Vụ lô hàng lậu ở sân bay Nội Bài: Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ trách nhiệm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Tổng cục Quản lý thị trường chủ trì phối hợp với các cơ quan khác kiểm tra nguồn gốc lô hàng, xác định trách nhiệm của các bên.

Vụ lô hàng lậu ở sân bay Nội Bài: Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ trách nhiệm - 1

Số hàng hoá được vận chuyển đến kho hàng hóa nội địa (NCTS) thuộc Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Tổng cục Quản lý thị trường truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc kiểm tra, làm rõ nguồn gốc lô hàng tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Văn bản trên nêu rõ: Trong những ngày qua, trên một số trang tin điện tử có đăng bài phản ánh lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra, phát hiện lô hàng gồm 43 kiện, 10 thùng tại kho hàng nội địa (NCTS) của công ty CP dịch vụ hàng hóa Nội Bài, hàng hoá do nước ngoài sản xuất nhưng không có hoá đơn chứng từ kèm theo.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Trưởng ban chỉ đạo 389 quốc gia giao Tổng cục Quản lý thị trường chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, làm rõ nguồn gốc lô hàng nêu trên và xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Phó thủ tướng yêu cầu báo cáo các vấn đề nêu trên trước ngày 1/8/2020.

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, ngày 2/6, Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hà Nội tiến hành khám đồ vật đối với lô hàng hóa có vận đơn số 738.4744-6512, được vận chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất ra sân bay quốc tế Nội Bài.

Số hàng hoá này được vận chuyển đến kho hàng hóa nội địa (NCTS) thuộc Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài.

Theo cơ quan quản lý thị trường, toàn bộ số hàng hóa là do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ kèm theo. Nhận định ban đầu, đây là lô hàng có giá trị lớn nằm trong một đường dây chuyên vận chuyển hàng lậu.

Cơ quan quản lý thị trường cho biết đã làm việc với đại diện Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài và đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), đề nghị tạo điều kiện cho lực lượng khám hàng hóa theo quy định, vì người nhận lô hàng trên chưa đến nhận mặc dù đã thông báo.

Kết quả kiểm tra hàng hóa cho thấy có các sản phẩm, bao gồm: Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thuốc tân dược, đồ gia dụng, đồ chơi (con thú), sữa các loại có tổng số 1.877 sản phẩm các loại được chứa đựng trong 43 kiện và 10 thùng chứa hàng.

Theo cơ quan quản lý thị trường, toàn bộ số hàng hóa là do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ kèm theo. Nhận định ban đầu, đây là lô hàng có giá trị lớn nằm trong một đường dây chuyên vận chuyển hàng lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thường xuyên lợi dụng đường hàng không để tiến hành việc đưa hàng vào sâu nội địa, cất giấu cả trong các kho chứa chuyên nghiệp.

Lực lượng QLTT đã ban hành quyết định tạm giữ, niêm phong toàn bộ số hàng hóa trên để ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính. Đồng thời đề nghị Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài và đại diện Vietnam Airlines thông báo cho chủ lô hàng trên đến cơ quan chức năng làm việc theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Mạnh

Đang được quan tâm