Vụ "Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương bị tố cáo": Không chỉ một ông Huỳnh Uy Dũng kêu cứu

Vụ Tổng GĐ Cty cổ phần Đại Nam - ông Huỳnh Uy Dũng - có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (BD) - đang gây xôn xao công luận. Tuy nhiên, thời gian qua ngoài ông Dũng, ít nhất có 4 DN khác cũng kêu trời vì bị hành về thủ tục hành chính ở BD.

Một góc khu đất dự án nhà ở CN tại KCN Sóng Thần 3, chưa được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch 1/500.
Một góc khu đất dự án nhà ở CN tại KCN Sóng Thần 3, chưa được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch 1/500.
 
Khốn đốn vì... giấy phép khai thác đá

Đó là 4 Cty TNHH chuyên khai thác đá ở mỏ Thường Tân (huyện Tân Uyên), gồm: Liên Hiệp, Hồng Đạt, Phan Thanh và Cty đá xây dựng BD. Từ năm 2006, GĐ của 4 DN này đã gửi “đơn kêu cứu”, vì bị ông Cao Minh Huệ - GĐ Sở TNMT tỉnh BD lúc đó - hành đủ điều.

Theo “đơn kêu cứu”, mặc dù 4 DN đã có giấy phép khai thác khoáng sản do Bộ Công nghiệp cấp; thế nhưng, năm 2004, ông Huệ cho đoàn xuống kiểm tra, nhắc nhở các DN làm “thủ tục thuê đất, lập bảng đánh giá tác động môi trường”... Sau khi làm xong các thủ tục, 4 DN đi lại rất nhiều lần, nhưng vẫn không nộp được hồ sơ thuê đất và bản đăng ký đạt chuẩn môi trường cho Sở TNMT.

Tháng 11.2005, ông Huệ mời 4 DN đến nộp lại “giấy phép khai thác và bản đồ thiết kế”, với lý do “điều chỉnh giấy phép” và đề nghị các Cty đo vẽ hiện trạng để Sở TNMT có cơ sở cấp giấy phép mới. 4 Cty nộp lại “giấy phép khai thác” và ký hợp đồng với Trung tâm kỹ thuật tài nguyên (thuộc Sở TNMT) nhằm hoàn tất hồ sơ thuê đất sớm.

Nào ngờ, 4 Cty đã bị ông Huệ cho quả “lừa”, để thu hồi lại giấy phép, bởi lý do... trốn thuế(?). Ấm ức, 4 DN kêu cứu lên lãnh đạo cấp cao hơn, gỡ bỏ được việc thu hồi giấy phép khai thác. Nhưng sau đó, khi nộp lại hồ sơ xin thăm dò khoáng sản, Sở TNMT lại... từ chối hồ sơ. Thật oái oăm, muốn được thuê đất, nộp tiền thuê đất, đăng ký đạt chuẩn môi trường... 4 DN phải có quyết định cho phép khoan thăm dò khoáng sản. Nhưng khi các DN nộp hồ sơ xin thăm dò khoáng sản thì không được chấp thuận...

Theo ông Trần Vĩnh Hồng - GĐ Cty TNHH Liên Hiệp: “4 Cty chúng tôi phải làm gì, khi mà thời gian thực hiện thủ tục sắp hết hạn? Họ không cấp giấy phép, đồng nghĩa 4 Cty sẽ phá sản, vì hàng trăm tỉ đồng đầu tư không thể thu hồi, hoàn vốn”.

Có dấu hiệu không minh bạch

Trở lại vụ việc ông Huỳnh Uy Dũng, ngày 22.10, PV Lao Động trở lại BD, nhưng vẫn không thể tiếp cận được chủ tịch tỉnh BD. Chiều 22.10, PV tìm gặp ông Trần Văn Dũng - nguyên GĐ Sở Xây dựng - và ông Lê Phú Cường - Phó GĐ Sở Xây dựng tỉnh BD hiện tại. Tuy nhiên, 2 ông này đều viện nhiều lý do không  thể cung cấp thông tin chính xác vụ việc trên.

Phát biểu với báo chí xung quanh sự vụ này, ông Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, hiện là Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN - cho biết: “Việc chủ đầu tư chờ lâu mà không được giải quyết, bắt buộc phải kiện cáo thôi”.

Ông Liêm tỏ ra kinh ngạc, khi Chủ tịch  UBND tỉnh BD Lê Thanh Cung kéo dài thời gian phê duyệt quy hoạch 1/500 đối với dự án khu đất ở KCN Sóng Thần 3.

Ông Liêm nói: “Đây không phải là chuyện ký hay không ký, vì Nhà nước đã quy định rõ rồi, làm việc gì cũng có thời hạn, việc UBND tỉnh BD “lặng thinh” không nói gì nguyên nhân không phê duyệt quy hoạch là sai, khiến người ta nghi ngờ động cơ. Tôi đoán chủ đầu tư không chịu “bôi trơn” cho đúng mức (đây là điều thông thường xảy ra ở nhiều dự án, chứ không chỉ là chuyện ở BD, chỉ có điều lâu nay, chúng ta không chống thôi, chứ chẳng ai cho không ai cái gì)”.

Ông Liêm khẳng định, việc chủ tịch tỉnh BD “không cho phép chuyển nhượng QSDĐ dưới bất cứ hình thức nào”, thật ra đây là việc “treo” quy hoạch chi tiết. Tại sao lại quy hoạch “treo”, chủ tịch tỉnh BD phải trả lời dư luận. Ông Liêm nhấn mạnh: “Có dấu hiệu không minh bạch trong câu chuyện này, Thanh tra Chính phủ nên vào cuộc để làm sáng tỏ sự việc”.   

Ngoài vụ việc nổi cộm đang thu hút sự quan tâm của công luận kể trên, năm 2010, Bộ Công an đã khởi tố vụ án đấu giá sai phạm nghiêm trọng gần 700ha đất công trồng caosu tại Cty Sobexco (Bình Dương), gây thiệt hại cho Nhà nước gần 440 tỉ đồng. Trong vụ án này, GĐ Sở TNMT Cao Minh Huệ và 3 đối tượng khác đã bị khởi tố bắt tạm giam (báo Lao Động đã có nhiều tin bài phản ánh). Tuy nhiên, không hiểu tại sao đã hơn 3 năm, vụ án trên vẫn chưa đưa ra xét xử. Trong lúc đó, việc UBND tỉnh chấp thuận giao 320,7ha đất công (thuộc Lâm trường Long Nguyên, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát,  trước đây do Cty Sobexco quản lý) cho một số cá nhân, không thông qua đấu giá, khiến dư luận cho rằng có dấu hiệu  trục lợi cá nhân... Song, đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng xác minh làm rõ.
 
Theo Hoàng Hưng
Lao Động