Xét xử bầu Kiên: "Nảy lửa" phần thẩm vấn vụ ACB mắc mưu Huyền Như

Dân trí 8h30 sáng nay 23/5, TAND TP Hà Nội tập trung làm rõ việc 19 nhân viên của ACB ôm tiền gửi vào các Ngân hàng để hưởng chênh lệch lãi suất và “hoa hồng” tiền gửi. Đại diện NHNN được triệu đến để hỏi về luật tín dụng tiền gửi.

Mở đầu, HĐXX cho triệu tập, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để làm rõ hành vi “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo cáo buộc của cơ quan công tố, bị cáo Nguyễn Đức Kiên là người cầm đầu.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* Bình Dương, 10 ngày sau “sự kiện 13/5”

* Thống đốc gửi thông điệp cho các ngân hàng nước ngoài

* Giảm giá xăng dầu nếu biến động 2%

* Cổ phiếu giảm giá áp đảo thị trường, VN-Index vẫn tăng điểm

Tòa hỏi đại diện Ngân hàng Nhà nước về luật tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày nào?

Ngày 01/01/2010, luật tổ chức tín dụng có hiệu lực, những văn bản trái với luật này thì phải dừng và không được thực thi - Vị đại diện Ngân hàng cho biết.

Theo vị đại diện Ngân hàng Nhà nước, luật tổ chức tín dụng nêu rõ, mọi tổ chức, cá nhân muốn ủy thác tín dụng phải có văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, thời điểm các bị cáo phạm tội bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam, thì chưa có văn bản, thông tư nào hướng dẫn về vấn đề này.

Tòa tiếp tục thẩm vấn bị cáo Lý Xuân Hải - Nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB. Bị cáo Hải cho biết nói: Biên bản họp Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB năm 2010, phân công tôi đảm nhiệm việc giám sát, theo dõi các hoạt động tín dụng của Ngân hàng ACB. Việc thực hiện ủy thác tiền gửi do Kế toán trưởng Ngân hàng ACB Nguyễn Văn Hòa thực hiện.

Sau khi Hội đồng quản trị có nghị quyết, Kế toán trưởng Nguyễn Văn Hòa chỉ đạo cho các nhân viện của Ngân hàng ACB thực hiện ủy thác tiền gửi. Khi nghị quyết của Hội đồng quản trị có hiệu lực, Kế toán trưởng Nguyễn Văn Hòa thực hiện chủ trương ủy thác. Tôi là Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB, nhưng không kiểm tra, đôn đốc, không nghe báo cáo hàng ngày về chủ trương ủy thác tiền gửi. Bên cạnh đó, Kế toán trưởng không có nghĩa vụ báo cáo tôi, mà báo cáo Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB.

Nguyễn Văn Hòa nói về việc ủy thác cho nhân viên mang tiền đi gửi. (Ảnh, Tuấn Hợp).

Nguyễn Văn Hòa nói về việc ủy thác cho nhân viên mang tiền đi gửi. (Ảnh, Tuấn Hợp).

Về vấn đề này, Kế toán trưởng Nguyễn Văn Hòa cho biết, sau khi Hội đồng quản trị chỉ đạo thực hiện nghị quyết ủy thác tiền gửi, tôi là người trực tiếp ký các hợp đồng ủy thác. Bên cạnh đó, 19 nhân viên của ACB được ủy thác cũng có quyền giao dịch, thỏa thuận và thay mặt cho ngân hàng người ký. Hàng ngày tôi đều có văn bản thống kê số lượng, lãi lời bao nhiêu, phần trăm hòa hồng như thế nào và báo cáo lên Tổng Giám đốc Lý Xuân Hải.

Ông Hòa cho biết, người liên hệ trực tiếp với Ngân hàng Công thương Chi ngành Nhà Bè (VietinBank Nhà Bè) là Huỳnh Thị Bảo Ngọc – Phó Phòng quản lý quỹ Ngân hàng ACB. Bản thân ông Hòa là người thực hiện các lệnh của Hội đồng quản trị, sau đó chỉ đạo nhân viên thực hiện ủy thác tiền gửi. Mọi liên hệ với các Ngân hàng về việc giao dịch tiền gửi Huỳnh Thị Bảo Ngọc là người đảm nhiệm.

Tại tòa Huỳnh Thị Bảo Ngọc cho biết: Bảo Ngọc là người liên hệ trực tiếp với Huỳnh Thị Huyền Như để thực hiện giao dịch, thỏa thuận ủy thác tiền gửi, sau khi được anh Hòa giao nhiệm vụ. “Khi tôi gọi điện cho Ngân hàng VietinBank thì tổng đài của ngân hàng này giới thiệu tôi gặp chị Huỳnh Thị Huyền Như. Chính tôi là người gặp và giao dịch lãi suất tiền gửi với chị Huỳnh Thị Huyền Như, còn ký hợp đồng thì chị Huyền Như không ký mà ủy thác người khác”, Bảo Ngọc khai tại tòa.

Sau khi thỏa thuận lãi suất với Huỳnh Thị Huyền Như, Huỳnh Thị Bảo Ngọc yêu cầu 19 nhân viên được ACB ủy thác liên hệ VietinBank để cung cấp thông tin mở tài khoản. Sau khi có tài khoản tại VietinBank, Phòng Kế toán Ngân hàng ACB sẽ gửi tiền trực tiếp vào tài khoản đó. Trước khi liên hệ với Huỳnh Thị Huyền Như, cả 19 cá nhân được ủy thác đều không có tài khoản tại VietinBank.

Trước lời khai của Huỳnh Thị Bảo Ngọc, Hội đồng xét xử đã đọc bút lục của cơ quan điều tra về việc lấy lời khai của các nhân viên Ngân hàng ACB được ủy thác tiền gửi. Theo đó, các nhân viên này đều khẳng định, chính Huỳnh Thị Bảo Ngọc là người chỉ đạo các nhân viên liên hệ với VietinBank để mở tài khoản và thực hiện các bước của ủy thác tiền gửi.

Huyền Như lợi dụng kẽ hở của ACB để chiếm đoạt 718 tỉ đồng. (Ảnh, Tuấn Hợp).

Huyền Như lợi dụng kẽ hở của ACB để chiếm đoạt 718 tỉ đồng. (Ảnh, Tuấn Hợp).

Để làm rõ vấn đề này, Hội đồng xét xử yêu cầu một nhân viên thực hiện ủy thác tiền gửi trả lời thẩm vấn. Theo vị đại diện này, Huỳnh Thị Bảo Ngọc là người yêu cầu nhân viên đến gặp Huỳnh Thị Huyền Như để mở tài khoản và thực hiện các bước ủy thác tiền gửi tại Ngân hàng VietinBank. Người được ủy thác là người trực tiếp cung cấp thông tin mở tài khoản và phải đến VietinBank để ký vào hồ sơ tiền gửi.

Vợ chồng bầu Kiên trò chuyện khá thân mật tại tòa trong giờ giải lao. (Ảnh, Tuấn Hợp).

Vợ chồng bầu Kiên trò chuyện khá thân mật tại tòa trong giờ giải lao. (Ảnh, Tuấn Hợp).

10h10, tòa tạm thời nghỉ giải lao. Trong giờ nghỉ giải lao, vợ chồng bầu Kiên đã gặp gỡ trò chuyện khá thân mật tại tòa.

10h25 tòa bắt đầu thẩm vấn Huỳnh Thị Huyền Như, tại tòa Huyền như đã khai rõ mánh khóe và kẽ hở của nhóm chóp bu ACB khiến cô có cơ hội lợi dụng việc này và chiếm đoạt luôn số tiền 718 tỉ mà các nhân viên của ACB gửi vào.

Dân trí đăng tải toàn bộ clip Huyền Như khai tại tòa về kẽ hở của ACB khiến Huyền Như có cơ hội chiếm đoạt.

14h chiều nay, tòa tiếp tục làm việc.

Tuấn Hợp


VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Bắt giữ 11 tấn ô mai, nho khô, bánh kẹo "lậu" có nguồn gốc Trung Quốc
Bắt giữ 11 tấn ô mai, nho khô, bánh kẹo "lậu" có nguồn gốc Trung Quốc

(Dân trí) - Một khối lượng lớn ô mai, nho khô, bánh kẹo nhập lậu đã bị cơ quan chức năng bắt giữ trên đường vận chuyển về tỉnh Thái Bình để tiêu thụ.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 07:06

Bắt giữ 7 tấn phân bón giả, kém chất lượng
Bắt giữ 7 tấn phân bón giả, kém chất lượng

(Dân trí) - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện 7 tấn phân bón giả và kém chất lượng đang được bày bán trên thị trường.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 07:01

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: 90% doanh nghiệp FDI đã sản xuất trở lại
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: 90% doanh nghiệp FDI đã sản xuất trở lại

(Dân trí) - Thông tin do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cung cấp cho thấy, 90% doanh nghiệp FDI tại khu công nghiệp của Bình Dương và Đồng Nai đã hoạt động trở lại sau vụ xô xát đáng tiếc xảy ra vừa qua.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 06:40

Hàng không Mỹ: Hành trình từ “vực thẳm” tới vị trí số 1 thế giới
Hàng không Mỹ: Hành trình từ “vực thẳm” tới vị trí số 1 thế giới

(Dân trí) - Suốt thập niên vừa qua, ngành hàng không Mỹ bị rung chuyển bởi các vụ phá sản, sáp nhập và khủng khoảng do giá nhiên liệu. Tuy nhiên, sau những khó khăn này, giờ đây họ đã trở thành ngành vận chuyển sinh lời nhất thế giới.

Thứ bảy, 24/05/2014 - 06:25

Tội cố ý làm trái: Phạm Trung Cang cùng các thuộc cấp đều khai do bầu Kiên chỉ đạo
Tội cố ý làm trái: Phạm Trung Cang cùng các thuộc cấp đều khai do bầu Kiên chỉ đạo

(Dân trí) - Chiều nay 23/5, HĐXX tiếp tục làm rõ “tội cố ý làm trái” của nhóm bầu Kiên trong vụ mua cổ phiếu của Ngân hàng ACB. Phạm Trung Cang cùng các thuộc cấp của bầu Kiên đều cho rằng việc mua cổ phiếu này đều do Kiên chỉ đạo.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 04:12

Một tháng, bắt 35 vụ buôn lậu từ Trung Quốc
Một tháng, bắt 35 vụ buôn lậu từ Trung Quốc

(Dân trí) - Chỉ tính từ 16/4 – 15/5/2014, Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 35 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và gian lận thương mại. Trị giá hàng hóa vi phạm 3.037,38 triệu đồng.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 03:51

Huyền Như nói về “mánh khóe” ẵm trọn 718 tỉ đồng của ACB
Huyền Như nói về “mánh khóe” ẵm trọn 718 tỉ đồng của ACB

(Dân trí) - Cuối buổi sáng nay, 23/5, phiên tòa xét xử bầu Kiên và đồng phạm phần vụ “cố ý làm trái các quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”, đã trở nên “nóng” với phần Huyền Như “thẳng toẹt” về chiêu rút 718 tỉ đồng của ACB.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 03:40

Hàng Trung Quốc về chợ giảm
Hàng Trung Quốc về chợ giảm

Đây là nhận định của các "đầu nậu" lớn tại một số chợ đầu mối như Đồng Xuân, Long Biên, Ninh Hiệp mà phóng viên ghi nhận trong ngày 22/5.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 03:34

Thống đốc Bình gửi thông điệp tới các ngân hàng nước ngoài
Thống đốc Bình gửi thông điệp tới các ngân hàng nước ngoài

(Dân trí) - Trong những ngày vừa qua, mặc dù có những diễn biến phức tạp về tình hình Biển Đông nhưng hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung, các ngân hàng nước ngoài nói riêng vẫn hoạt động bình thường, an toàn, thông suốt cả trong nước và quốc tế.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 03:07

Bất động sản: Khách hàng chuyển hướng sang tiện ích
Bất động sản: Khách hàng chuyển hướng sang tiện ích

Nếu như trước đây, người mua chỉ đơn thuần quan tâm đến sản phẩm là căn hộ, tức là quan tâm đến các yếu tố như giá bán, vị trí, tiến độ thực hiện hay chất lượng công trình. Thì nay, họ đã bắt đầu “tỉnh táo” hơn khi nhận ra những giá trị ngoài căn hộ mang lại.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 02:49

Rà soát lại đầu tư, gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền
Rà soát lại đầu tư, gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền

(Dân trí) - Theo đánh giá của các đại biểu Quốc hội, báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội của Chính phủ khá sâu, nhưng đề nghị trong tình trạng hiện nay phải rà soát lại các khoản đầu tư, tập trung nguồn lực, tinh thần bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 02:20

Ngân hàng bán lẻ hướng đến nông dân
Ngân hàng bán lẻ hướng đến nông dân

Việt Nam với dân số 90 triệu người, với 2/3 người dân ở nông thôn chưa có cơ hội tiếp cận các dịch vụ ngân hàng, là thách thức và cơ hội đối với các ngân hàng bán lẻ Việt Nam.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 02:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ chồng bầu Kiên trò chuyện thân mật trước vành móng ngựa
Vợ chồng bầu Kiên trò chuyện thân mật trước vành móng ngựa

(Dân trí) - Trong giờ giải lao giữa phiên tòa sáng nay 23/5, lần đầu tiên vợ chồng bầu Kiên gặp gỡ nhau và trò chuyện khá thân mật ngay trước vành móng ngựa.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 01:28

Mùa nóng, quạt phun sương bán chạy
Mùa nóng, quạt phun sương bán chạy

Dự báo hè năm nay nhiệt độ sẽ tăng kỷ lục nên thị trường các mặt hàng giải nhiệt, đặc biệt là quạt máy, quạt phun sương cũng sôi động không kém.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 01:10

Nga dọa chấm dứt hợp đồng máy bay 3,4 tỷ USD với Canada
Nga dọa chấm dứt hợp đồng máy bay 3,4 tỷ USD với Canada

Bộ trưởng Công Thương Nga Denis Manturov ngày 22/5 tuyên bố nước này đang cân nhắc chấm dứt hợp đồng trị giá 3,4 tỷ USD giữa Tập đoàn nhà nước Nga Rostec với hãng Canada Bombardier về chế tạo các máy bay Q400 và xây dựng một nhà máy lắp ráp tại Nga.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 01:00

Hàng trăm người dân “chết mòn “ vì ném tiền tỉ vào chung cư không phép
Hàng trăm người dân “chết mòn “ vì ném tiền tỉ vào chung cư không phép

(Dân trí) - Tin vào lời hứa hẹn của chủ đầu tư, hàng trăm người dân đã ném tiền tỉ vào một dự án chung cư chưa được cấp phép xây dựng mà không hề hay biết để phải rơi vào tình cảnh khốn đốn.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 11:17

Ai hưởng lợi từ thỏa thuận khí đốt Nga - Trung?
Ai hưởng lợi từ thỏa thuận khí đốt Nga - Trung?

Sau nhiều năm ròng đàm phán, Moscow và Bắc Kinh cuối cùng đã ký được một thỏa thuận khí đốt trị giá 400 tỷ USD, được cho là sẽ thay đổi bộ mặt của thị trường khí đốt toàn cầu.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 10:49

Giá vàng phục hồi sau hai ngày giảm mạnh
Giá vàng phục hồi sau hai ngày giảm mạnh

(Dân trí) - Sáng nay 23/5, giá vàng trong nước đã bật tăng trở lại sau hai ngày giảm mạnh tới hơn 1 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá vàng SJC lại nới rộng khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới lên 3,7 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 09:30

Nhà đầu tư chiến lược nước ngoài sẽ sở hữu 10-15% Vietnam Airlines
Nhà đầu tư chiến lược nước ngoài sẽ sở hữu 10-15% Vietnam Airlines

(Dân trí) - Trong tổng số 25% cổ phần sẽ được bán ra ngoài thì nhà đầu tư chiến lược nước ngoài dự kiến sẽ sở hữu 10-15% Vietnam Airlines. Kế hoạch này nhiều khả năng được thực hiện sau khi hãng bay IPO vào tháng 9.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 08:46

Xét xử vụ bầu Kiên: Ai là người chỉ đạo vụ cố ý làm trái?
Xét xử vụ bầu Kiên: Ai là người chỉ đạo vụ cố ý làm trái?

(Dân trí) - Để được hưởng lãi suất và “hoa hồng” từ các chương trình khuyến mãi của các ngân hàng, nhóm chóp bu Ngân hàng ACB chỉ đạo các thuộc cấp của mình ôm tiền đi gửi tại các Ngân hàng. Vậy ai là người chủ mưu?

Thứ sáu, 23/05/2014 - 08:41

Quạt phun sương, chọn sao cho đúng?
Quạt phun sương, chọn sao cho đúng?

Để chống lại cái nóng nực thường xuyên ở mức 40 độ, nhiều người đã chọn giải pháp giải nhiệt bằng cách trang bị thêm quạt phun sương cho gia đình. Đại diện tập đoàn Kangaroo sẽ chia sẻ một số lưu ý khi chọn mua sản phẩm này.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 08:22

“Bầu” Kiên phản bác lại lời khai của nhóm bị can tại tòa
“Bầu” Kiên phản bác lại lời khai của nhóm bị can tại tòa

(Dân trí) - Nguyễn Đức Kiên khẳng định mình không có vai trò gì ở ACB và không thể chỉ đạo được bất kỳ ai. Tuy nhiên, nhóm bị can trong vụ án khi trả lời đều cho rằng ông này có quyền lực cao nhất.
 >> Xét xử Bầu Kiên

Thứ sáu, 23/05/2014 - 08:11

Mở đường cho doanh nghiệp... “chết”
Mở đường cho doanh nghiệp... “chết”

Tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp hoạt động, giải thể, phá sản phải đi chung với cơ chế kiểm soát chặt chẽ, chế tài đủ mạnh để xử lý đơn vị cố tình vi phạm.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:56

Giá vàng thế giới tăng mạnh nhất 10 ngày
Giá vàng thế giới tăng mạnh nhất 10 ngày

(Dân trí) - Giá vàng tăng do số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng cao hơn dự đoán, dẫn tới lo ngại về khả năng cải thiện thị trường việc làm Mỹ, kéo theo nhu cầu tài sản an toàn tăng.

Thứ sáu, 23/05/2014 - 07:49