1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Người bị phạt nộp đơn xin miễn giảm, Thành phố nói: Chưa nhận được!

(Dân trí) - Ngày 26/10, anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi) người bị UBND thành phố Cần Thơ xử phạt 90 triệu vì vi phạm trong việc mua bán ngoại tệ trái phép cho biết, anh đã vừa làm đơn gửi ngành chức năng xin xem xét miễn giảm số tiền phạt này.

Quyết định xử phạt gây nhiều ý kiến trái chiều
Quyết định xử phạt gây nhiều ý kiến trái chiều

Anh Cà Rê cho biết: “Hôm qua, 25/10, tôi có nhờ bạn tôi viết dùm đơn gửi ngành chức năng xem xét lại hoàn cảnh gia đình và miễn số tiền phạt. Tôi nhờ bạn viết đơn, vì không biết chữ.”

Cũng theo anh Cà Rê, khi hay tin bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực hồi cuối năm 2017 anh rất bàng hoàng và lo lắng. “Tôi quê ở huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ, là con thứ 3 trong gia đình có 3 anh chị em. Đến khi lập gia đình và về sống bên vợ tại Q. Ninh Kiều. Bản thân chỉ học mới lớp 3 rồi nghỉ. Sau đó, học lỏm được nghề sửa điện, rồi từ đó kiếm sống bằng cái nghề này, có hôm kiếm được vài trăm hoặc không có đồng nào.”- Anh Rê nói.

Anh Rê cho biết thêm, mấy ngày qua, mỗi ngày anh nhận được hàng chục cuộc điện thoại, thậm chí đến tận nhà để hỏi vụ việc trên nên ít nhiều đã ảnh hưởng đến công việc.

Liên quan đến vụ việc, chiều 26/10, PV Dân trí, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cho biết, đến thời điểm hiện tại văn phòng UBND thành phố vẫn chưa nhận được đơn của ông Rê.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, Vệc UBND TP Cần Thơ xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Rê là đúng quy định của nghị định 96. Nhưng do đây là vụ việc chưa có tiền lệ trong xử lý vi phạm ở Cần Thơ, điều khoản áp dụng trong nghị định cũng có ghi có thể xem xét miễn giảm. Vì thế, nếu nhận được đơn của ông Rê, chúng tôi sẽ cho xác minh. Nếu đúng ông Rê gặp khó khăn về kinh tế, không thể nộp phạt thì chúng tôi sẽ xem xét.

Anh Nguyễn Cà Rê cho biết, anh đã nộp đơn xin không bị phạt
Anh Nguyễn Cà Rê cho biết, anh đã nộp đơn xin không bị phạt

Như Dân trí đã thông tin, UBND TP Cần Thơ ra đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi; ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) số tiền 90 triệu đồng vì đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ.

Ngoài ra, tiệm vàng nơi anh Rê đổi tiền USD sang tiền VNĐ cũng bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 295 triệu đồng do vi phạm các hành vi như: không được phép mua bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng. Đồng thời, tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng tại tiệm vàng này.

Hoàng Tùng

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Người bị phạt nộp đơn xin miễn giảm, Thành phố nói: Chưa nhận được! - 3