1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Xăng không phải mặt hàng xa xỉ, VCCI đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt

Mỹ Tâm

(Dân trí) - VCCI cho rằng xăng đang phải chịu cùng lúc 2 loại thuế có cùng tính chất hạn chế tiêu dùng là thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường. Đơn vị này đề xuất bỏ đi một loại.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây có ý kiến trả lời công văn của Bộ Tài chính về việc xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Trong đó, đơn vị này đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng.

Theo VCCI, mặt hàng xăng đang phải chịu cùng lúc 2 loại thuế có cùng tính chất hạn chế tiêu dùng là thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường. "Xăng không phải mặt hàng xa xỉ, nên việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng cũng là nhằm bảo vệ môi trường", VCCI cho hay.

Do đó, đơn vị này đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng. Trong trường hợp cần thiết thì điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường cho phù hợp với mục tiêu của loại thuế này.

Ngoài đề xuất trên, phía VCCI cũng có đề xuất liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống với việc cần thuyết minh rõ hơn; chưa bổ sung game trực tuyến vào diện chịu thuế này. 

Xăng không phải mặt hàng xa xỉ, VCCI đề xuất bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt - 1

VCCI tiếp tục đề xuất Bộ Tài chính bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng (Ảnh: Mạnh Quân).

Đây không phải lần đầu VCCI đưa ra đề xuất với thuế tiêu thụ đặc biệt cho xăng dầu. Hồi tháng 6 năm ngoái, trong văn bản trả lời Bộ Tài chính về việc lấy ý kiến Dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn, đơn vị này nêu quan điểm rằng việc giảm các nghĩa vụ thuế của mặt hàng xăng dầu nhằm đáp ứng mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ doanh nghiệp và phục hồi nền kinh tế.

Tuy nhiên, tháng 2 vừa rồi, trong văn bản trả lời kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 4 và kỳ họp bất thường lần thứ 2, Bộ Tài chính lại đưa ra quan điểm vẫn muốn thu thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng.

Bộ này cho rằng thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng là phù hợp và chưa thể bỏ trong bối cảnh chống biến đổi khí hậu, cam kết giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt hiện cũng không quy định giảm, miễn thuế với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế này.