Việt Nam nhập khoảng 1,2 triệu tấn sữa mỗi năm
(Dân trí) - Mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 1,2 triệu tấn sữa các loại chủ yếu là sữa và kem cô đặc pha chế. Trong dòng sữa nước có 70% là sữa hoàn nguyên. Đây là nguyên nhân khiến giá sữa hoàn nguyên đắt hơn sữa tươi sạch.
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: |
Ông Dương cho biết, để để hạn chế nhập khẩu nguyên liệu sữa và thúc đẩy phát triển ngành sữa trong nước thì Bộ NN&PTNT cùng với Bộ Công thương sẽ xem xét đặt hạn ngạch cho doanh nghiệp, ví dụ doanh nghiệp phải mua một khối lượng nguyên liệu sữa trong nước nào đó thì mới được nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài.
“Nếu doanh nghiệp ko chịu phát triển vùng nguyên liệu mà chỉ nhập sữa hoàn nguyên thì sẽ xem xét bàn với Bộ Công thương để đặt ra lượng hạn ngạch nhập khẩu sữa.”
Trên thực tế, ngành bò sữa Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển. Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, năm 2012 tổng đàn bò sữa của nước ta đạt khoảng 167.000 con với sản lượng sữa đạt khoảng 381.000 tấn, tăng 17% về số lượng con bò và tăng trên 10% về sản lượng so với năm 2011. Đến 01/4/2013 tổng đàn bò sữa đạt trên 174.000 con, sản lượng sữa đạt trên 222.000 tấn, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2012.
Đàn bò sữa Việt Nam tập trung chủ yếu tại vùng Đông Nam Bộ 89.700 con, chiếm trên 53% tổng đàn bò sữa cả nước, trong đó thành phố HCM chiếm gần 50% tổng đàn. Các tỉnh có đàn bò sữa lớn nhất là: Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Sơn La, Hà Nội, Long An, Lâm Đồng, Sóc Trăng, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, và Bình Dương.
Điều này chứng minh rằng đầu tư vào giống, công nghệ và dinh dưỡng trong chăn nuôi bò sữa sẽ quyết định thành công ngay trên những vùng khí hậu ấm nóng như Đông Nam Bộ chứ không nhất thiết là chỉ ở vùng cao như Mộc Châu (Sơn La). Chúng ta hoàn toàn có thể chuyển những diện tích trồng trọt ven sông Hồng, sông Mã sang trồng cỏ nuôi bò.
Bình quân sản lượng sữa tươi sản xuất trong nước trên đầu người hiện nay là 4,2 kg, chiếm khoảng trên 26% tổng lượng sữa tiêu dùng hàng năm. Nếu bình quân sữa tiêu dùng đầu người năm 2000 là 8kg sữa/năm thì năm 2008 là 14,8kg/người và năm nay là 16kg sữa các loại/người, thấp so với các nước trong khu vực như TQ (25 lít), Thái Lan (35 lít), nên thị trường sữa của ta còn rất lớn.
Theo đại diện của tổ chức Fresh Studio (Hà Lan), để đạt được mục tiêu sản xuất 1 tỷ lít sữa vào năm 2020, tăng từ 0,42 tỷ lít năm 2011 thì mỗi năm nước ta phải sản xuất thêm hơn 60 triệu lít nguyên liệu. Đây quả là thách thức cho ngành sữa.
Để đạt được mục tiêu trên cần tăng năng suất sữa bằng cách chọn giống phù hợp với Việt Nam và áp dụng kỹ thuật công nghệ phù hợp với nông hộ nhỏ; đồng thời tăng số lượng bò sữa bằng cách khuyến khích thêm nông dân tham gia vào chăn nuôi bò sữa và mở rộng quy mô trên mỗi trang trại. Điều quan trọng là làm sao tăng sản lượng sữa không ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng sữa và an toàn vệ sinh sữa.
Thảo Nguyên