Xuất khẩu cá tra VN vào Mỹ: Lại có nguy cơ bị đóng cửa

Tại Hội nghị DN xuất khẩu cá tra ngày 25/4 tổ chức ở TPHCM, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) đã kêu gọi các DN, cơ quan quản lý, nông - ngư dân và tất cả các công dân lên tiếng bảo vệ quyền lợi chính đáng của cá tra Việt Nam.

Bởi nếu Dự luật Thanh tra cá da trơn nuôi và các sản phẩm cá da trơn khác được thông qua, thì cánh cửa thị trường Mỹ sẽ đóng lại với con cá tra Việt Nam.
 

Hãy lên tiếng vì con cá tra Việt Nam.     Ảnh: N.S

Hãy lên tiếng vì con cá tra Việt Nam. Ảnh: N.S

 Thượng nghị sĩ Mỹ cũng lên tiếng

Như báo chí đã phản ánh, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công bố dự thảo Luật Thanh tra và Phân loại cá da trơn nhằm đưa ra các biện pháp kiểm soát mới đối với cá da trơn sản xuất hoặc nhập khẩu vào Mỹ. Dự luật đề xuất này nằm trong một điều khoản của Luật Nông trại 2008 - Quốc hội Mỹ đã thông qua vào tháng 6.2008 - nhằm chuyển quyền thanh tra cá da trơn từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sang USDA. Trong đó, có điều khoản quy định phải định nghĩa cá da trơn (catfish) và có thể cá tra của Việt Nam sẽ được đưa vào danh sách cá da trơn mới.

Theo Vasep, nếu điều khoản này được thi hành, thì cánh cửa vào thị trường Mỹ sẽ đóng lại với sản phẩm cá tra Việt Nam - một nghề đã tạo việc làm cho khoảng 1 triệu người tại Việt Nam và khoảng 30.000 người tại Mỹ.

Hiện Hiệp hội Thủy sản Mỹ đã lên tiếng phản đối về dự luật đề xuất thanh tra cá da trơn nội địa và nhập khẩu của USDA. Hơn thế nữa, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cùng 5 thượng nghị sĩ khác đã viết thư vận động các thượng nghị sĩ Mỹ hủy bỏ điều khoản trong Luật Nông trại 2008 nhằm hạn chế việc Mỹ nhập khẩu cá tra của Việt Nam.

Các thượng nghị sĩ cho rằng, không có lý do nào liên quan tới an toàn thực phẩm để ngăn cản việc nhập khẩu cá tra của Việt Nam và Mỹ cũng không có lợi ích kinh tế gì khi đưa ra điều khoản cản trở việc nhập cá tra từ Việt Nam. Nếu thực hiện điều khoản quy định chuyển đổi việc quản lý cá da trơn từ FDA sang USDA hoặc cả hai cơ quan cùng chịu trách nhiệm thì sẽ tạo ra những hậu quả thương mại và thị trường tiêu cực, đồng thời có thể sẽ dẫn tới việc các đối tác thương mại của Mỹ cũng sẽ áp dụng hình thức này đối với sản phẩm của Mỹ. Những việc đó sẽ dẫn đến chi phí của người tiêu dùng và người đóng thuế tại Mỹ tăng lên.

Bà Roybal-Allard - thành viên Quốc hội Mỹ - cho rằng, USDA phải xem xét rất cẩn thận những ảnh hưởng của việc định nghĩa cá da trơn đối với các hoạt động thủy sản ở bang cũng như địa hạt của bà và triển vọng thương mại với các nước như Việt Nam. Bà cho rằng, không thể đẩy các Cty đang hoạt động tại cảng của bang California và các nhà máy chế biến thủy sản vào chỗ rủi ro. Bà kêu gọi nên xem xét thận trọng những ảnh hưởng tiêu cực của việc mở rộng định nghĩa một cách thái quá đối với cá da trơn khi USDA xem xét quyền hành của Văn phòng Thanh tra cá da trơn.

Cần thêm sức mạnh cộng đồng

Về phần mình, Vasep đã gửi thư tới USDA phản đối với nhiều bằng chứng và khẳng định, trong dự luật năm 2002 của Mỹ đã nêu rõ chỉ có cá họ Ictaluridae mới được gọi là cá da trơn, còn cá tra Việt Nam được biết tới là loài basa (swai) hoặc tra

(pangasiidae). Tuy nhiên, để tạo sức mạnh từ cộng đồng, Vasep đề nghị các DN, bạn hàng của các DN, cơ quan quản lý, nông - ngư dân và các công dân Việt Nam cùng truy cập vào trang web trên đưa ra các ý kiến của mình nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của con cá tra Việt Nam.

Hiện USDA đang lấy ý kiến cộng đồng về dự thảo luật này (hạn chót trước ngày 24.6.2011). Và đây cũng chính là thời điểm “nước sôi lửa bỏng” mà người dân cũng như DN sản xuất chế biến cá tra Việt phải đối mặt. Theo tìm hiểu của Vasep, tính đến thời điểm này, tại trang web www.regulation.gov hiện chỉ có khoảng trên 60 ý kiến góp ý chủ yếu từ công dân Mỹ tập trung bảo vệ cá da trơn nội địa theo hướng bất lợi cho cá tra Việt Nam.
 

Theo Vasep, quý I/2011 Việt Nam xuất khẩu 16.966 tấn cá tra sang Mỹ, trị giá 55,001 triệu USD, với sự tham gia của 15 DN. Đây là thị trường có mức giá trung bình xuất khẩu cao nhất trong số trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu cá tra Việt Nam. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do các chiến dịch vận động của người nuôi cá da trơn nội địa trong thời gian gần đây, nhưng cá tra vẫn tiếp tục tăng trưởng và được ưa chuộng tại thị trường Mỹ.

Theo Ngô Sơn
Lao Động

Tag :
MỚI NHẤT
Doanh nghiệp FDI nhập khẩu cao hơn xuất khẩu
Doanh nghiệp FDI nhập khẩu cao hơn xuất khẩu

(Dân trí) - Mặc dù kim ngạch xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm của doanh nghiệp FDI đạt 12,7 tỷ USD, tăng hơn 36% so với cùng kỳ năm trước song kim ngạch nhập khẩu còn cao hơn, đạt tới 13,9 tỷ USD.

Thứ tư, 27/04/2011 - 01:39

VN-Index “được đẩy” lên sát 470 điểm
VN-Index “được đẩy” lên sát 470 điểm

(Dân trí) - Bộ ba MSN, VIC, VNM tăng trần, thêm BVH tăng 3.000 đồng/cp đã kéo VN-Index lên trên 469 điểm cho dù sức cầu trên toàn thị trường không đột biến.

Thứ tư, 27/04/2011 - 12:15

Ra mắt Bản tin Tài chính - Kinh doanh trên VTV1
Ra mắt Bản tin Tài chính - Kinh doanh trên VTV1

(Dân trí) - Tối 25/4, Bản tin Tài chính - Kinh doanh phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 lúc 7h, 12h30 và 21h hàng ngày đã được Ban Thời sự (Đài truyền hình Việt Nam) ra mắt tại Hà Nội.

Thứ tư, 27/04/2011 - 11:50

Vàng, bạc và dầu thô thế giới giảm, vàng trong nước tăng nhẹ
Vàng, bạc và dầu thô thế giới giảm, vàng trong nước tăng nhẹ

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước tăng nhẹ 5.000 đồng/chỉ phiên giao dịch sáng nay, lên giao dịch quanh mức 3,75 triệu đồng/chỉ.

Thứ tư, 27/04/2011 - 09:45

Tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược của ngân hàng
Tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược của ngân hàng

(Dân trí) - Thống đốc NHNN vừa ký thông tư quy định tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược đối với ngân hàng thương mại Nhà nước cổ phần hóa, với hướng mở phù hợp với từng ngân hàng.

Thứ tư, 27/04/2011 - 08:30

S-Fone liệu có hồi sinh?
S-Fone liệu có hồi sinh?

Với việc mua lại 30% cổ phần của SPT, SaigonTel sẽ trực tiếp tham gia điều hành các dự án trọng điểm của SPT trong đó có mạng S-Fone.

Thứ tư, 27/04/2011 - 07:37

Gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong 1 năm
Gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong 1 năm

(Dân trí) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2011, Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư hướng dẫn gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian một năm kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế.

Thứ tư, 27/04/2011 - 07:16

Vốn đầu tư nước ngoài giảm mạnh
Vốn đầu tư nước ngoài giảm mạnh

(Dân trí) - Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và đầu tư, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam trong 4 tháng ước đạt hơn 4 tỷ USD, giảm gần một nửa so với cùng kỳ. Trong khi đó, tình hình lạm phát tăng cao gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp.

Thứ tư, 27/04/2011 - 07:07

Bãi bỏ quy định về Vé “Phí quốc lộ lượt” từ ngày 10/6
Bãi bỏ quy định về Vé “Phí quốc lộ lượt” từ ngày 10/6

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa ra văn bản Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 90/2004/TT-BTC ngày 07/9/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ. Quyết định bãi bỏ quy định về vé “Phí quốc lộ lượt” từ ngày 10/6 tới đây.

Thứ ba, 26/04/2011 - 05:27

Giá bất động sản TPHCM đã chạm đáy?
Giá bất động sản TPHCM đã chạm đáy?

Giá nguyên vật liệu tăng, lãi suất đầu vào cao khiến giá thành xây dựng đội lên nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn chủ động giảm giá sản phẩm. Đây là lý do khiến nhiều ý kiến cho rằng, giá bất động sản tại TPHCM đã chạm đáy.

Thứ ba, 26/04/2011 - 04:22

Sẽ xây 20 căn hộ hạng sang trên khu đất Kem Tràng Tiền
Sẽ xây 20 căn hộ hạng sang trên khu đất Kem Tràng Tiền

(Dân trí) - Dự kiến cuối năm nay, Công ty cổ phần khách sạn và dịch vụ Đại Dương (mã CK: OCH) sẽ xây dựng khu căn hộ hạng sang trên khu đất Kem Tràng Tiền.

Thứ ba, 26/04/2011 - 02:05

Hai sàn mất điểm cuối phiên
Hai sàn mất điểm cuối phiên

(Dân trí) - Thị trường tăng điểm hôm qua chủ yếu nhờ lực đỡ từ nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ cao như cổ phiếu chứng khoán, đến sáng nay, mọi thứ đều đảo ngược.

Thứ ba, 26/04/2011 - 12:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng giảm hơn 20.000 đồng/chỉ
Giá vàng giảm hơn 20.000 đồng/chỉ

(Dân trí) - Giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á đang có biên độ giảm 10 USD/ounce, xuống mức 1.497 USD/ounce khiến giá vàng miếng trong nước đầu giờ sáng nay (26/4) cũng giảm hơn 20.000 đồng/chỉ vào sáng nay, còn 3,74 triệu đồng/chỉ.

Thứ ba, 26/04/2011 - 09:26

Doanh nghiệp niêm yết đuối sức
Doanh nghiệp niêm yết đuối sức

Hàng loạt doanh nghiệp đã báo thua lỗ hoặc giảm lãi trong quý I/2011. Dự báo tình hình quý II và III sẽ còn khó khăn hơn

Thứ ba, 26/04/2011 - 09:15

Sẽ có giải pháp tối ưu cho việc lưu thông tiền xu
Sẽ có giải pháp tối ưu cho việc lưu thông tiền xu

(Dân trí) - Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan trình Thủ tướng Chính phủ các giải pháp thích hợp đối với việc lưu thông tiền kim loại.

Thứ ba, 26/04/2011 - 08:41

Người dân đến ngân hàng mua USD vẫn thưa thớt
Người dân đến ngân hàng mua USD vẫn thưa thớt

(Dân trí) - Mặc dù ngân hàng sẵn sàng bán USD cho các cá nhân có nhu cầu chính đáng có đầy đủ các giấy tờ cần thiết, nhưng lượng giao dịch này vẫn rất thưa thớt trong thời gian gần đây.

Thứ ba, 26/04/2011 - 07:39

Từ kinh nghiệm làm du lịch ở Singapore nghĩ về Việt Nam
Từ kinh nghiệm làm du lịch ở Singapore nghĩ về Việt Nam

(Dân trí) - Trong năm 2010, khu du lịch Resort World Sentosa ở Singapore đã đón 15 triệu lượt khách (gấp hơn 3 lần lượng du khách quốc tế đến Việt Nam trong cùng kỳ), mặc dù dân số của nước này chỉ khoảng 4 triệu người. Thống kê này khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Thứ ba, 26/04/2011 - 02:18

Thành lập Văn phòng Quản lý đường cao tốc
Thành lập Văn phòng Quản lý đường cao tốc

(Dân trí) - Bộ GTVT vừa công bố Quyết định thành lập Văn phòng Quản lý đường cao tốc. Văn phòng Quản lý đường cao tốc có nhiệm vụ chủ trì nghiên cứu đề xuất các chính sách, quy định liên quan đến đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác, bảo trì các tuyến đường cao tốc.

Thứ ba, 26/04/2011 - 01:30

Sự thật về chi phí “bôi trơn”
Sự thật về chi phí “bôi trơn”

(Dân trí) - Trên 21% doanh nghiệp trong nước thừa nhận đã trả chi phí không chính thức trong đăng ký kinh doanh và 40% doanh nghiệp chi trả “hoa hồng” để tăng khả năng trúng thầu hợp đồng mua sắm của chính phủ…

Thứ hai, 25/04/2011 - 05:53

Không có giải pháp mới, sẽ rất lãng phí!
Không có giải pháp mới, sẽ rất lãng phí!

Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong tuần này, NHNN sẽ chính thức ban hành quyết định về việc dừng hoạt động huy động và cho vay vàng.

Thứ hai, 25/04/2011 - 02:17

Trước kỳ nghỉ lễ, xe khách cấp tập tăng giá
Trước kỳ nghỉ lễ, xe khách cấp tập tăng giá

(Dân trí) - Thời điểm trước lễ 30/4 và 1/5, các hãng xe khách đang cấp tập đăng ký tăng giá cước vận tải. Như vậy, dịp lễ này, hành khách có thể sẽ phải chịu cảnh “tăng giá kép”.

Thứ hai, 25/04/2011 - 01:59

6 giải pháp cơ bản gia tăng nguồn cung ngoại tệ
6 giải pháp cơ bản gia tăng nguồn cung ngoại tệ

(Dân trí) - Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa kiến nghị 6 giải pháp cơ bản giúp nhanh chóng cải thiện cán cân thanh toán ngoại tệ, để giảm thiểu đáng kể tình trạng nhập siêu và tăng nhanh dự trữ ngoại hối quốc gia…

Thứ hai, 25/04/2011 - 10:54

Thành lập ban chỉ đạo cổ phần hóa MobiFone
Thành lập ban chỉ đạo cổ phần hóa MobiFone

"Nhà nước vừa có quyết định thành lập ban chỉ đạo cổ phần hóa MobiFone"- ông Phan Hoàng Đức, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho hay tại buổi tọa đàm trên kênh VTC2 ngày 24/4.

Thứ hai, 25/04/2011 - 10:23

Giá vàng đồng loạt tăng mạnh do USD suy yếu
Giá vàng đồng loạt tăng mạnh do USD suy yếu

(Dân trí) - Giá vàng miếng trong nước và trên thế giới đồng loạt tăng mạnh vào phiên sáng nay do USD giảm xuống gần mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Thứ hai, 25/04/2011 - 09:25