1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

VinFast tính toán gì khi đăng ký IPO ở Mỹ giữa lúc thị trường bất lợi?

Mai Chi

(Dân trí) - Chủ tịch VinFast Lê Thị Thu Thủy đã có những chia sẻ đầu tiên liên quan tới việc VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ.

Như tin đã đưa, VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. công bố đã nộp hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng (IPO). Số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến vẫn chưa được xác định.

Hãng xe điện đầu tiên của Việt Nam dự kiến niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã VFS.

VinFast tính toán gì khi đăng ký IPO ở Mỹ giữa lúc thị trường bất lợi? - 1

Mẫu xe VF8 của VinFast (Ảnh: VF).

"Trong đợt IPO này, VinFast nhắm tới mục tiêu là niêm yết thành công tại Mỹ. Đây sẽ là tiền đề quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng quy mô của VinFast trên thị trường quốc tế", bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch VinFast kiêm Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup, nói về kế hoạch của hãng xe này.

Theo bà, việc nộp hồ sơ đăng ký chính thức này là bước tiếp theo sau khi VinFast nộp dự thảo hồ sơ niêm yết sơ bộ theo mẫu F-1 lên SEC hồi tháng 4, theo quy trình chuẩn mực để thực hiện IPO tại Mỹ. Hãng dự định tiến hành IPO sau khi SEC tuyên bố đăng ký có hiệu lực và điều kiện thị trường cho phép. Cụ thể, nếu được SEC tuyên bố đăng ký có hiệu lực, thì các bước tiếp theo là chào bán và phát hành cổ phiếu trên sàn giao dịch cổ phiếu NASDAQ, khi điều kiện thị trường cho phép.

Với mục tiêu nhắm tới là niêm yết thành công trên sàn chứng khoán Mỹ, lãnh đạo VinFast cho biết, định giá cũng như quy mô của đợt IPO này phụ thuộc vào các điều kiện thị trường.

"Một khi VinFast đã thành công niêm yết, công ty có thể tiếp tục huy động vốn từ thị trường chứng khoán quốc tế trong tương lai, và việc niêm yết cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng quy mô của VinFast trên thị trường quốc tế" - bà Thủy phân tích. Theo đó, việc đạt được các mục tiêu ngắn hạn này sẽ giúp hãng xe tiếp tục các kế hoạch mở rộng toàn cầu và mang lại giá trị cho các bên liên quan trong dài hạn.

Một điều đáng chú ý là ở thời điểm hiện tại, thị trường thế giới có xu hướng không thuận lợi. Vốn hóa của các hãng xe điện lớn như Tesla hay Rivian đều đã giảm tới hàng chục phần trăm trong năm qua. Như vậy, rất nhiều khả năng việc định giá VinFast qua đợt IPO này sẽ không đạt kỳ vọng như giới phân tích từng đưa ra trước đây.

Về vấn đề này, Chủ tịch VinFast nhấn mạnh rằng, hãng xe hiểu rõ sự khó khăn thực tế hiện nay trên thị trường toàn cầu, nhưng mục tiêu về sự phát triển đột phá của VinFast là không thay đổi.

"Khó khăn trên thế giới dự báo vẫn kéo dài trong khi những bước tiến của VinFast như mọi người thấy, đang rất đúng hướng. VinFast đã bước ra thế giới, có mặt ở Bắc Mỹ, châu Âu và những chiếc ô tô điện đầu tiên sắp tới tay người dùng. Đây là thời điểm VinFast không chỉ cần huy động thêm nguồn vốn mà còn cần khẳng định niềm tin với người dùng thế giới. Việc niêm yết sẽ giúp VinFast nâng cao vị thế, và giúp người tiêu dùng có đầy đủ thông tin hơn về công ty, qua đó chúng tôi kỳ vọng sẽ tăng thêm tính cạnh tranh cho các sản phẩm VinFast trên thị trường quốc tế" - bà Lê Thị Thu Thủy nhìn nhận.

IPO nếu thành công được cho là sẽ đưa thương hiệu và tầm vóc VinFast lên một mốc mới trên thị trường quốc tế và mang lại cho công ty này thêm một kênh huy động vốn chủ sở hữu trong tương lai. 

Nói về khả năng của IPO thành công của VinFast, bà Thủy cho biết "tự tin với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng của mình trong quá trình chuẩn bị cho IPO này". 

Dòng sự kiện: IPO VinFast