp với tần số phát sóng của Việt Nam. Nếu vi phạm các quy định nói trên, hàng hoá sẽ bị xử phạt, tái xuất hoặc thu giữ.

Mặt hàng điện thoại nhập lậu vào Việt Nam hiện chủ yếu là iPhone đời mới nhất do giá cao và bán theo hình thức hàng xách tay. Trong khi đó, mặt hàng này cũng được nhập theo diện hàng nhái, hàng giả từ Trung Quốc, nước hiện có liên doanh Apple đặt trụ sở gia công lớn nhất thế giới sản xuất các sản phẩm iPhone, iPad và Macbook.

An Linh

Yêu cầu làm rõ vụ 1.157 điện thoại iPhone đời mới bị "đổi tên" khi về Việt Nam - 2