Thứ tư, 02/12/2015 - 19:50

Vợ chồng tỷ phú Mark Zuckerberg đã cho đi những gì?

Dân trí

Trước khi Mark Zuckerberg, CEO trang mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook, quyết định hiến toàn bộ cổ phiếu trị giá 45 tỷ USD làm từ thiện, anh cùng vợ của mình là Priscilla Chan, đã có rất nhiều cam kết cho các dự án thiện nguyện.

Nhân sự kiện chào đón đứa con gái đầu lòng Max, vợ chồng Zuckerberg đã cam kết hiến 99% cổ phiếu Facebook của anh trị giá 45 tỷ USD để làm từ thiện thông qua một tổ chức mới có tên gọi Chan Zuckerberg Initiative. Quyết định này hoàn toàn trùng khớp với quyết định của Zuckerberg khi anh ký “Cam Kết Cho Đi” lúc anh mới 26 tuổi rằng, anh sẽ trao tặng hơn 50% số tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện.

Vợ chồng Zuckerberg và Chan đã tài trợ 1,6 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện trước khi quyết định tặng 99% cổ phiếu của anh ở Facebook
Vợ chồng Zuckerberg và Chan đã tài trợ 1,6 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện trước khi quyết định tặng 99% cổ phiếu của anh ở Facebook

Đây cũng là một trong những chuỗi cam kết cho đi của cặp đôi này. Đến nay, họ đã tặng tổng cộng 1,6 tỷ USD cho các hoạt động thiện nguyện.

Các tài trợ gần đây của cặp đôi này bao gồm tặng 120 triệu USD trong 5 năm để hỗ trợ giáo dục ở các cộng đồng khó khăn ở khu vực Bay Area; tặng 75 triệu USD cho Bệnh viện Đa khoa Zuckerberg San Francisco; tặng 25 triệu USD cho chiến dịch phòng chống dịch Ebola của Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh (CDC), và 100 triệu USD cho hệ thống trường công ở Newark.

Tính theo giá cổ phiếu hiện hành của Facebook, thì Zuckerberg và Chan dự kiến cho đi tổng cộng 46,6 tỷ USD và chỉ giữ lại số cổ phiếu trị giá 450 triệu USD.

Theo chia sẻ trên Facebook, cặp đôi này quyết định hiến tặng tài sản ngay bây giờ thay vì để lại sau này vì họ đã nghĩ về tương lai và muốn nhiều người khác cùng làm như vậy.

“Chúng ta cần đầu tư dài hạn, hơn 25 năm hay 50 năm, hay thậm chí 100 năm. Những thách thức lớn lao đòi hỏi tầm nhìn dài hạn và không thể được giải quyết bằng tư duy ngắn hạn,” Zuckerberg nói.

Nguyên An
Theo Business Insider

 

Vợ chồng tỷ phú Mark Zuckerberg đã cho đi những gì? - 2