Thứ Bảy 01/09/2012 - 07:57

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư Mỹ

Dân trí Bất chấp tình hình kinh tế khó khăn, tốc độ tăng trưởng GDP chậm lại, Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn lớn với các nhà đầu tư Mỹ, vượt xa Indonesia và Thái Lan.

Đây là kết quả cuộc khảo sát do Phòng thương mại Mỹ và chi nhánh tại Singapore phối hợp thực hiện với đối tượng là các lãnh đạo các công ty của Mỹ đang làm ăn tại khu vực Đông Nam Á. Với tỷ lệ 57% doanh nghiệp Mỹ trong khu vực được khảo sát khẳng định sẵn sàng đầu tư mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á với các nhà đầu tư Mỹ.

Nhà đầu tư Mỹ tin vào sự phục hồi của kinh tế Việt Nam (ảnh: internet)
Nhà đầu tư Mỹ tin vào sự phục hồi của kinh tế Việt Nam (ảnh: internet)

Trong khi đó, trong số hơn 350 lãnh đạo các công ty, tập đoàn của Mỹ được khảo sát, chỉ có 6% khẳng định muốn mở rộng sản xuất tại Indonesia. Tỷ lệ này ở Thái Lan cũng chỉ dừng lại ở 11%. Đây được xem là kết quả đầy bất ngờ với giới quan sát, những người từ lâu vẫn chỉ chú ý tới các thị trường như Ấn Độ hay Trung Quốc.

Một thông tin bất ngờ nữa mà khảo sát này thu được đó là trong số các doanh nghiệp của Mỹ đang hoạt động tại Việt Nam có đến 82% tin tưởng lợi nhuận của mình sẽ tăng trong năm tới. Bên cạnh đó hơn 50% đã có kế hoạch tuyển thêm nhân công.

“Kết quả này là dấu hiệu cho thấy niềm tin của một số công ty đối với Việt Nam vẫn tích cực bất chấp sự chậm lại đáng kể của tốc độ tăng trưởng GDP trong một vài năm gần đây, cũng như những dấu hiệu bất ổn về kinh tế vĩ mô khác như đồng nội tệ liên tục mất giá và tỷ lệ nợ xấu tăng cao trong hệ thống ngân hàng”, bài viết trên tạp chí uy tín Wall Street Journal của Mỹ nhận định.

Dù vậy tác giả cũng khuyến cáo rằng “các nhà phân tích đã tranh luận rất nhiều rằng Việt Nam cần có những cải cách kinh tế mạnh mẽ hơn, bao gồm việc cổ phần hóa các doanh nghiệp quốc doanh, nếu muốn thu hút thêm những đợt vốn đầu tư nước ngoài lớn.

Bên cạnh đó kết quả cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Việt Nam vẫn khá hoài nghi vào quyết tâm ngăn chặn tham nhũng của chính quyền khi 77% các chủ doanh nghiệp được hỏi khẳng định việc phải đưa hối lộ và tiền lại quả vẫn là một mối lo. Trong khu vực Đông Nam Á, chỉ có 2 quốc gia có tỷ lệ này cao hơn Việt Nam là Campuchia (81%) và Indonesia (87%).

Cuộc điều tra không lí giải vì sao các doanh nghiệp Mỹ muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam ngay cả khi họ lo ngại về nạn tham nhũng và các vấn đề khác. Tuy nhiên rõ ràng quốc gia này vẫn đem đến một sức hút nào đó với các nhà đầu tư phương Tây, bất chấp những vấn đề kinh tế thời gian qua.

Theo tác giả bài báo thì có lẽ quy mô dân số với khoảng 91 triệu người và nguồn lao động vẫn khá rẻ là những sức hút lớn của Việt Nam và một số nhà đầu tư nước ngoài đang đặt cược vào khả năng Việt Nam sẽ vượt qua được các vấn đề kinh tế.

Một số nhà kinh tế thì cho rằng việc thắt chặt tín dụng, kiểm soát lạm phát đã giúp kinh tế Việt Nam có được vị thế thuận lợi để sẵn sàng bật dậy một khi kinh tế thế giới phục hồi sau đợt suy giảm hiện nay. Tuy nhiên khả điều này vẫn cần thời gian kiểm chứng.

“Một yếu tố khác khiến các doanh nghiệp Mỹ cảm thấy được chào đón ở Việt Nam hơn trước có thể là sự cải thiện không ngừng trong mỗi quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Mỹ”, bài báo nhận định.

Ngoài sự hào hứng với thị trường Việt Nam, cuộc khảo sát cũng cho thấy các doanh nghiệp Mỹ đang rất quan tâm đến thị trường Myanmar. Có tới hơn 53% số công ty được hỏi đang có kế hoạch xúc tiến xuất khẩu vào thị trường này và khoảng 52% cho biết có ý định đầu tư vào đây.

Cuối cùng, kết quả điều tra cũng cho thấy Đông Nam Á đang ngày càng hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư và doanh nghiệp Mỹ. 21% người được hỏi khẳng định đang có kế hoạch rút vốn khỏi Trung Quốc để đầu tư vào các nước Đông Nam Á. Tỷ lệ này tăng khá mạnh so với mức 15% trong năm 2011.

Thanh Tùng
Theo WSJ

MỚI NHẤT
Tỷ phú Nga Roman Abramovich thắng vụ kiện 6,5 tỷ USD
Tỷ phú Nga Roman Abramovich thắng vụ kiện 6,5 tỷ USD

Nhà tài phiệt Nga Roman Abramovich đã thắng một vụ kiện liên quan đến công ty dầu mỏ Nga với nhà tài phiệt Boris Berezovsky, người bạn cũ đồng thời là đối tác kinh doanh của ông.

Chủ nhật, 02/09/2012 - 08:04

Phát hiện chai bia dán nhãn Halida có “vật thể lạ”
Phát hiện chai bia dán nhãn Halida có “vật thể lạ”

(Dân trí) - Trong quá trình bán bia cho khách, một cửa hàng tại thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh phát hiện trong chai bia có một mảnh bao bóng và nhiều gợn đục.

Chủ nhật, 02/09/2012 - 08:03

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng
Giá vàng sẽ tiếp tục tăng

(Dân trí) - Tăng tới 2% trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng đã khép lại tháng 8 ở đỉnh cao nhất 5 tháng qua. Trong tuần tới xu hướng này có thể còn tiếp tục do thị trường ngày càng tin vào gói kích thích mới của Fed.

Chủ nhật, 02/09/2012 - 07:23

Mới tăng giá, xăng dầu lại kêu lỗ
Mới tăng giá, xăng dầu lại kêu lỗ

(Dân trí) - Mới chỉ có 5 ngày kể lần tăng gần đây nhất (28/8), một số doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu phía Nam lại “nhấp nhổm” đòi tăng vì cho rằng tăng thêm 650 đồng/lít xăng vẫn lỗ.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 04:49

Tòa tháp EVN: Nhà thầu nước ngoài hoạt động "chui"
Tòa tháp EVN: Nhà thầu nước ngoài hoạt động "chui"

(Dân trí) - Bộ Xây dựng vừa có thông tin thông báo nhà thầu Công ty Heerim Architects & Planners Co., Ltd sau khi xây dựng xong tòa tháp đôi EVN mới xin cấp phép. Theo bộ Xây dựng , việc này không phù hợp với quy định hiện hành…

Thứ bảy, 01/09/2012 - 03:20

HSBC đồng hành với Techcombank trong chương trình "Khăn đỏ đến trường"
HSBC đồng hành với Techcombank trong chương trình "Khăn đỏ đến trường"

Ngày 31/8, Techcombank đã công bố phát động quyên góp cho chương trình Khăn đỏ đến trường 2012. Đây là một chương trình hoạt động xã hội trọng điểm của Ngân hàng nhằm cung cấp học bổng giúp đỡ cho các trẻ em nghèo có thể được đi học.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 11:49

S&P dành cho BIDV triển vọng tín nhiêm "ổn định"
S&P dành cho BIDV triển vọng tín nhiêm "ổn định"

(Dân trí) - Tổ chức đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) vừa công bố báo cáo xếp hạng tín nhiệm mới nhất đối với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), với mức triển vọng tín nhiệm ‘ổn định’.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 11:31

Phải chia nhỏ Petrolimex để xóa độc quyền
Phải chia nhỏ Petrolimex để xóa độc quyền

Theo các chuyên gia, cần chia nhỏ Petrolimex thành nhiều đơn vị độc lập để giúp thị trường có sự cạnh tranh đúng nghĩa. Ngoài ra, có thể xem xét mở cửa cho doanh nghiệp nước ngoài tham gia.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 10:29

Giá vàng bất ngờ vọt qua mốc 45,2 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ vọt qua mốc 45,2 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đêm qua tăng hơn 2%, lên 1.691,6 USD/ounce, cao nhất trong vòng 5 tháng qua. Ảnh hưởng từ giá vàng thế giới, vàng trong nước cũng bật tăng mạnh qua mốc 45,2 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 09:43

Lộ diện chủ nhân tấm vé độc đắc 7.000 tỷ đồng khiến cả nước Mỹ xôn xao
Lộ diện chủ nhân tấm vé độc đắc 7.000 tỷ đồng khiến cả nước Mỹ xôn xao

(Dân trí) - Sau 2 tuần khiến cả nước Mỹ tò mò, hôm qua 31/8, chủ nhân của tấm vé độc đắc 337 triệu USD (hơn 7.000 tỷ đồng) đã chính thức lộ diện. Cựu kỹ sư đường sắt này khẳng định sẽ đi du lịch vòng quanh thế giới và giúp các con học đại học.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 08:28

Hút ròng hơn 12.400 tỷ đồng trong tuần, chứng khoán giảm phiên cuối tháng
Hút ròng hơn 12.400 tỷ đồng trong tuần, chứng khoán giảm phiên cuối tháng

(Dân trí) - Phiên cuối tuần, NHNN bất ngờ tăng khoản hỗ trợ đối với các tổ chức tín dụng, hơn gấp 10 so hôm qua, song tổng mức bơm tiền trên OMO cả tuần chưa bằng một nửa so tuần trước. Trên TTCK, cả hai sàn đều giảm điểm phiên cuối tháng.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 08:20

Ế ẩm, tồn kho nhiều: DN và siêu thị giữ giá
Ế ẩm, tồn kho nhiều: DN và siêu thị giữ giá

Hiện các hệ thống phân phối lớn tại Hà Nội cho biết vẫn chưa nhận được thông báo tăng giá của các nhà cung cấp. Trước sức mua thấp của người dân, các nhà sản xuất, cung ứng và giới phân phối lưu thông đang tìm cách hợp tác để ứng phó với khó khăn của thị trường.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá gas tăng thêm 51.000 đồng/bình 12kg
Giá gas tăng thêm 51.000 đồng/bình 12kg

(Dân trí) - Chiều 31/8, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Trưởng phòng Kinh doanh MT Gas cho biết giá gas MT tháng 9 tiếp tục tăng 51.000 đồng/bình 12kg so với giá đầu tháng 8. Như vậy, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng của MT gas là 417.000 đồng/bình 12kg.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 06:57

Sinh nhật lần thứ 82, tỷ phú Buffett tặng con 600 triệu USD
Sinh nhật lần thứ 82, tỷ phú Buffett tặng con 600 triệu USD

(Dân trí) - Ngày 30/8, tỷ phú giàu thứ ba thế giới Warren Buffett chính thức tròn 82 tuổi. Để đánh dấu sự kiện này ông đã cho 3 con của mình một món quà lớn đó là số cổ phiếu của công ty mình trị giá 600 triệu USD.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 02:59

Các ngân hàng Trung Quốc bị nghi che giấu “núi” nợ xấu
Các ngân hàng Trung Quốc bị nghi che giấu “núi” nợ xấu

(Dân trí) - Bất chấp con số công bố chính thức chỉ dưới 1%, các chuyên gia nhận định tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng Trung Quốc đang tăng cao nhưng bị ém nhẹm. Trong thời gian tới, đây sẽ là “ác mộng” với các ngân hàng Trung Quốc.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 02:43

ADB: Vị trí á quân xuất khẩu gạo của Việt Nam đang bị đe dọa
ADB: Vị trí á quân xuất khẩu gạo của Việt Nam đang bị đe dọa

(Dân trí) - Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong thập kỷ tới, trong khi Thái Lan vẫn tiếp tục duy trì vị trí đầu bảng thì Việt Nam nhiều khả năng sẽ bị Ấn Độ chiếm giữ vị trí thứ hai các nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 01:28

Choáng ngợp với siêu du thuyền có giá gần 1.300 tỷ đồng
Choáng ngợp với siêu du thuyền có giá gần 1.300 tỷ đồng

(Dân trí) - Mức giá 62 triệu USD, tương đương khoảng 1.296 tỷ đồng, của Carpe Diem phần nào nói lên sự sang trọng lên đến mức tuyệt đối mà du thuyền này mang đến cho chủ nhân.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 12:32

Khách đẻ rơi, máy bay phải hạ cánh khẩn cấp
Khách đẻ rơi, máy bay phải hạ cánh khẩn cấp

(Dân trí) - Ca chuyển dạ hi hữu trên là trường hợp của chị Nedritz Masahud (32 tuổi, người Philippines) khi vợ chồng chị đang trên hành trình từ Philippines đến Dubai. Chuyến bay sau đó phải hạ cánh khẩn cấp xuống TP.HCM.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 12:29

Bia Huế đạt giải thưởng “100 Thương hiệu Việt bền vững năm 2012”
Bia Huế đạt giải thưởng “100 Thương hiệu Việt bền vững năm 2012”

Vừa qua, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao giải thưởng 100 Thương hiệu Việt bền vững năm 2012. Thương hiệu Huda của Công ty TNHH Bia Huế đã vinh dự đón nhận giải thưởng này.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 10:41

Hãi hùng nhân bánh trung thu làm sẵn
Hãi hùng nhân bánh trung thu làm sẵn

Các loại nhân bánh trung thu như đậu xanh, hạt sen, khoai môn, sữa dừa... được bày bán la liệt tại chợ Bình Tây (quận 6, TP.HCM), nhưng chất lượng như thế nào thì không ai quản nổi.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 10:05

Vàng trong nước tiếp tục kéo dài khoảng cách với thế giới
Vàng trong nước tiếp tục kéo dài khoảng cách với thế giới

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay, giá vàng không thay đổi đáng kể so với ngày hôm qua do giá thế giới diễn biến thận trọng trước cuộc họp của Fed. Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng lên mức 2,5 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 09:23

Hàng loạt sàn BĐS bỗng dưng biến mất
Hàng loạt sàn BĐS bỗng dưng biến mất

Sau thời gian dài hoạt động lay lắt, nhiều sàn bất động sản đã buộc phải đóng cửa, không ít sàn đã biến mất một cách lặng lẽ.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 09:09

Triều Tiên và câu hỏi “6.000 tỉ USD”
Triều Tiên và câu hỏi “6.000 tỉ USD”

Triều Tiên hiện sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, từ vàng, kẽm, magnet,… đến kim loại đất hiếm, ước tính trị giá đến 6.000 tỉ USD.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 08:55

Đưa nho, khoai tây Trung Quốc vào danh sách "đen"
Đưa nho, khoai tây Trung Quốc vào danh sách "đen"

“Nho và khoai tây có nguồn gốc từ Trung quốc đã được đưa vào danh sách đen để quản lý chặt các sản phẩm này trước khi nhập khẩu vào nước ta”.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 07:53