Vụ “đại gia” đòi nợ xôn xao Thanh Hóa: Cơ quan điều tra vào cuộc

Dân trí Thời gian gần đây, dự luận xôn xao về sự việc 2 xe ô tô căng băng rôn đòi nợ một doanh nghiệp, Công an thành phố Thanh Hóa đã vào cuộc điều tra.
>>Đằng sau vụ "đại gia" căng băng rôn đòi nợ ở Thanh Hóa
>>Hai đại gia có thú chơi máy bay... lôi nhau ra đòi nợ giữa phố

Chiều ngày 26/5 vừa qua, sau khi dạo nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, chiếc xe mang BKS 89C-06820 căng băng rôn đòi nợ tiến vào khuôn viên toà nhà Tổng công ty bất động sản Đông Á (Cty Đông Á), nằm trên đại lộ Lê Lợi, thành phố Thanh Hoá.

Xe ô tô treo băng rôn đòi nợ trong trụ sở Cty Đông Á.
Xe ô tô treo băng rôn đòi nợ trong trụ sở Cty Đông Á.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Qua tìm hiểu được biết phía bị đòi nợ là ông Cao Tiến Đoan - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Cty Đông Á. Trên tấm băng rôn có in những dòng chữ với chủ đề đòi nợ và ảnh của ông Cao Tiến Đoan. Những người đi đòi nợ tự xưng là người của ông Cao Văn Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty chứng khoán Kenanga Việt Nam (Cty KVS). Sự việc đã thu hút sự chú ý của người dân, ngay sau đó, lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời để đảm bảo an ninh trật tự.

Liên quan đến sự việc trên, mới đây, ông Cao Tiến Đoan đã có đơn tố giác tội phạm gửi các cơ quan chức năng. Theo nội dung đơn trình bày của ông Đoan, hiện nay, ông Cao Văn Sơn đã khởi kiện ra tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa về việc tranh chấp hợp đồng tạm ứng vốn giữa hai Cty Đông Á và Cty KVS.

“Vấn đề nợ nần hiện nay tòa án đang thụ lý giải quyết mình không bàn cãi nữa, anh Sơn là một người trí thức, có học vị cao tại sao lại như thế? Về kinh tế hai bên như thế nào thì tòa án người ta sẽ phân xử trắng đen và lúc đó sẽ có con số chính xác. Việc đưa ảnh tôi lên băng rôn khổ lớn rồi rải tờ rơi như thế là không đúng. Dù mức độ như thế nào chăng nữa thì không ai làm thế. Ngoài ra anh Sơn còn gửi thư đến những mối quan hệ của tôi. Khi tôi không thương thảo được với các nhà đối tác thì đã làm tôi thất thiệt rất nhiều về kinh tế và đẩy Đông Á đến vực thẳm”, ông Đoan trình bày. 

Sau khi sự việc xảy ra, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi cơ quan chức năng trên cơ sở đơn tố giác tội phạm của ông Cao Tiến Đoan. Theo xác minh ban đầu của Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa thì sự việc xảy ra đúng như nội dung báo cáo của doanh nghiệp.
 
Theo nội dung công văn Cty Đông Á là một doanh nghiệp có uy tín, đang tham gia đầu tư vào các dự án lớn của tỉnh Thanh Hóa. Bản thân ông Cao Tiến Đoan là chủ doanh nghiệp, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa đã có đóng góp quan trọng cho sự phát triển Hiệp hội, tham gia tích cực công tác xã hội, từ thiện.

Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa nhận thấy đây là một hành vi vi phạm pháp luật, làm mất uy tín cho doanh nghiệp, bôi nhọ, làm nhục bản thân ông Cao Tiến Đoan. Cũng theo đánh giá của Hiệp hội doanh nghiệp, trong hoạt động kinh doanh các bên có mối quan hệ kinh tế, liên doanh, liên kết làm ăn được pháp luật cho phép. Tuy nhiên, đây là quan hệ dân sự, nên khi xảy ra những tranh chấp, bất đồng hai bên phải đàm phán, hòa giải theo đúng trình tự quy định của pháp luật, nếu không giải quyết được thì gửi đơn đến tòa án giải quyết.

Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hóa đã đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết theo trình tự của pháp luật mang lại sự bình yên cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

Để tìm hiểu rõ sự việc trên, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với đại tá Nguyễn Chí Phương - Trưởng Công an thành phố Thanh Hóa. Theo đại tá Phương cho biết: “Hiện cơ quan Công an đang điều tra, làm rõ, vi phạm đến đâu thì xử lý theo quy định của pháp luật đến đấy. Hình ảnh, băng rôn đi khắp thành phố Thanh Hóa, mục đích là đánh sập uy tín”.

Theo đại tá Phương, Công an thành phố Thanh Hóa cũng đã lập biên bản, ghi hình, tạm giữ toàn bộ pa nô - áp phích liên quan đến sự việc trên. “Chúng tôi đang thu thập chứng cứ, nếu như nó ảnh hưởng đến uy tín nghiêm trọng thậm chí có thể truy tố. Còn nợ nần thì có việc đòi, không ai cấm anh (bên đi đòi nợ) đòi cả, nhưng nếu anh đòi không được thì khởi kiện ra tòa, tòa buộc ông Cao Tiến Đoan phải trả trong phạm vi đó chứ, theo luật chứ. Nhưng tại sao anh lại dùng pa nô - áp phích đi dong dong ngoài đường như thế làm gì? mục đích để làm gì? hay anh định lợi dụng nợ nần trong hợp đồng đó để anh đánh sập công ty đó?”.

Cũng theo đại tá Phương đánh giá, hành vi treo băng rôn đi đòi nợ nêu trên có dấu hiệu của tội làm nhục. Hiện cơ quan công an thành phố Thanh Hóa đã xác định được 6 người tham gia trong sự việc hai xe ô tô treo băng rôn đi đòi nợ tại Thanh Hóa. Đồng thời, đơn vị này cũng đã thu thập hồ sơ về những người này.

Trụ sở Cty Đông Á.
Trụ sở Cty Đông Á.

Về vấn đề liên quan đến những thành phần tham gia trong đoàn đi đòi nợ nêu trên, đại tá Phương cho biết: “Chúng tôi cũng đang xác minh theo quy trình của pháp luật. Ví dụ như người của cơ quan đó thì phải có hợp đồng lao động từ khi nào? được ai, cơ quan quản lý lao động nào chấp nhận, rồi tham gia bảo hiểm xã hội lúc nào. Nếu như cả 6 người đó được đóng bảo hiểm xã hội thì phải qua cơ quan bảo hiểm mới xác định được. Việc nợ nần đã có đơn khởi kiện gửi tòa rồi, thế nhưng trong thời gian tòa đang làm tại sao lại như thế?”.

Cũng liên quan đến vấn đề nợ nần giữa hai đơn vị, đại tá Phương cho biết, trong quá trình điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân có nợ hay không nợ, nợ bao nhiêu? Chuyện này chỉ là nguyên nhân dẫn đến hành vi trên. Hiện Công an thành phố Thanh Hóa đang xác minh, triệu tập những người có liên quan. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Trần Lê
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Công nghiệp hỗ trợ và “món nợ” của Bộ trưởng Hoàng
Công nghiệp hỗ trợ và “món nợ” của Bộ trưởng Hoàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương thừa nhận, cơ chế, chính sách trong khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ đã được đặt ra nhiều năm nay, nhưng chuyển biến trong xây dựng khung pháp luật, cơ chế chính sách cho lĩnh vực này kết quả còn rất hạn chế.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 11:30

Đại biểu Quốc hội: Vì sao giá sữa cứ cao nữa, cao mãi?
Đại biểu Quốc hội: Vì sao giá sữa cứ cao nữa, cao mãi?

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận, mặt hàng sữa với trẻ em dưới 6 tuổi là mặt hàng do Nhà nước quản lý giá, tuy nhiên hiệu quả chưa được như mong muốn, giá sữa Việt Nam vẫn ở mức cao.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 10:27

Đầu tư 10 đồng bán 1 đồng: DDNN không mất vốn mới lạ
Đầu tư 10 đồng bán 1 đồng: DDNN không mất vốn mới lạ

Nhiều DNNN có kế hoạch thoái vốn ngoài ngành, bán vốn Nhà nước ở các công ty con, công ty liên kết nhưng không phải kế hoạch nào cũng may mắn thành công.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 09:45

Nhiều bất động sản của các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa được thu hồi
Nhiều bất động sản của các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa được thu hồi

(Dân trí) - TPHCM hiện có 12 địa chỉ nhà đất của các doanh nghiệp nhà nước với tổng diện tích 49.016 m2 nhưng chưa được thu hồi. UBND TPHCM đã yêu cầu phải nêu rõ lý do chưa thu hồi, các vướng mắc phát sinh, tiến độ giải quyết và báo cáo đề xuất chỉ đạo xử lý.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 09:02

Vì sao Trung Quốc bỗng nhiên mua nhiều dầu của thế giới?
Vì sao Trung Quốc bỗng nhiên mua nhiều dầu của thế giới?

Các nhà phân tích dầu hiện nay nhận định, giá dầu thô của thế giới đang lên xuống thất thường, tuy nhiên Trung Quốc lại đang mua vào rất nhiều dầu vì nhu cầu tăng cao.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 08:16

10.000 đồng/kg thì chưa phải vải thiều “xịn"
10.000 đồng/kg thì chưa phải vải thiều “xịn"

“Tại huyện Lục Ngạn, giá vải thiều ngon còn bán được giá mười mấy nghìn đồng một kg, nếu về đến Hà Nội mà bán 10.000 đồng thì lỗ to à?!. Vải giá rẻ chắc chắn sẽ không ngọt, ngon và không phải vải Lục Ngạn, Thanh Hà” - một người buôn vải tại chợ Long Biên cho biết.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 07:51

Chục ký hành không đổi nổi tô phở, ai là người có lỗi?
Chục ký hành không đổi nổi tô phở, ai là người có lỗi?

(Dân trí) - “Trả lời báo chí tại kỳ họp này, Bộ trưởng nói rằng, đừng đổ lỗi cho nông dân. Vậy ai là người có lỗi và phải chịu trách nhiệm trước tình hình dưa hấu, hành tím ế ẩm thời gian qua?”, đại biểu chất vấn Bộ trưởng Công Thương.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 07:22

WB: Kinh tế Việt Nam “trụ vững” trong đà suy giảm toàn khu vực
WB: Kinh tế Việt Nam “trụ vững” trong đà suy giảm toàn khu vực

(Dân trí) - Ngân hàng Thê giới (WB) đánh giá, trong khi có sự sụt giảm về tăng trưởng kinh tế toàn khu vực Đông Á Thái Bình Dương trong năm 2015, bao gồm cả Lào và Campuchia thì tốc độ tăng trưởng của Việt Nam vẫn được dự báo sẽ trụ vững tại 6% như năm 2014.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 07:01

Người Việt tiêu thụ ô tô tăng gấp đôi trong 5 tháng qua
Người Việt tiêu thụ ô tô tăng gấp đôi trong 5 tháng qua

(Dân trí) - Đến hết tháng 5, tổng sản lượng tiêu thụ của toàn thị trường đã tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, tiêu thụ xe lắp ráp trong nước tăng 104% và xe nhập tăng 109%.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 06:40

Trung Quốc xuất hiện tỷ phú 27 tuổi
Trung Quốc xuất hiện tỷ phú 27 tuổi

Wang Han trở thành tỷ phú sau khi cổ phiếu hãng hàng không do anh kiểm soát tăng gấp 3 trong vòng chưa đầy 3 tuần...

Thứ năm, 11/06/2015 - 08:12

Càng theo lộ trình thị trường, điệp khúc tăng giá điện càng dài?
Càng theo lộ trình thị trường, điệp khúc tăng giá điện càng dài?

(Dân trí) - Bình luận phần trả lời của Bộ trưởng Công Thương về điệp khúc tăng giá điện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi: “Vì thời kỳ bao cấp của chúng ta quá dài, tháo chưa xong nên phải tăng giá cho kịp nhưng không dám tăng thường xuyên, ý Bộ trưởng như vậy chứ gì?”.

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:35

Việt Nam là nền kinh tế mở nhất ASEAN sau Singapore
Việt Nam là nền kinh tế mở nhất ASEAN sau Singapore

(Dân trí) - “Việt Nam rất dễ trở thành nơi hấp dẫn nhất ASEAN nhờ chủ động hội nhập sâu và rộng vào kinh tế toàn cầu và những áp lực bắt buộc cải cách nhanh chóng về thể chế kinh tế trong nước...”

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Du lịch Việt Nam: Bỏ phí hàng trăm triệu USD vì “tham lợi nhỏ”
Du lịch Việt Nam: Bỏ phí hàng trăm triệu USD vì “tham lợi nhỏ”

(Dân trí) - Các chiến dịch quảng bá có mạnh mẽ và thú vị như thế nào đi nữa, du khách vẫn phải vấp phải khó khăn trong việc nhập cảnh vào Việt Nam bởi chính sách thị thực nghiêm ngặt. Và điều này khiến Việt Nam đã bỏ qua ít nhất 200 triệu USD mỗi năm.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:40

Bộ trưởng Công Thương nói về đường xuất ngoại của trái cây Việt
Bộ trưởng Công Thương nói về đường xuất ngoại của trái cây Việt

(Dân trí) - Đến nay, thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng, vải và nhãn của Việt Nam đã được cấp phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Các sản phẩm xoài, vú sữa … đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục để cấp phép nhập khẩu.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:11

Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên nông dân thận trọng với “cây tỷ đô”
Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên nông dân thận trọng với “cây tỷ đô”

(Dân trí) - “Theo tôi cần phải thận trọng với cây mắc ca vì vấn đề quan trọng không phải trồng được bao nhiêu mà có bán được hay không. Chúng ta có lặp lại câu chuyện đã gặp phải với cao su, cà phê trước đây nữa hay không”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:42

Keangnam xin hoãn trả quỹ bảo trì toà Landmark
Keangnam xin hoãn trả quỹ bảo trì toà Landmark

(Dân trí) - Keangnam Vina vẫn đang làm việc với Ban quản trị toà nhà về việc gia hạn thời gian trả quỹ bảo trì toà chung cư Keangnam Hanoi Landmark.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:42

Lãi suất đã qua điểm đáy?
Lãi suất đã qua điểm đáy?

(Dân trí) - Với diễn biến như hiện tại, BVSC cho rằng mặt bằng lãi suất cả huy động và cho vay đã đi qua điểm đáy. Xu hướng của lãi suất trong thời gian sắp tới nhiều khả năng sẽ tăng dần với biên độ điều chỉnh mỗi lần không quá lớn.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:31

Hành lá… đang hái ra tiền
Hành lá… đang hái ra tiền

(Dân trí) - Mặc dù vụ hành lá vừa qua năng suất có giảm ít nhiều song do giá hành đang tăng từng ngày, cụ thể khoảng 1 tháng trước thương lái mua 8.000 đồng/kg, sau đó tăng lên 13.000 đồng/kg nên người trồng hành vẫn lãi đậm.

Thứ năm, 11/06/2015 - 12:21

Ế ẩm "chợ chiều" ở ba siêu thị miễn thuế vùng biên
Ế ẩm "chợ chiều" ở ba siêu thị miễn thuế vùng biên

(Dân trí) - Ba siêu thị miễn thuế hiện đang hoạt động trong Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) hơn một tháng qua đã rơi vào tình cảnh “chợ chiều”, giảm 80% khách đến mua sắm do nhiều người lầm tưởng cả hệ thống siêu thị miễn thuế đã đóng cửa.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:47

Sẽ có số liệu chính xác về nợ công vào tháng 8
Sẽ có số liệu chính xác về nợ công vào tháng 8

(Dân trí) - Dự kiến tháng 8 tới, Bộ Tài chính sẽ phải trình Chính phủ chính xác số liệu nợ công và nợ quốc gia trên cơ sở đã kiểm chứng, đặc biệt là số liệu nợ vay nước ngoài và nợ có bảo lãnh của Chính phủ, nợ của chính quyền địa phương.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:43

Để đặc sản không chất đống vỉa hè, rẻ như cho
Để đặc sản không chất đống vỉa hè, rẻ như cho

Thực tế có rất nhiều mặt hàng nông sản cần cơ chế chính sách hợp lý để tạo ra sự ổn định chứ không riêng gì trái vải.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:24

Masan Consumer phát hành thành công 9.000 tỷ đồng trái phiếu
Masan Consumer phát hành thành công 9.000 tỷ đồng trái phiếu

Thương vụ phát hành trái phiếu lớn kỷ lục đối với một công ty tư nhân trong thị trường vốn Việt Nam này được thực hiện thành công có vai trò đáng kể của Vietcombank, với tư cách là nhà thu xếp vốn cho các nhà đầu tư là các tổ chức tín dụng trong nước.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:20

Độc chiêu gây “sốt” vé 0 đồng của Vietjet
Độc chiêu gây “sốt” vé 0 đồng của Vietjet

Với 50.000 vé giá từ 0 đồng được bán trong thời gian từ 20/5- 20/6/2015, chương trình khuyến mãi lớn có cái tên khá ngộ nghĩnh “12h rồi, Vietjet thôi!” đang tạo nên cơn “sốt” đối với những người yêu du lịch.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:59

Tỉ phú Jack Ma: "Kiếm 12 USD/tháng còn vui hơn làm tỉ phú"
Tỉ phú Jack Ma: "Kiếm 12 USD/tháng còn vui hơn làm tỉ phú"

“Thời điểm kiếm được 12 USD/tháng chính là quãng thời gian tốt nhất của tôi. Khi bạn kiếm được 1 tỷ USD thì đó không phải là tiền của bạn mà là trách nhiệm”, tỉ phú Jack Ma, Chủ tịch và CEO Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba chia sẻ.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:57