1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

“Vòng kim cô nợ xấu giết chết doanh nghiệp”

(Dân trí) - Trong phiên thảo luận tình kình kinh tế - xã hội sáng nay, vấn đề nợ xấu đang làm nóng nghị trường khi nhiều đại biểu Quốc hội đề cập tới vấn đề này. Đại biểu Trần Du Lịch cho rằng: Vòng kim cô nợ xấu đang giết chết doanh nghiệp.

Theo TS. Trần Du Lịch (TPHCM), mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5%, giữ lạm phát ở mức 8% mà Chính phủ đề ra cho kế hoạch năm 2013 là khả thi, nhưng đại biểu lưu ý là nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng dưới tiềm năng. Do đó, “Chính phủ không nên lo ngại giới hạn vốn đầu tư 30% GDP, vấn đề là giải quyết bài toán tăng trưởng như thế nào”, đại biểu Lịch nói.
 
Đại biểu TS. Trần Du Lịch (TPHCM) - ảnh: PV
Đại biểu TS. Trần Du Lịch (TPHCM) - ảnh: PV

Đề cập đến vấn đề nợ xấu, đại biểu Trần Du Lịch cho rằng: Hiện nay vòng kim cô nợ xấu đang giết chết doanh nghiệp, biểu hiện rõ ràng nhất là việc thị trường quay lại tình trạng ngân hàng huy động vốn trên 9% và doanh nghiệp đi vay không còn mức lãi suất 15%, thậm chí doanh nghiệp không thể đi vay được. Đại biểu đề nghị Ngân hàng Nhà nước làm rõ vấn đề này. Ngoài ra, theo ông Lịch, Ngân hàng Nhà nước cũng cần công khai minh bạch các tiêu chí về tái cơ cấu ngân hàng, xử lý thanh khoản cho ngân hàng yếu kém để tránh mất niềm tin với hệ thống ngân hàng.

“Nếu không làm được điều này, dù công tâm đến đâu chúng ta cũng nghi ngờ và mất niềm tin, mà mất niềm tin với thị trường tín dụng là mất niềm tin với tất cả. Tôi mong Ngân hàng Nhà nước quan tâm tới những điều này”, ông Lịch nói.

Ngoài ra, đại biểu Lịch cũng nhắn nhủ đến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước việc ổn định thị trường vàng, không coi thường việc này trong điều kiện hiện nay của Việt Nam. Bởi theo đại biểu Lịch, dường như thời gian qua, cơ quan quản lý thiếu cân nhắc trong quản lý thị trường vàng.

Trước đó, trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội, đại biểu Lịch nhấn mạnh đến việc “không chuyển giao 202.000 tỷ đồng nợ xấu cho nền kinh tế”, mà cần phải được xử lý bằng cách yêu cầu các ngân hàng trích lập dự phòng rủi ro và xử lý nợ xấu bằng nguồn này. Hiện có những doanh nghiệp có triển vọng phát triển kinh doanh nhưng chỉ vì nợ xấu mà ngân hàng không cho vay tiếp thì họ sẽ chết. Doanh nghiệp chết thì ngân hàng cũng đâu có đòi được nợ, vì vậy nên khoanh nợ, cho vay mới, vực họ dậy dần dần.

Nguồn: Truyền hình thông tấn
 
 
Hoặc như mục tiêu của Chính phủ, trong 6 tháng cuối năm, bình quân phải giải ngân nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ 21.000 tỷ đồng thì phải thực hiện nghiêm túc, tắc khâu nào phải tìm cách tháo gỡ ngay.
 
Cũng đề xuất cho Chính phủ biện pháp tháo gỡ nợ xấu, đại biểu Lê Hữu Đức (Khánh Hòa) nhấn mạnh đến việc cơ quan chức năng cần cho dừng hoạt động đối với những ngân hàng yếu kém đang làm xáo động thị trường bằng việc nâng lãi suất lên cao để huy động vốn; cũng như mạnh dạn để cho doanh nghiệp yếu kém ra khỏi thị trường. “Tập trung xử lý nợ xấu là trách nhiệm của các tổ chức tín dụng và của Ngân hàng Nhà nước”, vị đại biểu này nhấn mạnh.
 
Đại biểu Bùi Đức Thụ (Lai Châu) lại gây chú ý bằng việc chỉ ra nguy cơ lạm phát hiện nay là “nhãn tiền bởi 9 tháng đầu năm tổng phương tiện thanh toán tăng 12,7% nhưng dư nợ tín dụng mới tăng 2,52%. Nếu tới đây hệ thống tín dụng được khơi thông, tốc độ tăng trưởng tín dụng tăng tương đương với tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán thì lượng tiền mặt có trên thị trường sẽ lớn hơn và gây áp lực lạm phát những tháng tới. Ngoài ra, trong những tháng cuối năm, nhất là dịp trước và sau Tết nguyên đán thì lạm phát cao hơn tháng bình thường, đề nghị chính phủ theo dõi sát thị trường và điều hành chính sách tiền tệ hợp lý hơn, trách việc gây sốc những tháng qua và kiểm soát lạm phát trong mức 8%”.
 
Đại biểu Bùi Đức Thụ (Lai Châu) - Ảnh: PV
Đại biểu Bùi Đức Thụ (Lai Châu) - Ảnh: PV

Về vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp, đại biểu Thụ nêu ra có số các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, trong 9 tháng đầu năm có 40.190 doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể. Theo đó, đại biểu đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, trong điều kiện dư cung tín dụng hiện nay cần hạ thấp lãi suất, khởi thông nguồn tín dụng, đổi mới tiếp cận vốn để tăng khả năng tiếp cận của doanh nghiệp.

Tình hiện nay cho thấy “cân đối ngân sách 2013 rất khó khăn, nhưng nếu số lượng doanh nghiệp giải thể không giảm thì đề nghị phải thực hiện chính sách miễn, giãn, giảm thuế. Đề nghị Chính phủ xem xét vấn đề này, trình Quốc hội trong kỳ họp tới”, ông Thụ cho hay.

Về xử lý hàng tồn kho và giải quyết nợ xấu ngân hàng, theo đề xuất của đại biểu Thụ, để giải quyết căn cơ thì phải đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế. Việc thành lập công ty mua bán nợ quốc gia, theo ông Thụ, thực chất chỉ chuyển nợ từ hệ thống ngân hàng ra ngoài hệ thống, căn cơ vẫn phải thực hiện tái cơ cấu.

Ông Thụ nhấn mạnh: “Trong điều kiện hiện nay, phải xem xét kích cầu với nền kinh tế. 9 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ và dịch vụ tăng 17,3% so cùng kỳ, nếu loại trừ tăng giá vẫn tăng 6,68%, cao hơn tăng trưởng kinh tế. Như vậy, vấn đề kích cầu tiêu dùng chưa đặt ra”.

ĐB Lê Như Tiến (Quảng Trị) lại làm nóng nghị trường bằng lời dẫn của mình: “Quốc nạn tham nhũng đục khoét ngân khố quốc gia, tha hóa con người, giảm sút lòng tin, suy kiệt nhựa sống xã hội”.
 
Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) - Ảnh: PV
Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) - Ảnh: PV

Theo đại biểu, hàng chục tập đoàn, hàng trăm doanh nghiệp Nhà nước tham nhũng, đã gây lãng phí, thất thoát tiền của Nhà nước, dẫn tới hậu quả là: Hoặc đột quỵ, hoặc chết lâm sàng, mất khả năng đề kháng trước những cơn bão khủng hoảng, kéo theo hàng chục vạn lao động lao đao, khốn khó.

Đại biểu Tiến nêu ví dụ điển hình, Vinashin thất thoát khoảng 107.000 tỷ đồng, với trên 40.000 tỷ nợ nước ngoài, hơn 60.000 tỷ nợ trong nước. Trong khi xuất đầu tư xây dựng 1 phòng học của chương trình kiên cố hóa trường lớp học khoảng 500 triệu đồng, xuất đầu tư xây dựng 1 nhà văn hóa xã khoảng 1 tỷ đồng, trạm xá xã khoảng 2 tỷ đồng.

“Nếu Vinashin không thất thoát nợ đọng thì chúng ta có thêm 214.000 phòng học hoặc 107 nhà văn hóa, 53.000 trạm xá xã… Và chúng ta không phải băn khoăn trăn trở việc lùi thời hạn tăng lương do không bố trí được nguồn”, vị đại biểu này so sánh.

Nguyễn Hiền