Vụ chung cư xây thêm tầng: Chủ đầu tư "cố đấm ăn xôi..."

Dân trí Kể từ khi triển khai dự án đến nay, chủ đầu tư dự án Tổ hợp Nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình Apartment liên tục bị cư dân phản ứng và các cơ quan chức năng "sờ gáy" vì những sai phạm có hệ thống, có chủ ý. Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
>>Vụ chung cư xây thêm tầng: Yêu cầu xây đúng với giấy phép xây dựng
>>Chung cư xây thêm tầng, khách hàng "buộc" chia 50% lợi nhuận

Dự án Tổ hợp Nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình Apartment (tại 32 đường Hoàng Bật Đạt, Quận Tân Bình, TPHCM) do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư.

Nhà ở xã hội có... Penthouse?

Theo Quyết định số 44/QĐ-SXD-TĐDA ngày 8/8/2014, Sở Xây dựng TPHCM chấp thuận cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình được phép xây dựng 2 block với tổng diện tích sàn là 25.018,58m2 (bao gồm tầng hầm, tầng kỹ thuật, mái che thang). Trong đó, khu chung cư block 2 được phê duyệt điều chỉnh tối đa là 14 tầng (không kể 1 tầng hầm và mái che thang).

Thế nhưng, trong quá trình triển khai thực hiện dự án này, chủ đầu tư đã thi công sai phép so với thiết kế được phê duyệt và chậm tiến độ theo Quyết định số 44/QĐ-SXD-TĐDA. Dự kiến bàn giao nhà từ tháng 3/2016 theo hợp đồng đã ký nhưng đến nay khách hàng vẫn chưa có "chốn an cư" đã ảnh hưởng đến cuộc sống, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Chủ đầu tư đã vượt rào thi công sai phạm khi tăng 2.197,23m2 sàn xây dựng và 28 căn hộ so với quyết định phê duyệt (Ảnh: Trung Kiên)
Chủ đầu tư đã "vượt rào" thi công sai phạm khi tăng 2.197,23m2 sàn xây dựng và 28 căn hộ so với quyết định phê duyệt (Ảnh: Trung Kiên)

Ngay từ năm 2016, Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM đã phát hiện nhiều sai phạm trong thi công tại dự án này, trong đó, đáng chú ý là việc chủ đầu tư xây "vượt rào" 2 tầng với diện tích 2.197,23m2, tăng số căn hộ từ 168 lên 196 căn (tăng 28 căn hộ) so với Quyết định phê duyệt dự án được Sở Xây dựng phê duyệt.

Đối với hành vi trên, UBND Phường 15, Quận Tân Bình đã ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình. Thanh tra Sở Xây dựng cũng có quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình.

Trước sự "ngoan cố" của chủ đầu tư và hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, ngày 22/9/2016, ông Trương Công Nam, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ký văn bản số 549/QĐ-CC, cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ thi công công trình và tháo dỡ toàn bộ phần xây dựng vi phạm.

Mặc dù đã chấp hành đóng tiền phạt theo các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Sở nhưng đến nay, công ty Tân Bình chưa tháo dỡ phần diện tích vi phạm.

Được biết, sau nhiều cuộc họp liên ngành để giải quyết các vướng mắc liên quan, Sở Xây dựng đang hướng dẫn các thủ tục và phê duyệt điều chỉnh của dự án nêu trên, để dự án sớm được triển khai trở lại và điều này đang khiến những khách hàng của Tân Bình Apartment thêm một lần nữa "đứng ngồi không yên".

Khách hàng yêu cầu chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment xây dựng đúng với giấy phép đã được cấp và sớm bàn giao nhà hợp pháp cho dân (Ảnh: Trung Kiên)
Khách hàng yêu cầu chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment xây dựng đúng với giấy phép đã được cấp và sớm bàn giao nhà hợp pháp cho dân (Ảnh: Trung Kiên)

Theo phản ánh của khách hàng, không chỉ đã xây dựng "lố" 2 tầng 15-16, hiện có dấu hiệu chủ đầu tư xây thêm 2 tầng mới 17-18. Thực tế, 2 tầng "xé rào" tiếp theo đã và đang được chủ đầu tư thiết kế xây dựng thành các căn Penthouse.

Trong đơn phản ánh đến Sở Xây dựng, Hội cư dân Tân Bình Apartment đặt ra hàng loạt câu hỏi: Có phù hợp không khi trên nóc tòa nhà nhà ở xã hội của người thu nhập thấp tồn tại loại sản phẩm xa xỉ này? Có đúng không khi tầng mái theo Luật là phần diện tích sở hữu chung? Có công bằng và đúng pháp luật không khi chủ đầu tư bán cho chúng tôi sản phẩm là 1 căn hộ trong tòa nhà 14 tầng, bây giờ “tự nhiên” mọc thêm 4 tầng phía trên nữa, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi trên phần diện tích đất 1000m2 sở hữu chung của chúng tôi? Kết cấu phần móng có đảm bảo an toàn không khi phải chịu thêm cả ngàn tấn bê tông cốt thép? Cá nhân, tổ chức nào sẽ chịu trách nhiệm nếu sau này xảy ra việc lún nứt, hư hại tòa nhà? Ai sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu sau này xảy ra sự cố lún, sập toàn nhà?...

"Cố đấm ăn xôi"

Phần lớn khách hàng được mua căn hộ tại Block 2 - Dự án Tân Bình Apartment đều thuộc diện thu nhập thấp, được hỗ trợ theo gói vay hỗ trợ tín dụng bất động sản 30.000 tỷ đồng. Tính đến nay, nhiều gia đình đang phải gồng mình gánh tiền vay, tiền lãi ngân hàng cùng với tiền thuê nhà từ 8 tháng đến 1 năm do bị Công ty Tân Bình chậm bàn giao căn hộ mà theo những "thượng đế" này thì nguyên nhân xuất phát từ nhiều sai phạm cố tình, có hệ thống từ phía chủ đầu tư.

"Phần lớn chúng tôi đã thanh toán 95% giá trị căn hộ, đồng tiền mồ hôi xương máu của người nghèo đang bị chủ đầu tư chiếm dụng và trục lợi trắng trợn. Chúng tôi, những người thu nhập thấp, lại tiếp tục “è cổ” gánh tiền lãi ngân hàng, tiền thuê nhà và tiếp tục cảnh ở trọ với điều kiện sống không tốt. Chúng tôi đã gần như kiệt quệ sau gần 1 năm ròng trong cảnh sống này", Hội cư dân Tân Bình Apartment kêu cứu.

Quá bức xúc với việc "hứa thật nhiều, thất hứa thật nhiều", một nhóm khách hàng của Dự án Tân Bình Apartment đã nhiều lần căng băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình, thậm chí kéo lên Sở Xây dựng TPHCM... đòi công bằng.

Cư dân tự phác hoạ ra quá trình đi đòi nhà
Cư dân tự phác hoạ ra quá trình đi đòi nhà

Theo Sở Xây dựng, những phản ánh của cư dân về công trình Tân Bình Apartment thi công chậm tiến độ, chậm bàn giao nhà... là đúng. Văn bản số 3606/TB-SXD-VP ngày 24/3/2017 của Sở Xây dựng TPHCM nêu rõ: "Trách nhiệm này trước hết thuộc về chủ đầu tư vì đã không thực hiện dự án theo đúng quy định, thực hiện không đúng các nội dung đã cam kết trong hợp đồng đã ký với các khách hàng mua căn hộ".

Biên bản họp ngày 16/2/2017 với Sở Xây dựng, Công ty Tân Bình cũng đã "tâm phục khẩu phục" khi xác nhận trách nhiệm về những sai phạm mà cư dân phản ánh thuộc về chủ đầu tư. Thế nhưng, chủ đầu tư nói không đi đôi với làm khi nhiều lần hứa hẹn bàn giao mà "giấc mơ an cư" của nhiều khách hàng vẫn quá xa vời.

Trước việc chủ đầu tư đang "cố đấm ăn xôi", khách hàng tiếp tục "vạch trần" những sai phạm. Ngoài xây vượt tầng, giao nhà trễ, chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment còn bị cư dân tố "cắt xén" phần ban công cho các căn góc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Công Quang

MỚI NHẤT
Căn hộ cạnh tranh bằng giá trị thực mang đến cho khách hàng
Căn hộ cạnh tranh bằng giá trị thực mang đến cho khách hàng

Các chủ đầu tư căn hộ ngày càng có nhiều chính sách để thu hút khách hàng. Ngoài các cam kết xây dựng, không gian sống và phương án thanh toán được chú trọng phát triển.

Thứ hai, 08/05/2017 - 02:16

Ưu đãi lớn đón hè sang với căn hộ “chuẩn xanh” Anland Complex
Ưu đãi lớn đón hè sang với căn hộ “chuẩn xanh” Anland Complex

Rất nhiều khách hàng mang theo ao ước về miền đất nhiều cây xanh, không khí trong lành khi tìm kiếm cho mình một căn hộ. Đây chính là tiêu chí chọn mua nhà của nhiều gia đình trẻ và cũng là đích đến của chủ đầu tư Nam Cường cho dự án Anland Complex.

Thứ hai, 08/05/2017 - 02:10

Chuyên gia "mách nước" những nguyên tắc "vàng" trong đầu tư bất động sản
Chuyên gia "mách nước" những nguyên tắc "vàng" trong đầu tư bất động sản

(Dân trí) - Không chỉ chọn nhà vừa túi tiền, quan tâm dự án được ngân hàng bảo lãnh, các chuyên gia kinh tế, luật sư còn cho rằng, để không phải "tiền mất, tật mang", người mua nhà cần phải "soi" kỹ các hợp đồng với chủ đầu tư cũng như "lý lịch" của dự án...

Thứ hai, 08/05/2017 - 02:05

Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng 2017 xuất hiện nhiều tên tuổi mới
Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng 2017 xuất hiện nhiều tên tuổi mới

Trong cuộc đua giành thị phần ngành sơn tại Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp lựa chọn con đường đổi mới, đa dạng sản phẩm song song với việc xây dựng và phát triển mạng lưới hệ thống phân phối.

Thứ hai, 08/05/2017 - 02:00

Loay hoay trong cuộc chiến với Uber, Grab, cổ phiếu Vinasun liên tục mất giá
Loay hoay trong cuộc chiến với Uber, Grab, cổ phiếu Vinasun liên tục mất giá

(Dân trí) - So với mức giá của 1 tháng trước, cổ phiếu VNS đã giảm hơn 23% và giảm gần 33% so với 3 tháng trước đây. Tình trạng giảm giá của VNS diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này vẫn loay hoay với cuộc chiến với Uber, Grab, thậm chí tuyên bố sẽ kiện các đối thủ này vì cạnh tranh không lành mạnh.

Thứ hai, 08/05/2017 - 01:16

Doanh nghiệp kiến nghị chính sách thuế trước cuôc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ
Doanh nghiệp kiến nghị chính sách thuế trước cuôc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ

(Dân trí) - Một doanh nghiệp (DN) mới thành lập chuyên kinh doanh, buôn bán ô tô tại Thanh Xuân (Hà Nội) vừa có một số kiến nghị đáng chú ý về chính sách thuế gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính trước thềm hội nghị Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp năm 2017.

Thứ hai, 08/05/2017 - 10:30

Bộ Tài chính đề nghị thanh tra một loạt dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm
Bộ Tài chính đề nghị thanh tra một loạt dự án bất động sản có dấu hiệu vi phạm

(Dân trí) - Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng Chính phủ có kế hoạch thanh tra đối với dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật Đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:45

Doanh nghiệp đóng tàu thuyền bị thiệt hại nhiều tỷ đồng do liên tục “vấp” đăng kiểm
Doanh nghiệp đóng tàu thuyền bị thiệt hại nhiều tỷ đồng do liên tục “vấp” đăng kiểm

(Dân trí) - Sau những lùm xùm năm 2015, các DN đóng tàu thuyền bằng công nghiệp vật liệu PPC cứ nghĩ các vướng mắc liên quan đến đăng kiểm đã được giải quyết nên đã tiến hành ký kết nhiều hợp đồng mới với khách hàng. Nhưng với thông tư 43 mới đây của Bộ GTVT, các DN này lại đang có nguy cơ đối mặt với thiệt hại lên tới nhiều tỷ đồng…

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:30

Sôi động “đại công trường” bất động sản Tây Bắc Đà Nẵng
Sôi động “đại công trường” bất động sản Tây Bắc Đà Nẵng

Với việc quy hoạch phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2020 về phía Tây Bắc, hàng loạt dự án bất động sản với quy mô hàng ngàn tỷ đồng đã được triển khai tại đây nhằm đón đầu cơ hội khiến nơi đây trở thành một “đại công trường” quy mô và sôi động chưa từng có.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:04

Ý tưởng độc đáo và đầu tư khủng tạo dựng thành công thương hiệu Phát Đạt
Ý tưởng độc đáo và đầu tư khủng tạo dựng thành công thương hiệu Phát Đạt

The EverRich Infinity được thiết kế theo mô hình compound, Millennium được thiết kế khép kín cũng như mang cả thiên nhiên và tiện ích của một thành phố 5 sao vào trong một dự án với vốn đầu tư lên tới hàng ngàn tỷ đồng, đang tạo ra cho Phát Đạt một thương hiệu đẳng cấp riêng trong làng bất động sản.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:00

G5: Hành trình phân phối BĐS đến nhà tư vấn phát triển dự án
G5: Hành trình phân phối BĐS đến nhà tư vấn phát triển dự án

Liên minh các sàn giao dịch BĐS G5 vừa công bố trở thành Nhà phát triển dự án Tây Hồ Riverview dưới tư cách Công ty CP Đầu tư và Quản lý BĐS G5, đánh dấu bước tiến mới, bên cạnh uy tín về tư vấn, phân phối trên thị trường lâu nay. Sự dấn thân này cũng lần nữa tiếp tục khẳng định sứ mệnh cầu nối, song hành, hỗ trợ: Khách hàng – Chủ đầu tư – Dự án của G5, nhằm đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng.

Thứ hai, 08/05/2017 - 08:44

Vàng đảo chiều tăng giá
Vàng đảo chiều tăng giá

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 8/5, thị trường vàng trong nước đang phát ra tín hiệu tăng giá, tạo thêm động lực cho nhà đầu tư tham gia thị trường. Đánh giá về xu hướng giá trong ngắn hạn, đa số các nhà phân tích đều cho rằng, diễn biến giá sẽ giằng co phức tạp.

Thứ hai, 08/05/2017 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Không giải cứu các đại dự án thua lỗ
Không giải cứu các đại dự án thua lỗ

Nên để các doanh nghiệp nhà nước tự bơi, cạnh tranh bình đẳng trên thương trường.

Thứ hai, 08/05/2017 - 06:37

Căn hộ du lịch ưu việt để nghỉ dưỡng và cho thuê
Căn hộ du lịch ưu việt để nghỉ dưỡng và cho thuê

Với tầm tiền từ 1 – 3 tỷ đồng/căn hộ, được trang bị nội thất khép kín như căn hộ cao cấp thông thường, nhưng được hưởng các tiện ích và dịch vụ như khách sạn, bảo trì bảo dưỡng chăm sóc của đơn vị quản lý, cùng việc đem lại dòng tiền ổn định… Hometel – Căn hộ du lịch ưu việt vừa nghỉ dưỡng vừa có thể cho thuê ở, đang là “thỏi nam châm” hút dòng vốn đầu tư.

Thứ hai, 08/05/2017 - 06:29

Độc giả bức xúc, giới lái xe rỉ tai nhau tẩy chay gara chặt chém ở Hà Nội
Độc giả bức xúc, giới lái xe rỉ tai nhau tẩy chay gara chặt chém ở Hà Nội

(Dân trí) - Chỉ nửa ngày sau khi được chia sẻ ở các diễn đàn và một số tờ báo, nhiều người là nạn nhân của một gara sửa xe được cho là chặt chém khách tại Hà Nội đã đưa ra những bằng chứng và trường hợp mình bị lừa gạt. Không chỉ nêu vấn đề, nhiều người còn khuyên nhau những “bài học nằm lòng" tránh rơi vào bẫy của gara mất uy tín.

Thứ hai, 08/05/2017 - 06:00

Bức xúc vì phí BOT, bị thanh kiểm tra “hành”… doanh nghiệp “kêu” lên Thủ tướng
Bức xúc vì phí BOT, bị thanh kiểm tra “hành”… doanh nghiệp “kêu” lên Thủ tướng

(Dân trí) - Trước thềm cuộc đối thoại với người đứng đầu Chính phủ, không ít doanh nghiệp đã gửi văn bản kiến nghị bày tỏ bức xúc về việc liên tiếp phải tiếp các đoàn thanh, kiểm tra chồng chéo, phiền hà, phải chịu phí BOT cao trong quá trình vận tải.

Thứ hai, 08/05/2017 - 05:00

Đổ nợ, bỏ xứ mà đi vì tiêu chết hàng loạt
Đổ nợ, bỏ xứ mà đi vì tiêu chết hàng loạt

(Dân trí) - Cây tiêu đã từng là loại cây khiến nhiều gia đình ở huyện Chư Pứ và Chư Sê (tỉnh Gia Lai) làm ăn phất lên giàu có. Thấy lợi nhuận trước mắt nhiều bà con nông dân không ngại đầu tư trồng tiêu trên diện rộng để đến khi cây tiêu mắc bệnh chết đồng loạt thì bà con cũng điêu đứng theo.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 04:20

Làm 3 tháng ăn cả năm, thuyền thúng câu mực kiếm tiền triệu mỗi đêm
Làm 3 tháng ăn cả năm, thuyền thúng câu mực kiếm tiền triệu mỗi đêm

(Dân trí) - Cứ vào mỗi mùa du lịch, biển Cửa Lò (Nghệ An) lại đón rất nhiều du khách thập phương về nghỉ ngơi, tắm biển và tham gia các hoạt động gắn liền với biển. Đây chính là cơ hội để người dân tại đây có thêm 1 khoản thu nhập rất khá, nhất là nghề đưa khách đi câu mực đêm.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 03:05

Công ty đóng tàu đổ lỗi do ngư dân bảo dưỡng không phù hợp
Công ty đóng tàu đổ lỗi do ngư dân bảo dưỡng không phù hợp

(Dân trí) - Những ngư dân có tàu bị hư hỏng có đơn gửi các ngành chức năng tỉnh Bình Định cho rằng hợp đồng ghi thép đóng tàu của Hàn Quốc nhưng thực tế đơn vị đóng tàu lại dùng thép Trung Quốc, thậm chí ngư dân nghi ngờ máy chính của tàu dùng máy cũ. Trong khi đó, các công ty đóng tàu lại cho rằng việc tàu cá bị hư hỏng là do ngư dân bảo dưỡng, bảo trì tàu không phù hợp.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:08

"Nóng" từ chiếc Dream II Thái giá 600 triệu đồng đến biến động nhân sự PVN, Sabeco
"Nóng" từ chiếc Dream II Thái giá 600 triệu đồng đến biến động nhân sự PVN, Sabeco

(Dân trí) - Trong tuần qua, dư luận đặc biệt dành sự quan tâm đến những vấn đề "nóng hổi" từ giải cứu thịt lợn đến chuyện nhân sự tại PVN, Sabeco; từ việc lập "hàng rào" bảo hộ ô tô trong nước đến chiếc Dream II Thái được rao giá chót vót 600 triệu đồng...

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:02

Vietnam Airlines đón nhận chiếc Boeing 787-9 Dreamliner thứ 11
Vietnam Airlines đón nhận chiếc Boeing 787-9 Dreamliner thứ 11

Ngày 6/5, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Vietnam Airlines đã đón nhận chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner thứ 11 gia nhập đội tàu bay hiện đại thế hệ mới của hãng. Đây cũng là chiếc 787 thứ 555 trong dây chuyền sản xuất của Boeing.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:00

Doanh nghiệp kêu phải chờ "dài cổ" điều kiện kinh doanh ô tô
Doanh nghiệp kêu phải chờ "dài cổ" điều kiện kinh doanh ô tô

(Dân trí) - Mặc dù từ tháng 11/2016, ngành kinh doanh ô tô được xếp vào các ngành kinh doanh có điều kiện nhưng cho đến nay các bộ, ngành có trách nhiệm vẫn chưa đưa ra điều kiện, tiêu chí để hướng dẫn cụ thể, khiến doanh nghiệp (DN) hết sức lo lắng

Chủ nhật, 07/05/2017 - 12:27

Ngư dân khốn đốn vì nhiều tàu vỏ thép vừa đóng đã hư hỏng
Ngư dân khốn đốn vì nhiều tàu vỏ thép vừa đóng đã hư hỏng

(Dân trí) - Gánh nợ hàng chục tỷ đồng để sở hữu một tàu vỏ thép “trong mơ”, thế nhưng tàu vừa hạ thủy chưa được bao lâu đã hư hỏng, phải nằm bờ sửa chữa. Hiện nhiều chủ tàu vỏ thép ở Bình Định đang lâm vào tình cảnh khốn đốn.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 09:30

Hapro được định giá hơn 4.000 tỷ đồng
Hapro được định giá hơn 4.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo phê duyệt của UBND thành phố Hà Nội, tại ngày 1/7/2016, giá trị doanh nghiệp xác định lại của Hapro ở mức 4.043,2 tỷ đồng, đầu tư tài chính dài hạn tại 41 doanh nghiệp với tổng số vốn được xác định là trên 543 tỷ đồng.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:36