Vụ mì bị thu hồi: Đã có báo cáo từ doanh nghiệp, trước 7/9 trình Thủ tướng

(Dân trí) - Doanh nghiệp đã cung cấp hồ sơ, báo cáo cho Bộ Công Thương liên quan đến vụ sản phẩm mì bị thu hồi do có chứa chất ethylene oxide.

Theo thông tin Dân trí nắm được, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã nhận được báo cáo từ phía các doanh nghiệp sau khi đề nghị họ tự tiến hành rà soát toàn bộ sản phẩm, báo cáo về quy trình sản xuất nhằm đánh giá sự xuất hiện chất ethylene oxide (ETO) trong sản phẩm.

"Doanh nghiệp đã có báo cáo nhưng với chức năng quản lý Nhà nước, chúng tôi phải tiến hành xác minh, kiểm tra đảm bảo khách quan, chính xác. Sau đó hoàn thiện để tổng hợp trình lãnh đạo Bộ, Bộ trình Chính phủ trước thời gian 7/9", một lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ chia sẻ với Dân trí.

Vị này cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xuất hiện chất ethylene oxide trong sản phẩm do vậy cần thời gian để rà soát xác minh, trong đó bao gồm cả yếu tố quy trình, công nghệ. Chậm nhất ngày 6/9, kết quả chính thức sẽ có.

Vụ mì bị thu hồi: Đã có báo cáo từ doanh nghiệp, trước 7/9 trình Thủ tướng - 1

Trao đổi với báo chí, doanh nghiệp đều khẳng định và cam kết quy trình sản xuất cho tất cả các sản phẩm đều tuân thủ tiêu chuẩn và không sử dụng ETO (ethylene oxide) trong bất kỳ khâu nào.

Sáng nay (1/9), đại diện phía Công ty Thiên Hương cũng cho biết đã cung cấp hồ sơ, báo cáo cho Bộ Công Thương và Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM. "Mọi việc giờ phải chờ công bố chính thức từ phía cơ quan chức năng để đảm bảo tính khách quan", vị này cho hay.

Trước đó, Vụ Khoa học và Công nghệ đã yêu cầu Công ty Acecook Việt Nam và Công ty Thiên Hương rà soát, báo cáo Bộ sau khi một số sản phẩm của hai doanh nghiệp này bị thu hồi ở thị trường nước ngoài.

Trong đó, với Acecook Việt Nam, Bộ Công Thương yêu cầu xác minh thêm liệu có sự xuất hiện chất ethylene oxide trong các sản phẩm của Acecook tiêu thụ trong nước hay không. Các sản phẩm bị thu hồi ở thị trường nước ngoài gồm có mì tôm chua cay Hảo Hảo (trọng lượng 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022) và miến Good (trọng lượng 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022) do Acecook Việt Nam sản xuất và mì khô vị bò gà do Thiên Hương sản xuất.

Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI), ethylene oxide không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chứa chất này không gây nguy hiểm ngay nhưng sẽ có vấn đề về sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài. Khuyến cáo được đưa ra là cần hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với chất này.

Trao đổi với Dân trí, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Latvia) -  cho biết, việc sản phẩm có quá hàm lượng các chất cấm không chỉ xảy ra với sản phẩm của doanh nghiệp Việt mà nhiều quốc gia khác cũng mắc phải trường hợp tương tự, kể cả các nước trong EU cũng bị phát hiện thường xuyên.

Ngoài ra, theo bà Thúy, việc thu hồi cũng chỉ diễn ra đối với lô bị phát hiện vi phạm. Cũng giống như các hãng xe bộ phận nào có lỗi họ sẽ thu hồi chỉ bộ phận đó.

Được biết từ đầu năm đến nay, riêng FSAI đã đăng trên website chính thức 56 cảnh báo thu hồi thực phẩm và đồ uống trên toàn lãnh thổ Ireland. Trong đó, chỉ có một cảnh báo ngày 20/8 thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good do Acecook Việt Nam sản xuất. Thông báo chỉ rõ sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo cần thu hồi có hạn sử dụng 24/9/2022 và miến Good có thời hạn 10/11/2022.

Tin liên quan
Đang được quan tâm