Việt Nam thu hàng nghìn tỷ đồng thuế của Netflix, Google, Facebook

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết có nhiều quy định để thu thuế của các công ty thương mại điện tử xuyên quốc gia như Google, Facebook, Netflix... Mỗi năm cũng thu được hàng nghìn tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ hôm nay (2/12), vấn đề được nêu ra với Bộ Tài chính về việc thu thuế của các nền tảng đang kinh doanh tại Việt Nam như Google, Netflix.

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP việc ngân hàng sẽ phải cung cấp cho cơ quan thuế các thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch của khách hàng, việc này có gây lo ngại đến việc lộ bí mật tài khoản cá nhân của khách hàng?

Việt Nam thu hàng nghìn tỷ đồng thuế của Netflix, Google, Facebook - 1

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn (ảnh: Đỗ Linh)

"Có nhiều quy định để thu thuế của các công ty có thương mại điện tử xuyên quốc gia như Google, Facebook, Netflix... Mỗi năm cũng thu được hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế" - Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn trả lời tại cuộc họp báo.

Liên quan đến việc cung cấp thông tin tài khoản Ngân hàng theo Nghị định 126, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết đây không phải vấn đề mới, vì việc kê khai tài khoản ngân hàng, giao dịch ngân hàng đã có quy định trong Luật quản lý thuế.

"Nghị định 126 quy định việc Ngân hàng Nhà nước cung cấp tình hình, thông tin tài khoảng thu nhập của các cá nhân cho cơ quan thuế chỉ thực hiện khi các đối tượng nộp thuế thuộc diện thanh tra, kiểm tra. Việc bảo mật an toàn thông tin của các đối tượng sẽ được cơ quan quản lý thuế và Ngân hàng Nhà nước thực hiện theo đúng quy định pháp luật" - ông Tuấn cho hay. 

Về phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Phó Thống đốc Đào Minh Tú thông tin: Nghị định 126 hướng dẫn luật quản lý thuế thì tất cả cá nhân đều phải chấp hành nghiêm túc. Phía NHNN phải phối hợp với ngành thuế để thực hiện việc này, cung cấp số tài khoản, đây cũng là mục tiêu để minh bạch việc chấp hành chính sách thuế của Nhà nước.

Việt Nam thu hàng nghìn tỷ đồng thuế của Netflix, Google, Facebook - 2
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú tại họp báo Chính phủ (ảnh: Đỗ Linh)

"Việc bảo mật sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành" - ông Đào Minh Tú cho biết thêm. 

Cũng tại cuộc họp báo, việc lập sàn mua bán nợ xấu được nêu ra, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú thông tin: Theo chức năng, nhiệm vụ, Công ty Mua bán nợ (VAMC) được phép mua bán nợ xấu. Theo đề xuất của VAMC, NHNN xem xét có thể chấp thuận trên cơ sở đủ các điều kiện có thể thực hiện sàn giao dịch này.

"Mua bán nợ xấu của VAMC hiện nay rất tích cực. Khi đủ điều kiện công nghệ và điều kiện cho phép, chúng tôi sẽ cấp phép giao dịch trên sàn" - ông Tú nói và cho rằng đó cũng là điều kiện thúc đẩy, phát triển thị trường mua bán nợ xấu ở Việt Nam. Quá trình triển khai vẫn có thể là giao dịch trực tiếp, nếu có điều kiện thì phát triển sàn giao dịch này có chức năng kinh doanh mua bán nợ xấu, kể cả các thành viên là những người có nhu cầu mua bán đều có thể giao dịch bán hàng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm