Việt Nam là nền kinh tế mở nhất ASEAN sau Singapore

Dân trí “Việt Nam rất dễ trở thành nơi hấp dẫn nhất ASEAN nhờ chủ động hội nhập sâu và rộng vào kinh tế toàn cầu và những áp lực bắt buộc cải cách nhanh chóng về thể chế kinh tế trong nước...”

TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) chia sẻ nhận định tại Hội thảo “Cộng đồng Kinh tế ASEAN, cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam” được tổ chức ngày 10/6 tại Hà Nội.

Ts Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)
Ts Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)

Theo TS Thành, mở cửa nhanh, hội nhập sâu làm cho thị trường và các chính sách của Việt Nam trở nên minh bạch hơn. Chính vì điều này, đã và đang đưa Việt Nam trở thành một trong những địa chỉ đầu tư hấp dẫn nhất khu vực. Minh chứng là giá trị xuất nhập khẩu của nền kinh tế ngày càng lớn.
 
Việc gia nhập sân chơi lớn, cho thấy định hướng và chủ trương của Việt Nam đang rất cầu thị thay đổi và muốn làm bạn và đối tác với tất cả các nền kinh tế thế giới.

Mở cửa không chỉ giúp Việt Nam có nhiều cơ hội hơn để rút ngắn khoảng cách với các nước trong và ngoài khu vực mà nó còn tạo thêm rất nhiều cơ hội làm ăn, đầu tư lý tưởng cho các nhà tư bản thế giới.

Ông Thành khẳng định, Việt Nam đang nổi lên là điểm sáng về hội nhập và chủ động tham gia sân chơi toàn cầu. Các điểm nóng về mở cửa hội nhập trên thế giới, Việt Nam đều tham gia và chủ động mở cửa, giảm thuế và hợp tác đầu tư. Cùng với đó, áp lực cải cách thể chế kinh tế trong nước đang ngày càng nóng lên và Việt Nam đã thay đổi rất nhiều luật về hải quan, thuế, đầu tư lẫn doanh nghiệp… Đây là điểm được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá rất cao.

“Thuế quan đối với các hàng hóa từ Việt Nam vào Mỹ, EU, Nga hoặc rất nhiều nước lớn thế giới đã, đang và sẽ rất rẻ. Đây là cơ hội lớn mà các DN nước ngoài nắm bắt để đổ vốn vào Việt Nam, gia tăng lợi nhuận trong ngắn hạn. Còn về dài hạn, một nền kinh tế năng động và đang chủ động hội nhập, chuyển mình, không có lý nào Việt Nam không là điểm đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia", ông Thành cho biết.

Về độ mở cửa của nền kinh tế, TS Thành khẳng định, trong 10 nước ASEAN, sau Singapore, Việt Nam là nền kinh tế mở nhất. Việt Nam đã và đang ký kết và tham gia đầy đủ các hiệp định thương mại tự do song và đa phương với Mỹ, EU - những đối tác kinh tế hàng đầu thế giới. Ngoài ra trong hơn 200 đối tác thương mại, Việt Nam đã có gần 30 thị trường đạt thành tích xuất khẩu 1 tỷ USD trở lên.

Trong sân chơi hội nhập với EU, Singapore là nước đầu tiên tham gia ký kết FTA với EU. Vào tháng 10/2014, nước này đã hoàn thành ký kết FTA với EU. Còn Việt Nam đã kết thúc đàm phán chính thức, dự kiến cuối năm 2015 sẽ ký kết. Việt Nam là nước thứ 2 trong ASEAN đã hoàn tất đàm phán, ký kết FTA với EU trong khi Thái Lan, Malaysia vẫn đang đàm phán nhưng gặp nhiều thách thức.

Ở sân chơi với 12 đối tác kinh tế hàng đầu thế giới ở Châu Á - Thái Bình Dương là Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam cũng là 1 trong 4 nước ASEAN gồm: Singapore, Malaysia và Brulay tham gia vào TPP.

Nhờ hội nhập tích cực, nhiều thị trường được mở cửa, thuế quan được bãi bỏ nên thương mại Việt Nam không ngừng gia tăng. Việt Nam là nước có nền kinh tế hướng ra xuất khẩu mạnh mẽ nhất ASEAN. 
 
Từ con số vài chục tỷ năm 1991, đến năm  2014 xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt ngưỡng gần 300 tỷ USD và lần đầu tiên vượt qua Thái Lan, trở thành quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu vào thị trường Mỹ, xuất siêu tới 25 tỷ USD. Thương mại hai chiều giữa  Việt Nam - ASEAN, năm 2014, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 42,1 tỷ USD, mức tăng trưởng trên 12% .
 
Nhờ mở cửa và cải cách, dòng vốn đầu tư quốc tế, ASEAN vào Việt Nam ngày càng gia tăng. Theo số liệu thống kê của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), từ năm 1996 -  2012, FDI đăng ký từ ASEAN đạt 41,5 tỷ USD, chiếm gần 20% tổng vốn FDI vào Việt Nam.
 
Tính đến hết năm 2014, các nước ASEAN đã đầu tư vào Việt Nam khoảng 53 tỷ USD, trong đó đứng đầu là Singapore, Malaysia và Thái Lan. ASEAN là đối tác nhập khẩu lớn thứ 2 sau Trung Quốc và xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam sau Mỹ, EU.

Độ mở kinh tế Việt nam còn được minh chứng ở lượng kiều hối gửi về. Tính đến năm 2013, Việt Nam đã nhận được hơn 80 tỷ USD kiều hối. Năm 2014, Việt Nam là nước thứ 9 thế giới và đứng thứ 2 ASEAN (sau Philippines về nhận kiều hối với 11 tỷ USD).

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Nông sản giá rẻ tràn ra quốc lộ
Nông sản giá rẻ tràn ra quốc lộ

Nhiều loại nông sản ở ĐBSCL trúng mùa rớt giá, một số nhà vườn không ngại nguy hiểm đã mang sản phẩm ra bán dọc quốc lộ, nơi xe cộ qua lại đông đúc để mong bán được giá hơn.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 01:12

Công nghiệp hỗ trợ và “món nợ” của Bộ trưởng Hoàng
Công nghiệp hỗ trợ và “món nợ” của Bộ trưởng Hoàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương thừa nhận, cơ chế, chính sách trong khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ đã được đặt ra nhiều năm nay, nhưng chuyển biến trong xây dựng khung pháp luật, cơ chế chính sách cho lĩnh vực này kết quả còn rất hạn chế.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 11:30

Đại biểu Quốc hội: Vì sao giá sữa cứ cao nữa, cao mãi?
Đại biểu Quốc hội: Vì sao giá sữa cứ cao nữa, cao mãi?

(Dân trí) - Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận, mặt hàng sữa với trẻ em dưới 6 tuổi là mặt hàng do Nhà nước quản lý giá, tuy nhiên hiệu quả chưa được như mong muốn, giá sữa Việt Nam vẫn ở mức cao.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 10:27

Đầu tư 10 đồng bán 1 đồng: DDNN không mất vốn mới lạ
Đầu tư 10 đồng bán 1 đồng: DDNN không mất vốn mới lạ

Nhiều DNNN có kế hoạch thoái vốn ngoài ngành, bán vốn Nhà nước ở các công ty con, công ty liên kết nhưng không phải kế hoạch nào cũng may mắn thành công.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 09:45

Nhiều bất động sản của các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa được thu hồi
Nhiều bất động sản của các doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa được thu hồi

(Dân trí) - TPHCM hiện có 12 địa chỉ nhà đất của các doanh nghiệp nhà nước với tổng diện tích 49.016 m2 nhưng chưa được thu hồi. UBND TPHCM đã yêu cầu phải nêu rõ lý do chưa thu hồi, các vướng mắc phát sinh, tiến độ giải quyết và báo cáo đề xuất chỉ đạo xử lý.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 09:02

Vì sao Trung Quốc bỗng nhiên mua nhiều dầu của thế giới?
Vì sao Trung Quốc bỗng nhiên mua nhiều dầu của thế giới?

Các nhà phân tích dầu hiện nay nhận định, giá dầu thô của thế giới đang lên xuống thất thường, tuy nhiên Trung Quốc lại đang mua vào rất nhiều dầu vì nhu cầu tăng cao.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 08:16

10.000 đồng/kg thì chưa phải vải thiều “xịn"
10.000 đồng/kg thì chưa phải vải thiều “xịn"

“Tại huyện Lục Ngạn, giá vải thiều ngon còn bán được giá mười mấy nghìn đồng một kg, nếu về đến Hà Nội mà bán 10.000 đồng thì lỗ to à?!. Vải giá rẻ chắc chắn sẽ không ngọt, ngon và không phải vải Lục Ngạn, Thanh Hà” - một người buôn vải tại chợ Long Biên cho biết.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 07:51

Chục ký hành không đổi nổi tô phở, ai là người có lỗi?
Chục ký hành không đổi nổi tô phở, ai là người có lỗi?

(Dân trí) - “Trả lời báo chí tại kỳ họp này, Bộ trưởng nói rằng, đừng đổ lỗi cho nông dân. Vậy ai là người có lỗi và phải chịu trách nhiệm trước tình hình dưa hấu, hành tím ế ẩm thời gian qua?”, đại biểu chất vấn Bộ trưởng Công Thương.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 07:22

WB: Kinh tế Việt Nam “trụ vững” trong đà suy giảm toàn khu vực
WB: Kinh tế Việt Nam “trụ vững” trong đà suy giảm toàn khu vực

(Dân trí) - Ngân hàng Thê giới (WB) đánh giá, trong khi có sự sụt giảm về tăng trưởng kinh tế toàn khu vực Đông Á Thái Bình Dương trong năm 2015, bao gồm cả Lào và Campuchia thì tốc độ tăng trưởng của Việt Nam vẫn được dự báo sẽ trụ vững tại 6% như năm 2014.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 07:01

Người Việt tiêu thụ ô tô tăng gấp đôi trong 5 tháng qua
Người Việt tiêu thụ ô tô tăng gấp đôi trong 5 tháng qua

(Dân trí) - Đến hết tháng 5, tổng sản lượng tiêu thụ của toàn thị trường đã tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, tiêu thụ xe lắp ráp trong nước tăng 104% và xe nhập tăng 109%.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 06:40

Trung Quốc xuất hiện tỷ phú 27 tuổi
Trung Quốc xuất hiện tỷ phú 27 tuổi

Wang Han trở thành tỷ phú sau khi cổ phiếu hãng hàng không do anh kiểm soát tăng gấp 3 trong vòng chưa đầy 3 tuần...

Thứ năm, 11/06/2015 - 08:12

Càng theo lộ trình thị trường, điệp khúc tăng giá điện càng dài?
Càng theo lộ trình thị trường, điệp khúc tăng giá điện càng dài?

(Dân trí) - Bình luận phần trả lời của Bộ trưởng Công Thương về điệp khúc tăng giá điện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt câu hỏi: “Vì thời kỳ bao cấp của chúng ta quá dài, tháo chưa xong nên phải tăng giá cho kịp nhưng không dám tăng thường xuyên, ý Bộ trưởng như vậy chứ gì?”.

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ “đại gia” đòi nợ xôn xao Thanh Hóa: Cơ quan điều tra vào cuộc
Vụ “đại gia” đòi nợ xôn xao Thanh Hóa: Cơ quan điều tra vào cuộc

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dự luận xôn xao về sự việc 2 xe ô tô căng băng rôn đòi nợ một doanh nghiệp, Công an thành phố Thanh Hóa đã vào cuộc điều tra.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:45

Du lịch Việt Nam: Bỏ phí hàng trăm triệu USD vì “tham lợi nhỏ”
Du lịch Việt Nam: Bỏ phí hàng trăm triệu USD vì “tham lợi nhỏ”

(Dân trí) - Các chiến dịch quảng bá có mạnh mẽ và thú vị như thế nào đi nữa, du khách vẫn phải vấp phải khó khăn trong việc nhập cảnh vào Việt Nam bởi chính sách thị thực nghiêm ngặt. Và điều này khiến Việt Nam đã bỏ qua ít nhất 200 triệu USD mỗi năm.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:40

Bộ trưởng Công Thương nói về đường xuất ngoại của trái cây Việt
Bộ trưởng Công Thương nói về đường xuất ngoại của trái cây Việt

(Dân trí) - Đến nay, thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng, vải và nhãn của Việt Nam đã được cấp phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Các sản phẩm xoài, vú sữa … đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục để cấp phép nhập khẩu.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:11

Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên nông dân thận trọng với “cây tỷ đô”
Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên nông dân thận trọng với “cây tỷ đô”

(Dân trí) - “Theo tôi cần phải thận trọng với cây mắc ca vì vấn đề quan trọng không phải trồng được bao nhiêu mà có bán được hay không. Chúng ta có lặp lại câu chuyện đã gặp phải với cao su, cà phê trước đây nữa hay không”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:42

Keangnam xin hoãn trả quỹ bảo trì toà Landmark
Keangnam xin hoãn trả quỹ bảo trì toà Landmark

(Dân trí) - Keangnam Vina vẫn đang làm việc với Ban quản trị toà nhà về việc gia hạn thời gian trả quỹ bảo trì toà chung cư Keangnam Hanoi Landmark.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:42

Lãi suất đã qua điểm đáy?
Lãi suất đã qua điểm đáy?

(Dân trí) - Với diễn biến như hiện tại, BVSC cho rằng mặt bằng lãi suất cả huy động và cho vay đã đi qua điểm đáy. Xu hướng của lãi suất trong thời gian sắp tới nhiều khả năng sẽ tăng dần với biên độ điều chỉnh mỗi lần không quá lớn.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:31

Hành lá… đang hái ra tiền
Hành lá… đang hái ra tiền

(Dân trí) - Mặc dù vụ hành lá vừa qua năng suất có giảm ít nhiều song do giá hành đang tăng từng ngày, cụ thể khoảng 1 tháng trước thương lái mua 8.000 đồng/kg, sau đó tăng lên 13.000 đồng/kg nên người trồng hành vẫn lãi đậm.

Thứ năm, 11/06/2015 - 12:21

Ế ẩm "chợ chiều" ở ba siêu thị miễn thuế vùng biên
Ế ẩm "chợ chiều" ở ba siêu thị miễn thuế vùng biên

(Dân trí) - Ba siêu thị miễn thuế hiện đang hoạt động trong Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) hơn một tháng qua đã rơi vào tình cảnh “chợ chiều”, giảm 80% khách đến mua sắm do nhiều người lầm tưởng cả hệ thống siêu thị miễn thuế đã đóng cửa.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:47

Sẽ có số liệu chính xác về nợ công vào tháng 8
Sẽ có số liệu chính xác về nợ công vào tháng 8

(Dân trí) - Dự kiến tháng 8 tới, Bộ Tài chính sẽ phải trình Chính phủ chính xác số liệu nợ công và nợ quốc gia trên cơ sở đã kiểm chứng, đặc biệt là số liệu nợ vay nước ngoài và nợ có bảo lãnh của Chính phủ, nợ của chính quyền địa phương.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:43

Để đặc sản không chất đống vỉa hè, rẻ như cho
Để đặc sản không chất đống vỉa hè, rẻ như cho

Thực tế có rất nhiều mặt hàng nông sản cần cơ chế chính sách hợp lý để tạo ra sự ổn định chứ không riêng gì trái vải.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:24

Masan Consumer phát hành thành công 9.000 tỷ đồng trái phiếu
Masan Consumer phát hành thành công 9.000 tỷ đồng trái phiếu

Thương vụ phát hành trái phiếu lớn kỷ lục đối với một công ty tư nhân trong thị trường vốn Việt Nam này được thực hiện thành công có vai trò đáng kể của Vietcombank, với tư cách là nhà thu xếp vốn cho các nhà đầu tư là các tổ chức tín dụng trong nước.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:20

Độc chiêu gây “sốt” vé 0 đồng của Vietjet
Độc chiêu gây “sốt” vé 0 đồng của Vietjet

Với 50.000 vé giá từ 0 đồng được bán trong thời gian từ 20/5- 20/6/2015, chương trình khuyến mãi lớn có cái tên khá ngộ nghĩnh “12h rồi, Vietjet thôi!” đang tạo nên cơn “sốt” đối với những người yêu du lịch.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:59