Vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi: Giả thuyết chất cấm tồn dư ở gói gia vị
(Dân trí) - Một giả thuyết cũng được Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh đưa ra là chất Ethylene Oxide có thể tồn dư trong gói gia vị được cung cấp từ bên ngoài.
Sau khi nhận được thông tin FSAI đăng tải về một số sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good nhập khẩu từ Việt Nam có nhiễm chất Ethylene Oxide (EO), Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh cho biết đã liên hệ ngay với phía Ireland đề nghị chia sẻ thông tin chi tiết để phục vụ công tác kiểm tra của các cơ quan quản lý trong nước đối với quy trình sản xuất và quản lý chất lượng của Acecook Việt Nam.
Trong khi chờ trả lời chính thức của FSAI, thương vụ này đã có một số thông tin và nhận xét bước đầu.
Cụ thể, từ đầu năm, FSAI đã đăng trên website chính thức 56 cảnh báo thu hồi thực phẩm và đồ uống trên toàn lãnh thổ Ireland.
Trong đó, có một cảnh báo, ngày 20/8 thu hồi một số sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good do Acecook Việt Nam sản xuất. Thông báo chỉ rõ sản phẩm mỳ Hảo Hảo cần thu hồi có hạn sử dụng 24/9/2022 và miến Good có thời hạn 10/11/2022.
Ông Nguyễn Cảnh Cường - Tham tán Công sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh - cho biết, cảnh báo nói trên không phải là một quyết định hành pháp mà chỉ là cảnh báo cấp độ 2. Trong những trường hợp như vậy, nhà phân phối tại Ireland sẽ dừng bán và thông báo tại các điểm bán hàng về việc thu hồi sản phẩm đã bán. Người tiêu dùng có thể trả lại sản phẩm đã mua và được hoàn lại tiền theo hóa đơn.
"Cảnh báo nói trên không có nghĩa là tất cả các sản phẩm mỳ Hảo Hảo và miến Good bị cấm bán hay buộc phải tiêu hủy tại Ireland. Nhà phân phối không bị phạt hay bị buộc phải đóng cửa", ông Nguyễn Cảnh Cường chia sẻ thêm.
Chất Ethylene Oxide không được phép sử dụng làm thuốc trừ sâu trên cây trồng nhưng trên thực tế vẫn được sử dụng để bảo quản nông phẩm (diệt côn trùng) sau thu hoạch trong giới hạn cho phép theo Luật An toàn thực phẩm EU.
Cụ thể là dưới 100 ppm (115mg/m3) đối với kho hành (store for onion) và dưới 50 ppm (57,5 mg/m3) đối với kho khoai tây (store for potato).
Một giả thuyết được cơ quan này đưa ra đó là chất Ethylene Oxide có thể tồn dư trong gói gia vị được cung cấp từ bên ngoài.
Thông tin cảnh báo của FSAI có thể xuất phát từ kết quả thanh tra ngẫu nhiên hoặc kết quả thanh tra theo đơn thư khiếu nại của người tiêu dùng đối với các cơ sở phân phối, kinh doanh thực phẩm.
Trong khi chờ trả lời chính thức của FSAI, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh khuyến nghị Acecook Việt Nam nên tuyên bố nhận trách nhiệm đối với số sản phẩm bị khuyến nghị thu hồi tại Ireland, tạm thời dừng sản xuất mỳ Hảo Hảo và miến Good cho đến khi tìm ra xuất xứ chất Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.
Vụ việc sản phẩm mỳ Hảo Hảo và miến Good bị thu hồi tại một số nước cũng là lời cảnh báo đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm muốn xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài.
Theo đó, doanh nghiệp phải có hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn EU không chỉ đối với quy trình sản xuất - kinh doanh nội bộ mà còn phải có giải pháp hữu hiệu đảm bảo mọi nguồn nguyên liệu cung cấp từ bên ngoài không chứa các chất tồn dư bị cấm. Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm không thể trả lời "các nhà cung cấp nguyên liệu đã cam kết..." khi sản phẩm không đạt yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kể từ đầu năm nay, Cục Tiêu chuẩn thực phẩm Anh quốc đã đăng 58 cảnh báo thu hồi thực phẩm và đồ uống trên toàn lãnh thổ nhưng chưa có trường hợp nào liên quan đến sản phẩm có xuất xứ Việt Nam. Mỳ Hảo Hảo hiện vẫn đang được bày bán tại London.
Trước đó, ông Trần Việt Hòa - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) - cho biết cơ quan này đang khẩn trương xác minh liệu có sự xuất hiện chất Ethylene Oxide trong các sản phẩm của Acecook tiêu thụ trong nước hay không.
"Chúng tôi đề nghị doanh nghiệp tự tiến hành rà soát báo cáo về quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good do công ty sản xuất. Họ có trách nhiệm tự công bố", ông Hòa cho hay.
Sau đó, dựa trên báo cáo của doanh nghiệp, cơ quan quản lý sẽ đánh giá mức độ, cụ thể vấn đề như nào rồi mới đưa ra quyết định kiểm tra. Ông Hòa cho hay hiện chưa có quyết định chính thức về hình thức kiểm tra. Về thời gian có kết quả báo cáo rà soát, ông cho biết sẽ "cố gắng diễn ra nhanh nhất có thể, khả năng tuần sau sẽ có".
Lãnh đạo Bộ Công Thương nói, theo quy định của Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.