1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bloomberg: VinFast có thể IPO tại Mỹ ngay trong tháng 1/2023

Nhật Linh

(Dân trí) - Theo Bloomberg, hãng sản xuất xe điện VinFast đang xem xét phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ ngay trong tháng 1/2023 tới.

Nguồn tin giấu tên cho Bloomberg biết, trong đợt IPO này, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể huy động được ít nhất 1 tỷ USD hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào mức độ quan tâm của các nhà đầu tư.

Bloomberg: VinFast có thể IPO tại Mỹ ngay trong tháng 1/2023 - 1

Theo nguồn tin của Bloomberg, VinFast có thể huy động được 1 tỷ USD hoặc hơn trong đợt IPO dự kiến diễn ra ngay trong tháng 1/2023 (Ảnh: Bloomberg).

Theo nguồn tin, VinFast đã tổ chức đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng và sẽ cân nhắc các yếu tố bao gồm điều kiện thị trường để xác định thời điểm IPO. Hãng xe điện này đã đệ trình kế hoạch IPO tại Mỹ vào tháng 4.

Đại diện VinFast đã từ chối bình luận về vấn đề này. Các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra và chi tiết về đợt IPO này bao gồm thời gian diễn ra vẫn có thể thay đổi.

Hồi tháng 9, ông David Mansfield - Giám đốc Tài chính của VinFast - cho biết công ty đang tìm cách tiến hành một đợt IPO tại Mỹ vào "một thời điểm nào đó" trong năm 2023.

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam đã nhận được 1,2 tỷ USD ưu đãi để xây dựng nhà máy sản xuất ô tô điện tại Bắc Carolina. Dự kiến nhà máy sẽ đạt công suất sản xuất hàng năm 150.000 chiếc khi sản xuất vào năm 2024.

Tháng trước, hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã mở rộng hợp tác với nhà sản xuất pin Trung Quốc Contemporary Amperex Technology Co. Ltd nhằm sản xuất các linh kiện bao gồm khung gầm ô tô.

Hồi tháng 7, VinFast cũng cho biết họ đã ký kết thỏa thuận với các ngân hàng để huy động ít nhất 4 tỷ USD cho kế hoạch mở rộng sản xuất ở Mỹ. Theo VinFast, họ đã có 73.000 đơn đặt hàng trên toàn cầu cho các mẫu xe điện của mình.

Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, hiện tỷ phú Phạm Nhật Vượng có tài sản ròng khoảng 4,2 tỷ USD.

Theo Bloomberg