Wellness Tourism – Xu hướng du lịch nghỉ dưỡng mới được ưa chuộng trên toàn cầu

(Dân trí) - Xã hội phát triển, nhu cầu sống của con người ngày càng cao, thay vì nghỉ dưỡng đơn thuần, nhiều người lựa chọn hình thức du lịch kết hợp với chăm sóc sức khỏe.

Đây là mô hình đã phát triển tại nhiều quốc gia trên thế giới và hứa hẹn sẽ trở thành xu hướng toàn cầu trong thời gian tới. Vậy loại hình du lịch này có gì đặc biệt? Ở Việt Nam đã có những dự án nào thực sự tầm cỡ để tạo nên tên tuổi trên bản đồ bất động sản?

Du lịch toàn cầu đang phát triển theo xu hướng nào?

Wellness Tourism là mô hình du lịch còn mới mẻ ở Việt Nam, được hiểu là du lịch kết hợp với trải nghiệm chăm sóc sức khỏe và cân bằng cảm xúc trong tâm hồn. Theo dự báo của các chuyên gia, mô hình này sẽ trở thành xu hướng nghỉ dưỡng trên toàn cầu bởi nó đem lại những lợi ích tuyệt vời cho du khách. Các quốc gia đi đầu về mô hình này phải kể đến Nhật Bản với hình thức tắm onsen tạo nên thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng của xứ sở Phù Tang, tắm đá muối tại Hàn Quốc, các tour du lịch kết hợp thiền định và Yoga tại Ấn Độ…

Wellness Tourism – Xu hướng du lịch nghỉ dưỡng mới được ưa chuộng trên toàn cầu - 1
Xu hướng mới - Nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe khoáng nóng

Theo dự báo của các chuyên gia, du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe sẽ tăng mạnh trong vài năm tới. Viện Sức khỏe Toàn cầu cho biết du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe sẽ tăng gấp đôi so với du lịch truyền thống và đạt hơn 900 tỷ đô vào năm 2022 tăng hơn 300 tỷ so với năm 2017. Và nếu như duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 7,5%/năm như hiện tại thì đến 2022, mô hình này sẽ đóng góp 18% tỷ trọng du lịch toàn cầu.

Sở dĩ mô hình này ngày càng phát triển là bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại cho du khách. Đơn giản, du khách muốn được nghỉ ngơi, giải trí, được tái tạo năng lượng và làm đẹp cùng một chỗ. Việc kết hợp hoàn hảo này sẽ giúp họ tiết kiệm được tối đa thời gian khi mà guồng máy công việc của con người ngày càng quay cuồng, bận rộn.

Sức hút của mô hình nghỉ dưỡng kết hợp với chăm sóc sức khỏe

Có thể nói rằng, du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đã có sự manh nha. Điển hình đó là sự ra đời của các khu du lịch kết hợp tắm khoáng nóng, xông hơi, khu resort kết hợp spa, làm đẹp… Tuy nhiên thay vì phát triển các trung tâm chăm sóc sức khỏe, thể thao, thẩm mỹ, spa có quy mô, tầm cỡ thì các mô hình này ở Việt Nam mới chỉ phát triển rất manh mún, nhỏ lẻ. Điều đó không đủ sức bật để trở thành một mô hình đẳng cấp, thu hút khách quốc tế.

Wellness Tourism – Xu hướng du lịch nghỉ dưỡng mới được ưa chuộng trên toàn cầu - 2
Việt Nam rất giàu tiềm năng du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe

Theo Bà Nguyễn Thanh Bình - Phó vụ trưởng Vụ Khách sạn nhận định: "Không những du khách quốc tế mà cả khách nội địa cũng đang có xu hướng lựa chọn mô hình du lịch chăm sóc sức khỏe, do cuộc sống ngày càng áp lực, môi trường ô nhiễm nên con người cần có không gian nghỉ dưỡng, thư giãn tinh thần… Theo đó, đơn vị nào kịp đón đầu xu hướng trên thì sẽ có sức cạnh tranh cao hơn, khi mô hình du lịch này nở rộ."

Ngày nay nhu cầu chi tiêu cho trải nghiệm ngày càng lớn, riêng Việt Nam "Mức chi tiêu của du khách sử dụng loại hình nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe cao hơn 50% so với du khách thông thường" - Ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savils Hotel khu vực Đông Nam Á khẳng định. Có thể nói Việt Nam có tiềm năng to lớn phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe nếu thực sự chú trọng đầu tư thì đây là đòn bẩy cho ngành du lịch thời gian tới.

Xu hướng du lịch mới đang gọi tên Việt Nam

Đứng trước tiềm năng và cơ hội to lớn của thị trường, chủ đầu tư là Công ty CP Dịch vụ du lịch Onsen Fuji, đã xây dựng Dự án khu nghỉ dưỡng khoáng nóng 5 sao Wyndham Thanh Thủy tại trung tâm của huyện Thanh Thủy, Phú Thọ.

Không giống như bất kỳ mô hình nào trước đó, Wyndham Thanh Thủy được xây dựng trên mạch lõi của mạch nước khoáng nóng nổi tiếng bậc nhất miền Bắc - khoáng nóng Thanh Thủy. Dự án dẫn nguồn nước nóng trực tiếp từ mỏ khoáng tự nhiên đến với từng căn hộ khách sạn đem tới lợi ích chăm sóc sức khỏe độc đáo.

Wellness Tourism – Xu hướng du lịch nghỉ dưỡng mới được ưa chuộng trên toàn cầu - 3
Khu shophouse khoáng nóng dọc theo phố đi bộ Sakura sầm uất

Đặc biệt, trong tháng 12 này chủ đầu tư sẽ cho ra mắt hơn 200 căn shophouse khoáng nóng dọc theo tuyến phố đi bộ Sakura mang phong cách Nhật Bản, đem đến cơ hội đầu tư kinh doanh đặc biệt với giá trị kép, vừa nghỉ dưỡng, vừa cho thuê và kinh doanh sinh lời. Bên cạnh đó, với chính sách cam kết thuê lại trong 2 năm, lợi nhuận cam kết 10%/năm, shophouse khoáng nóng tại dự án đã thu hút nhiều dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước, trở thành dự án đầu tư đầy tiềm năng, "đáng đống tiền bát gạo" bởi đón đầu xu hướng toàn cầu.