Việt Nam sắp gỡ “lệnh” phong tỏa 2 chiều đường bay thương mại quốc tế nào?

(Dân trí) - “Khơi thông” đường bay quốc tế tác động lớn tới kinh tế đất nước khi đưa các chuyên gia, nhà đầu tư tới Việt Nam. Đường bay sắp gỡ “phong tỏa” 2 chiều, chở khách vào Việt Nam là Nhật Bản, Trung Quốc.

Ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - đã cho PV Dân trí biết như vậy, sau khi thí điểm thành công chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên chở khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, vừa qua Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 đã có nhiều chỉ đạo, gần đây nhất Chính phủ đã giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan mở các chuyến bay quốc tế từ Việt Nam tới 7 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Lào, Campuchia và Thái Lan.

“Việc khơi thông các đường bay quốc tế có tác động lớn tới phát triển kinh tế đất nước vì sẽ đưa các chuyên gia, các nhà đầu tư tới Việt Nam” - Thứ trưởng Bộ GTVT nói và cho biết với chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ, Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không Việt Nam làm việc với nhà chức trách hàng không của các nước.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng thông tin việc mở lại các đường bay dựa trên cơ sở phòng chống dịch không phải riêng của Việt Nam mà còn của các nước mà hãng hàng không có thể đến, do đó cần có sự thống nhất chung giữa các quốc gia. Bộ GTVT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế về việc mở lại các đường bay.

Chuyến bay thí điểm đầu tiên chở khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam được thực hiện hôm 25/9, đến nay nhà chức trách chưa công bố đường bay tiếp theo sẽ được áp dụng gỡ “lệnh” phong tỏa chiều về Việt Nam để chở khách khứ hồi.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết: “Việc mở các đường bay sẽ theo lộ trình và thứ tự ưu tiên. Các nước được ưu tiên sẽ là các địa bàn kiểm soát dịch tốt để có thể trao đổi các chuyến bay”.

Theo đó, sau Hàn Quốc, thị trường tiếp theo được mở cửa hoàn toàn sẽ là Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Thứ tự tiếp sau đó là Lào và Campuchia… trên cơ sở kiểm soát dịch tốt.

Việt Nam sắp gỡ “lệnh” phong tỏa 2 chiều đường bay thương mại quốc tế nào? - 1

Đường bay sắp gỡ “phong tỏa” 2 chiều, chở khách vào Việt Nam là Nhật Bản, Trung Quốc (ảnh: TTXVN)

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thông tin: Hiện tại, với các địa bàn Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Bộ GTVT có đưa ra phương án 1-2 chuyến bay/tuần, có sự thống nhất giữa các bộ ngành đối với quy định về các đối tượng được bay, cách kiểm dịch cũng như cách ly giao về địa phương.

Theo phân công, Bộ GTVT có nhiệm vụ trao đổi với các nhà chức trách hàng không để kết nối các chuyến bay cũng như thảo luận hướng bay, thống nhất phương thức kiểm dịch của các chuyến bay đến-đi… Việc tổ chức cách ly được giao cho các địa phương thực hiện.

Đối với một số vướng mắc nhất định hiện nay, Bộ GTVT sẽ cùng các bộ, ngành tiếp tục kiện toàn lại việc cách ly vì hiện nay tần suất 1-2 chuyến/tuần đang là tương đối lớn đối với khả năng cách ly của các địa phương, cũng như thống nhất về chi phí cách ly của các đơn vị lưu trú tại địa phương.

“Có thể thấy việc mở thành công các chuyến bay chở khách quốc tế đầu tiên tới Việt Nam là tiền đề để mở các chuyến bay tiếp theo từ Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan cũng như thống nhất cách bay, công tác cách ly trong thời gian tới” - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết thêm.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm