Vụ 65% nước mắm khảo sát có thạch tín vượt ngưỡng:

Vinastas khẳng định làm đúng và sẵn sàng hầu tòa nếu bị kiện

Dân trí Xung quanh vụ công bố 67% nước mắm có arsen tổng (thạch tín) vượt ngưỡng cho phép đang gây nhiều ý kiến trái chiều, ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) khẳng định: Số chi phí để cơ quan này tiến hành khảo sát 150 mẫu nước mắm, trên địa bàn 19 tỉnh là do nhà tài trợ. Tuy nhiên, ông này từ chối cho biết tên nhà tài trợ.
>>Vinastas bị tố cung cấp thông tin "không có trách nhiệm"
>>Hơn 67% nước mắm được khảo sát có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng cho phép?

Theo khẳng định của ông Tuấn, Hội không nhận tiền của doanh nghiệp nào trong quá trình khảo sát và làm đúng theo luật pháp, bài bản, trách nhiệm và sẵn sàng hầu tòa đến cùng nếu bị kiện.

Cụ thể, trong cuộc trả lời báo chí tại trụ sở của Hội này ngày 18/10 về ý kiến một số hội và doanh nghiệp cho rằng: Vinastas chịu tác động của doanh nghiệp bên ngoài, đưa ra báo cáo không có trách nhiệm gây rúng động dư luận, ông Tuấn khẳng định: Hội không nhận tiền của doanh nghiệp trong cuộc khảo sát.


Ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) khẳng định làm đúng theo luật pháp, bài bản, trách nhiệm và sẵn sàng hầu tòa đến cùng nếu bị kiện.

Ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) khẳng định làm đúng theo luật pháp, bài bản, trách nhiệm và sẵn sàng hầu tòa đến cùng nếu bị kiện.

Trước đó sau cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra các mẫu nước mắm nhiễm arsen ngày 17/10, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi về việc tại sao chỉ công bố arsen tổng, trong khi không công bố khảo sát các hoạt chất như chì, thủy ngân hay 3MCPD. Nhiều chuyên gia cũng đã khăng định, arsen tổng (gồm cả arsen hữu cơ) không quy định bắt buộc phải công bố, chỉ công bố arsen vô cơ. Đây cũng là điều mà các nước đã và đang làm.

Trả lời về vấn đề này, ông Tuấn khẳng định: Khi kiểm tra, chúng tôi phát hiện nhiều arsen tổng, theo nguyên tắc, chúng tôi tiến hành kiểm nghiệm xem đó có phải là arsen vô cơ hay không? Cuối cùng kết quả các mẫu đều không có.

"Việc công bố là vì trong quy chuẩn của pháp luật quy định sẵn. Khi phát hiện arsen phải thử ngay. Chúng tôi gửi thông điệp này đến nhà quản lý để họ xem xét hợp lý hơn. Chúng tôi không có kinh phí để thực hiện các kiểm nghiệm nhiều hoạt chất khác. Chúng tôi có nhà tài trợ nhưng tôi không tiết lộ được", ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông này cho hay: "Trong công bố, chúng tôi đã giải thích rõ tính chất arsen, trong quy định hiện hữu nước chấm 1mg/L, còn ở đây kết quả công bố là arsen tổng thì là vô hại".

Tuy nhiên, trả lời nghi vấn kết luận nước mắm có độ đạm càng cao thì arsen tổng càng lớn, gây hiểu lầm cho người dân và ảnh hưởng đến các DN sản xuất nước mắm, ông Tuấn nói: "Nếu arsen đấy là arsen hữu cơ thì nó cũng không ảnh hưởng gì, chúng tôi đã giải thích rất rõ. Còn thông điệp 95% nước mắm có độ đạm càng cao, arsen tổng cao, cái người ta thấy và nhà quản lý phải xem xét chuyện này".

Ông Tuấn khẳng định: "Hội không có sự tiếp tay của doanh nghiệp. Hội đưa thông tin để người tiêu dùng biết, nhà quản lý biết.... Hội làm đúng theo luật pháp, đúng bài bản và đúng trách nhiệm của mình. Doanh nghiệp nào bị công bố nếu chứng minh được mình đúng mà kiện chúng tôi ra tòa thì chúng tôi sẵn sàng hầu tòa đến cùng".

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tử Cương, Trưởng ban Phát triển Thủy sản bền vững, Hội nghề cá Việt Nam: Trong cấu trúc thịt của cá có thành phần Arsenic, thành phần này không có độc tố. Trong chỉ tiêu kiểm tra của thế giới đều không hề nói tới Arsen tổng. Khi kiểm nghiệm cũng chỉ quan tâm và công bố lượng Arsen vô cơ có trong sản phẩm. Tất cả các mẫu nước mắm của Vinastas kiểm nghiệm đều không nhắc tới Arsen vô cơ, tức là, nước mắm của nước ta sản xuất là an toàn.

Nước mắm là sản xuất từ cá cho vào với muối rồi lên men phân giải tự nhiên. Còn lại, nước mắm cộng với một số thành phần nào đó để tạo thành nước mắm thì cần phải xem xét lại. Từ xưa tới nay, cha ông ta đã sản xuất nước mắm từ cá - muối và chẳng ai bị làm sao cả. Nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống thì xác định không có độc tố, có nghĩa đến bây giờ cũng sẽ không có độc, người tiêu dùng không phải lo gì cả.

Đồng thời chia sẻ với PV Dân Trí, ông Võ Thiên Lăng, Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam cho biết: "Arsen hữu cơ tồn tại tự nhiên trong cá, không có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Mắm cá chúng ta làm từ hàng nghìn năm nay. Cần xem lại rất cẩn thận, không thể đánh đổi nghề cha truyền con nối, đặc sản của Việt Nam. Thông tin đưa ra không chính xác làm hoang mang dư luận, người tiêu dùng, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp, người ngư dân".

Còn ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội thủy sản tỉnh Đồng Tháp cho hay: "Mắm cá làm từ cá biển, là nghề truyền thống, do đó việc công bố arsen trong nước mắm cần có những kết luận chính xác, có khoa học và thuyết phục. Nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của nghề truyền thống và đặc biệt là ngư dân".

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Một bước tăng cường hiện diện của Đan Mạch tại Việt Nam
Một bước tăng cường hiện diện của Đan Mạch tại Việt Nam

Liên quan đến việc Tập đoàn Carlsberg của Đan Mạch có ý muốn được tăng cổ phần của mình tại Habeco, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định trong buổi tiếp Đại sứ Đan Mạch Charlotte Laursen hồi tháng 9: Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa các công ty này, sẽ niêm yết trên sàn và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Thứ năm, 20/10/2016 - 10:00

Sự khác biệt thú vị về "tay hòm chìa khóa" của phụ nữ ba miền
Sự khác biệt thú vị về "tay hòm chìa khóa" của phụ nữ ba miền

(Dân trí) - Phụ nữ tuổi càng trẻ thì chi tiêu càng mạnh dạn và tham gia nhiều hơn vào các chương trình trả góp, đặc biệt là tại khu vực miền Nam. Trong khi phụ nữ miền Bắc thường vay mua xe, điện thoại đắt tiền thì tại miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam, nhu cầu đối với những mặt hàng này ở mức bình dân.

Thứ năm, 20/10/2016 - 09:00

Chủ tịch Tập đoàn Lotte bị truy tố tội tham nhũng
Chủ tịch Tập đoàn Lotte bị truy tố tội tham nhũng

(Dân trí) - Văn phòng Công tố Quận trung tâm Seoul cho biết đã truy tố Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin về tội trốn thuế, tham ô và một số tội hình sự khác.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:40

Giá xăng có khả năng tăng mạnh trong hôm nay
Giá xăng có khả năng tăng mạnh trong hôm nay

(Dân trí) - Theo cập nhật của Bộ Công Thương, kể từ sau kỳ điều hành trước, giá xăng tại thị trường Singapore, thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam, có xu hướng tăng mạnh, thường xuyên dao động trong khoảng 59-60 USD/thùng. Đặc biệt, trong 1 tuần trở lại đây, hầu hết là vượt 60 USD/thùng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:00

Bộ Công Thương rà soát công tác cán bộ nhiệm kỳ trước
Bộ Công Thương rà soát công tác cán bộ nhiệm kỳ trước

(Dân trí) - Trong chỉ thị mới nhất, Bộ trưởng Công Thương giao lãnh đạo các đơn vị rà soát công tác cán bộ của đơn vị giai đoạn từ 2012 đến tháng 6/2016. Qua đó đánh giá ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân; đồng thời đề ra những giải pháp khắc phục. Kết quả báo cáo Bộ trong tháng 12/2016.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:50

Phó Thủ tướng: Yêu cầu Bộ Công Thương không tăng giá điện trong năm nay
Phó Thủ tướng: Yêu cầu Bộ Công Thương không tăng giá điện trong năm nay

(Dân trí) - Trước những áp lực có thể khiến lạm phát quay trở lại, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương giữ không tăng giá điện trong năm nay; theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, sử dụng hợp lý Quỹ bình ổn để không tạo ra lạm phát kỳ vọng. Bên cạnh đó, trong tháng 10 mục tiêu sẽ giảm phí BOT ít nhất ở 10 trạm thu phí.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:18

Lãnh đạo cáo ốm, Vinachem xin lùi thời gian thanh tra
Lãnh đạo cáo ốm, Vinachem xin lùi thời gian thanh tra

(Dân trí) - Theo kế hoạch, Bộ Công Thương sẽ thực hiện thanh tra tại Vinachem và nhà máy Đạm Ninh Bình. Tuy nhiên, do lãnh đạo cáo ốm, kế hoạch thanh tra "nhạy cảm" này đã được lùi ngày.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:14

Tổ công tác của Thủ tướng “truy” 4 bộ thực hiện chậm Nghị quyết Chính phủ
Tổ công tác của Thủ tướng “truy” 4 bộ thực hiện chậm Nghị quyết Chính phủ

(Dân trí) - Trước tình trạng phân bổ vốn đầu tư bị kéo dài, Tổ công tác của Thủ tướng cho rằng, trước hết, các bộ (Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông Vận tải) và Văn phòng Chính phủ phải nhận thiếu sót với Chính phủ trong việc chậm trễ thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:05

Nhà máy thủy điện Hố Hô nộp ngân sách bao nhiêu mỗi năm?
Nhà máy thủy điện Hố Hô nộp ngân sách bao nhiêu mỗi năm?

Nhà máy thủy điện Hố Hô đang là nghi can chính “góp” phần tăng độ tàn phá trong đợt lũ lụt ở miền Trung. Nhưng điều ít ai để ý là nhà máy này nộp ngân sách và đóng góp lượng điện mỗi năm bao nhiêu, đã phá bao nhiêu rừng...

Thứ tư, 19/10/2016 - 08:00

Cho doanh nghiệp nhỏ vay vốn: Không thể đòi hỏi như cho "đại gia" vay
Cho doanh nghiệp nhỏ vay vốn: Không thể đòi hỏi như cho "đại gia" vay

(Dân trí) - "Chúng tôi không bắt ngân hàng làm bằng mọi giá nhưng phải có trách nhiệm phê duyệt hồ sơ cho vay DN nhỏ và vừa, không thể giống cho đại gia nghìn tỷ", ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nhấn mạnh tại Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa diễn ra sáng nay (19/10).

Thứ tư, 19/10/2016 - 04:55

Nếu trúng số 92 tỷ đồng, bạn sẽ làm gì?
Nếu trúng số 92 tỷ đồng, bạn sẽ làm gì?

(Dân trí) - Kiếm tiền khó, nhưng giữ tiền và tiêu tiền càng không phải là một bài toán dễ dàng, nhất là khoản tiền quá lớn trong khi chủ nhân lại ít có kiến thức về quản trị tài chính. Không ít trường hợp trong thực tế đã chứng kiến “lời nguyền xổ số”, liên tục gặp vận xui và rốt cuộc “tay trắng lại về không”, “của thiên trả địa”.

Thứ tư, 19/10/2016 - 04:46

Gạo Việt bị trả về, tổn thương khó lường!
Gạo Việt bị trả về, tổn thương khó lường!

(Dân trí) - Nhiều người tỏ ra bất ngờ trước thông tin gạo Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ bị trả về. Song, đối với các doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực lúa gạo thì điều này không quá bất ngờ. Chuyện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép trong mặt hàng gạo “sớm hay muộn cũng bị phát hiện”. Đây cũng là lời cảnh báo để xuất gạo Việt Nam xác lập lại chiến lược xuất khẩu gạo bài bản hơn.

Thứ tư, 19/10/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Công Thương: Những gì "nhiêu khê" cản trở xã hội sẽ không có đất sống
Bộ trưởng Công Thương: Những gì "nhiêu khê" cản trở xã hội sẽ không có đất sống

(Dân trí) - “Đã đến lúc, chúng ta phải ‘cởi trói’ cho doanh nghiệp. Nếu chúng ta không gỡ bỏ những thủ tục phiền hà, cải cách thể chế thì chúng ta đang cản trở sự phát triển của xã hội”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Thứ tư, 19/10/2016 - 02:00

Carlsberg có thể ngăn cản lộ trình thoái vốn Nhà nước tại Habeco?
Carlsberg có thể ngăn cản lộ trình thoái vốn Nhà nước tại Habeco?

(Dân trí) - Theo đánh giá của HSC, với sở hữu lên tới 17,23% vốn Habeco, Carlsberg rõ ràng có một số quyền cổ đông đặc biệt có thể ngăn cản việc thoái vốn Nhà nước mà cụ thể là có thể hạn chế Chính phủ trong việc lựa chọn người mua tiềm năng mua cổ phần của Habeco.

Thứ tư, 19/10/2016 - 01:11

Ra mắt khách sạn Pan Pacific đầu tiên tại Việt Nam
Ra mắt khách sạn Pan Pacific đầu tiên tại Việt Nam

Khách sạn Pan Pacific Hà Nội vừa chính thức ra mắt từ ngày 1/10. Với thiết kế bậc thang nổi bật gồm 20 tầng, khách sạn tọa lạc tại vị trí đắc địa - số 1 đường Thanh Niên, được coi là tòa nhà biểu tượng cho sự thanh lịch hòa mình giữa khung cảnh thơ mộng của hồ Tây.

Thứ tư, 19/10/2016 - 12:00

Thuỷ điện Hố Hô chưa chấp hành triệt để quy trình vận hành hồ chứa
Thuỷ điện Hố Hô chưa chấp hành triệt để quy trình vận hành hồ chứa

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, dù chưa khẳng định cuối cùng thủy điện Hố Hô xả lũ là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ngập lụt nặng ở vùng hạ du Hương Khê nhưng việc lũ lên nhanh cho thấy quy trình thực hiện hồ chứa chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt trong vận hành.

Thứ tư, 19/10/2016 - 10:07

Giá vàng tăng tiếp, tỷ giá trung tâm "quay đầu" giảm
Giá vàng tăng tiếp, tỷ giá trung tâm "quay đầu" giảm

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 19/10, giá vàng SJC tiếp tục tăng nhẹ nhưng chưa đủ lực để kích cầu trong nước. Ngược lại, tỷ giá trung tâm bất ngờ giảm 9 VND.

Thứ tư, 19/10/2016 - 09:53

CEO tỷ phú của thương hiệu đồng hồ cao cấp H. Moser & Cie đến Việt Nam
CEO tỷ phú của thương hiệu đồng hồ cao cấp H. Moser & Cie đến Việt Nam

Vốn nổi tiếng đẹp trai và cuốn hút như minh tinh màn bạc, Edouard Meylan đồng thời là một trong những CEO trẻ thành công nhất trong lĩnh vực đồng hồ cao cấp.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:47

92 tỷ đồng trả thưởng lấy đâu ra: Xổ số có bị lỗ?
92 tỷ đồng trả thưởng lấy đâu ra: Xổ số có bị lỗ?

Sau vụ trúng xổ số 92 tỷ đồng, không ít người đặt dấu hỏi, công ty Vietlott vốn 100% Nhà nước lấy tiền nguồn nào để trả khi mới kinh doanh được 3 tháng? Liệu Nhà nước có bị lỗ nếu phải bỏ vốn ra trả thưởng?

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:26

Hơn 50% căn hộ đã được đăng ký đặt mua tại sự kiện ra mắt A3 The Arcadia
Hơn 50% căn hộ đã được đăng ký đặt mua tại sự kiện ra mắt A3 The Arcadia

Sau nhiều tháng ngóng chờ, tòa căn hộ cuối cùng của Vinhomes Gardenia - A3 The Arcadia, một trong những điểm sáng đáng chú ý nhất của thị trường bất động sản tháng 10/2016, đã được chính thức ra mắt vào sáng ngày 16/10 tại khách sạn Daewoo, Hà Nội.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:20

Phát triển bất động sản đang “quên” phụ nữ?
Phát triển bất động sản đang “quên” phụ nữ?

Lần đầu tiên trên thị trường bất động sản (BĐS), khái niệm nhà ở được nâng tầm trở thành tổ ấm đích thực, nơi những nhu cầu cơ bản nhất mang lại hạnh phúc, bình an cho mỗi gia đình và sự phát triển toàn diện của con trẻ đặt trong môi trường sống an lành, tạo cảm hứng và nâng niu người phụ nữ một cách đúng nghĩa.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:06

Vinhomes Golden River: Mercedes-Benz S500L cuối cùng sắp có chủ nhân!
Vinhomes Golden River: Mercedes-Benz S500L cuối cùng sắp có chủ nhân!

Khách hàng may mắn cuối cùng sở hữu xe sang Mercedes-Benz S500L, trị giá 6,5 tỷ đồng từ Vinhomes Golden River sẽ “lộ diện” vào ngày 29/10 tới đây.

Thứ tư, 19/10/2016 - 07:02

Dân mạng phát sốt vì những món quà 20/10 độc và đắt
Dân mạng phát sốt vì những món quà 20/10 độc và đắt

(Dân trí) - Không chỉ dành tặng cho ý trung nhân những lời chúc đầy mỹ miều hay thể hiện sự quan tâm bằng các món đồ thường nhật, ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) năm nay, nhiều ông chồng đã tặng cho vợ mình những món quà độc đáo và đắt đỏ như một cách để thể hiện tình cảm "không gì sánh nổi" của mình.

Thứ tư, 19/10/2016 - 06:46

Buôn lậu thuốc lá "công khai, ngang nhiên" vì được bao che
Buôn lậu thuốc lá "công khai, ngang nhiên" vì được bao che

(Dân trí) - Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, tình hình buôn bán, vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu vẫn diễn ra công khai, ngang nhiên ở nhiều nơi. Nguyên nhân quan trọng là người đứng đầu các cấp, các ngành chưa tập trung chỉ đạo và đấu tranh quyết liệt. Một bộ phận cán bộ công chức thậm chí bao che, tiếp tay cho buôn lậu.

Thứ tư, 19/10/2016 - 06:30