Vợ chồng Bill Gates bắt đầu chia khối tài sản 145 tỷ USD

(Dân trí) - Đã có những chi tiết đầu tiên về phân chia khối tài sản 145 tỷ USD của vợ chồng tỷ phú Bill Gates sau tuyên bố "đường ai nấy đi" hôm 3/5.

Vợ chồng Bill Gates bắt đầu chia khối tài sản 145 tỷ USD - 1

Theo Bloomberg, việc phân chia tài sản của ông Gates, hiện sở hữu tài sản 145 tỷ USD, có thể phức tạp hơn nhiều so với ông Bezos (Ảnh: Getty).

Bloomberg dẫn nguồn từ một hồ sơ pháp lý của Mỹ phát hành ngày 3/5 cho biết, Cascade Investment - công ty mà ông Bill Gates thành lập bằng thù lao từ Microsoft - đã chuyển cho bà Melinda số chứng khoán trị giá 1,8 tỷ USD.

Việc chuyển nhượng này bao gồm khoảng 1,5 tỷ USD cổ phần tại Công ty Đường sắt Quốc gia Canada và hơn 300 triệu USD cổ phiếu của AutoNation. Cascade hiện nắm giữ hơn 50 tỷ USD chứng khoán, bao gồm cổ phần tại các công ty như Republic Services Inc., Deere & Co. và Ecolab Inc.

Theo Bloomberg, việc phân chia khối tài sản kếch xù này sẽ có tác động đến thứ hạng trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới của cặp vợ chồng tỷ phú. Đồng thời, điều này còn ảnh hưởng đến hàng tỷ USD cho các quỹ từ thiện mà họ đã cam kết sẽ quyên góp phần lớn tài sản.

Trong tuyên bố chia tay, cặp đôi cho biết cả hai sẽ vẫn tham gia vào Quỹ Bill và Melinda Gates - một tổ chức đã quyên góp số tiền lớn cho lĩnh vực y tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, hàng tỷ USD sắp tới, ngoài 50 tỷ USD đã quyên góp, sẽ phụ thuộc vào sự hợp tác của hai người.

"Mối quan hệ của họ sẽ để lại hậu quả rất lớn trong việc số tiền quyên góp này sẽ đến đâu. Gates Foundation là tổ chức từ thiện có ảnh hưởng và quan trọng nhất trên thế giới, không chỉ về tài sản và hoạt động tài trợ. Bản thân ông Bill và bà Melinda đều là những nhân vật có ảnh hưởng lớn đến công chúng", Benjamin Soskis, cộng sự nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm tổ chức phi lợi nhuận và từ thiện của Viện Đô thị đánh giá.

Tuyên bố chia tay đầy bất ngờ sau 27 năm chung sống của ông bà Bill và Melinda Gates diễn ra chỉ sau 2 năm tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos ly hôn với vợ cũ - bà Mackenzie Scott. Sau cuộc ly hôn đó, bà Scott đã được chia 25% trong 16% cổ phần của ông Jeff Bezos tại Amazon, trị giá 38 tỷ USD, trở thành người phụ nữ giàu thứ tư thế giới.

Tuy nhiên, sau đó, bà Scott cũng đã hiến phần lớn số tài sản làm từ thiện. Bà là một trong những nhà tài trợ nhiều nhất trong năm 2020, đóng góp cho các hoạt động bất bình đẳng giới cùng với bà Melinda Gates.

Theo Bloomberg, việc phân chia tài sản của ông Gates, hiện sở hữu tài sản 145 tỷ USD, có thể phức tạp hơn nhiều so với ông Bezos, vốn chủ yếu tập trung ở cổ phiếu Amazon.

Bởi 145 tỷ USD của cặp đôi này bắt nguồn từ cổ phần của ông Bill tại Microsoft, nhưng cổ phiếu của hãng công nghệ này hiện chỉ chiếm chưa đến 20% giá trị tài sản. Phần lớn cổ phần của ông Bill đã được chuyển cho Quỹ Gate và chưa hề được tiết lộ kể từ khi ông rời khỏi Hội đồng quản trị Microsoft vào năm ngoái.

Theo hồ sơ, tài sản lớn nhất của họ là Công ty Cascade Investment. Thông qua công ty này, ông Gates đầu tư nhiều vào bất động sản, năng lượng, khách sạn cũng như các công ty đại chúng khác. Trong đó, Công ty đường sắt quốc gia Canada là khoản đầu tư lớn thứ 3. Cascade đã chuyển 14,1 triệu cổ phần cho bà Melinda trong 87,3 triệu cổ phần thuộc sở hữu riêng của ông Bill.

Ông bà Gates còn một trong những chủ sở hữu bất động sản lớn nhất nước Mỹ. Họ đang sở hữu nhiều ngôi nhà, trong đó có dinh thự rộng 66.000 foot vuông ở Medina, Washington.

Theo Bloomberg, việc chuyển nhượng cổ phiếu có thể là một dấu hiệu cho thấy ông bà Gates đã bắt đầu phân chia tài sản ly hôn.

Tuy nhiên, Bloomberg cho rằng, những gì cặp đôi này sở hữu không quan trọng bằng những gì họ đã cho đi trong vài thập kỷ qua. Cho đến cuối năm 2019, Quỹ Gates đã thực hiện tài trợ gần 55 tỷ USD. Đây là một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới.

Tin liên quan
Đang được quan tâm