Thứ năm, 04/07/2019 - 09:52

Vụ Big C bất ngờ dừng nhập hàng may mặc Việt Nam: Bộ Công Thương vào cuộc

Dân trí

Sáng nay (4/7), lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) sẽ có cuộc làm việc trực tiếp với Hiệp hội Dệt may Việt Nam và lãnh đạo siêu thị Big C nhằm làm rõ việc siêu thị này dừng nhập hàng doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

Vụ Big C bất ngờ dừng nhập hàng may mặc Việt Nam: Bộ Công Thương vào cuộc - 1
Big C bất ngờ dừng nhập hàng may mặc Việt, hàng trăm nhà cung ứng phản ứng gay gắt.

Trao đổi với Dân trí, ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, vụ này sẽ có cuộc làm việc với Hiệp hội dệt may Việt Nam và phía đại diện Big C ngay trong sáng nay (4/7).

Cuộc họp nhằm làm rõ các vấn đề xung quanh thông báo việc siêu thị Big C sẽ tạm dừng thu mua sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp tại Việt Nam của Tập đoàn Central Group (Thái Lan).

Nói với Dân trí, lãnh đạo Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết hội đã nắm sơ bộ được thông tin việc doanh nghiệp may mặc Việt Nam bị bất ngờ dừng hợp đồng cung cấp cho phía Big C.

“Chúng tôi đã nắm được thông tin. Ngay trong sáng nay, chúng tôi sẽ có cuộc họp 3 bên với Bộ Công Thương và phía đại diện Big C nhằm làm rõ các vấn đề”, vị này cho biết tạm thời chưa thể trao đổi cụ thể bởi cuộc họp vẫn chưa diễn ra.

Trước đó trả lời báo chí, lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và các siêu thị không có cam kết ràng buộc việc phải sử dụng hàng Việt trên kệ siêu thị mà trên tinh thần tự nguyện, khuyến khích các doanh nghiệp này ưu tiên dùng nguồn hàng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo vị này, Bộ Công Thương sẽ có trách nhiệm làm việc lại với Big C về vấn đề này, xem xét nguyên nhân đằng sau là gì.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 2/7, Central Group Việt Nam gửi thông báo đến các nhà cung cấp về việc dừng mua các sản phẩm may mặc trong nước.

"Nhằm chuẩn bị cho kế hoạch tái cấu trúc ngành hàng may mặc của tập đoàn tại thị trường Việt Nam, chúng tôi quyết định tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp ngành hàng may mặc tại Việt Nam, kể từ tháng 7/2019", thông báo nêu.

Việc tạm dừng đặt hàng của Central Group sẽ kéo dài đến khi có thông báo tiếp theo. Phía tập đoàn cho biết, tất cả vấn đề phát sinh trước 2/7/2019 sẽ được tiếp tục giải quyết theo quy định của Hợp đồng Hợp tác Thương mại mà công ty đã ký với nhà cung cấp.

"Việc tạm ngừng đặt hàng tạm thời nói trên là do có sự thay đổi chiến lược phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn Central tại Thái Lan", thông báo cho hay.

Ngay sau thông báo, chiều 3/7, nhiều người lao động và chủ doanh nghiệp dệt may tập trung tại văn phòng đại diện Central Group ở TP HCM nhằm làm rõ vụ việc.

Một số chuyên gia lo ngại, nếu tiền lệ này được thông qua, có thể hàng loạt các sản phẩm Việt Nam khác trong siêu thị do nước ngoài sở hữu, sẽ từng bước bị đẩy ra ngoài, nhường chỗ cho các sản phẩm ngoại nhập.

Nguyễn Mạnh

Đáng quan tâm
Mới nhất