Việt Nam chủ động tham gia "cuộc chơi" TPP một cách sòng phẳng

Dân trí Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, khi các cam kết hội nhập được thực thi sẽ giúp tăng cường năng lực sản xuất nội địa để giảm bớt phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu cũng như sản phẩm nhập khẩu đầu vào từ thị trường Trung Quốc và một số thị trường khác.
>>Việt Nam bước vào sân chơi mới sau kết thúc đàm phán TPP
>>TPP không chỉ toàn màu hồng!
>>“Cuộc chơi” TPP: Sẽ có kẻ cười, người khóc!

Việt Nam bắt buộc phải tính đến yếu tố chủ động hơn nữa sự đa dạng của thị trường thông qua tái cơ cấu, nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cùng hàng loạt các chính sách vĩ mô của Nhà nước.
Việt Nam bắt buộc phải tính đến yếu tố chủ động hơn nữa sự đa dạng của thị trường thông qua tái cơ cấu, nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cùng hàng loạt các chính sách vĩ mô của Nhà nước.

"Hụt hẫng" vì Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, nửa đầu năm 2015, tăng trưởng xuất khẩu có những bước chưa đạt được kì vọng. Tình trạng tăng trưởng xuất khẩu thấp hơn dưới 9% kéo dài suốt trong những tháng đầu năm 2015 đã khiến 6 tháng đầu năm chưa đạt được cả về mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu và cả mục tiêu xuất siêu.

"Chúng ta đã chứng kiến những nỗ lực rất lớn của nền kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh thương mại toàn cầu và thương mại khu vực đang phải chịu đựng những ốm yếu do nền kinh tế thế giới. Nhiều nền kinh tế trên thế giới đang có những vấn đề nội tại cũng như trong quan hệ chung với kinh tế toàn cầu. Thương mại toàn cầu không đạt được tăng trưởng cao và rất nhiều quốc gia xuất khẩu có độ mở lớn, trong đó tại các quốc gia đang phát triển ở khu vực Đông Nam Á và Châu Á đều thấy tốc độ tăng trưởng của xuất khẩu ở mức độ rất thấp, thậm chí là âm", Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, tăng trưởng của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm có được cải thiện và tháng sau cũng tốt hơn tháng trước. Tuy nhiên, trong tháng 8, Trung Quốc đã đột ngột thay đổi tỷ giá của đồng Nhân dân tệ không chỉ một lần gây ra không ít những hụt hẫng, bất ngờ và những tác động bước đầu tạo ra những bất lợi lớn cho các ngành hàng, sản phẩm của Việt Nam.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng, cơ quan điều hành đã có sự phản ứng rất linh hoạt, nhanh nhạy để đối phó với biến động trên thế giới, đặc biệt là sự chỉ đạo của Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước trong việc điều chỉnh tỷ giá đồng ngoại tệ đối với đồng USD.

"Điều chỉnh này cũng đã giúp cho doanh nghiệp thuận lợi hơn trong khắc phục những thách thức cũng như khó khăn nhất thời do vấn đề tỷ giá giữa đồng Nhân dân tệ tác động vào thị trường tiền tệ thế giới, cũng như tác động vào thị trường thương mại thế giới, trong đó có những thị trường có liên quan đến những ngành hàng lớn của Việt Nam như dệt may, da giày, thủy sản như thị trường Nhật Bản, châu Âu, Mỹ…", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Mục tiêu cân bằng thương mại với Trung Quốc

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, phản ứng linh hoạt trong điều hành kinh tế vĩ mô thông qua điều chỉnh tỷ giá nội tệ đã giúp cho các doanh nghiệp trước mắt khắc phục khó khăn. Trước mắt và trong ngắn hạn thì những thay đổi về mặt tỉ giá của đồng Nhân dân tệ và USD đã không tác động nhiều đến cạnh tranh sản phẩm của Việt Nam.

Tuy nhiên, xét về lâu dài thì do nền kinh tế và các sản phẩm Việt Nam còn phụ thuộc nhiều vào hàng nhập khẩu, đặc biệt là các sản phẩm của công nghiệp hỗ trợ như dệt may, da giày và một số ngành công nghiệp khác phụ thuộc vào nguồn cung cấp trang thiết bị, máy móc, công nghệ từ Trung Quốc. Do vậy, trong ngắn hạn và trung hạn, Việt Nam chưa thể thay đổi ngay được mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa thị trường Việt Nam và thị trường Trung Quốc, trong đó phần nhập siêu sẽ nghiêng về phía Việt Nam.

"Và rõ ràng nếu Việt Nam chưa phát triển một cách lành mạnh công nghiệp hỗ trợ và đồng bộ cùng với đó là các ngành sản xuất và công nghiệp khác, đồng thời chưa nâng cao được trình độ công nghệ, hiệu quả về đầu tư đặc biệt liên quan đến năng suất lao động, thì Việt Nam sẽ còn phụ thuộc tương đối lớn vào thị trường Trung Quốc trong nhập khẩu các sản phẩm phục vụ cho ngành sản xuất, xuất khẩu và cả những mặt hàng sản xuất phục vụ thị trường nội địa cũng hàng tiêu dùng", Thứ trưởng Tuấn cho hay.

Vì vậy, Thứ trưởng cho rằng, chiến lược đa dạng hóa thị trường cùng các chiến lược thị trường của Việt Nam đến năm 2020 càng có ý nghĩa khi xác định được nhiệm vụ, yêu cầu và cả những biện pháp, giải pháp đã làm trước đó và lâu dài. Trong đó, Việt Nam phải tiếp tục hoàn thiện các chính sách không chỉ trong thương mại mà trong cả đầu tư sản xuất, trong công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng,… mới có thể tính đến cải thiện thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, tiến tới cân bằng cán cân thương mại này.

"Trong khuôn khổ các FTA mà đã kí kết với nhiều quốc gia thì cũng cần phải hiểu với mức độ toàn cầu hóa ngày càng nhanh và sâu rộng và trong những nội dung hội nhập mà Việt Nam đã và đang đàm phán đã đặt ra những yêu cầu rất cao thì lợi thế về nguồn nguyên liệu, sản phẩm công nghiệp phụ trợ từ thị trường truyền thống khá thuận lợi như Trung Quốc chắc cũng sẽ không tồn tại lâu dài", ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông cũng dẫn giải thêm rằng, do những quy tắc xuất xứ trong FTA đã nêu ra rất chặt chẽ và có những đòi hỏi cao. Chính vì vậy, Việt Nam bắt buộc phải tính đến yếu tố chủ động hơn nữa sự đa dạng của thị trường thông qua tái cơ cấu, nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cùng hàng loạt các chính sách vĩ mô của Nhà nước.

"Ở đây chúng tôi cho rằng, trong thời gian tới, chúng ta sẽ chứng kiến có thể có những thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn, thuận lợi hơn khi chúng ta thực thi các cam kết hội nhập. Đồng thời, cũng sẽ tăng cường năng lực sản xuất nội địa để giảm bớt phụ thuộc vào các nguồn nguyên liệu cũng như sản phẩm nhập khẩu đầu vào từ thị trường Trung Quốc và một số thị trường khác", lãnh đạo ngành công thương lạc quan nhìn nhận.

Phương Dung

Việt Nam chủ động tham gia "cuộc chơi" TPP một cách sòng phẳng - 2
MỚI NHẤT
"Sao vàng Đất Việt" là động lực để Tân Thanh cống hiến
"Sao vàng Đất Việt" là động lực để Tân Thanh cống hiến

Ngày 04/10/2015 vừa qua, Tại Lễ trao giải Sao Vàng Đất Việt 2015, Công ty Cổ Phần Thương Mại Cơ Khí Tân Thanh (Tân Thanh Container), đã vinh dự nhận Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt 2015, tự hào là một trong các thương hiệu hàng đầu Việt Nam được nhận giải thưởng cao quý này.

Thứ tư, 07/10/2015 - 08:30

Có “tiền tươi” chưa chắc đã xử lý hết nợ xấu?
Có “tiền tươi” chưa chắc đã xử lý hết nợ xấu?

(Dân trí) - Theo chia sẻ của Chủ tịch VAMC, do Việt Nam chưa có thị trường mua bán nợ nên nếu VAMC được cho tiền thật với cơ chế như hiện nay thì cũng không xử lý hết được nợ.

Thứ tư, 07/10/2015 - 07:56

Vũ khí marketing mới cho dự án bất động sản
Vũ khí marketing mới cho dự án bất động sản

Để tạo sự khác biệt trên thị trường BĐS, nhiều chủ đầu tư tìm đến vũ khí mới - cảnh quan nhằm thúc đẩy giá bán, khối lượng giao dịch, tiến độ thanh khoản và danh tiếng, KTS. Lê Tuấn Long - Giám đốc Công ty Cổ phần Kiến trúc Phong cảnh Việt Nam (Eden Landscape) cho biết.

Thứ tư, 07/10/2015 - 07:55

Nông dân thành tỷ phú nhờ kinh tế trang trại
Nông dân thành tỷ phú nhờ kinh tế trang trại

(Dân trí) - Nắm bắt được khoa học kỹ thuật cộng thêm mạnh dạn đầu tư với mong muốn cải thiện kinh tế gia đình, nhiều nông dân của xã Nam Dong, huyện Cư Jút, Đắk Nông đã trở thành tỷ phú.

Thứ tư, 07/10/2015 - 07:54

[Infographics] Tiềm lực kinh tế 12 quốc gia thành viên TPP
[Infographics] Tiềm lực kinh tế 12 quốc gia thành viên TPP

Thời khắc lịch sử đối với 12 quốc gia tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này sau 5 năm đàm phán.

Thứ tư, 07/10/2015 - 07:32

Đất nền Đồng Nai tháng 10/2015 thanh khoản cao
Đất nền Đồng Nai tháng 10/2015 thanh khoản cao

Nhận định của một chuyên gia bất động sản về thị trường bất động sản tại Đồng Nai tháng 10/2015 cho thấy: “Đất nền sẽ có tính thanh khoản cao”.

Thứ tư, 07/10/2015 - 07:30

Tỷ phú đại ngàn, bán 20 kg sâm Ngọc Linh mua ôtô xịn
Tỷ phú đại ngàn, bán 20 kg sâm Ngọc Linh mua ôtô xịn

Hàng chục năm không hạ sơn, bám đỉnh Ngọc Linh (Quảng Nam) ăn ngủ với sâm, nhiều đại gia, tỷ phú biến thành “người rừng” để cứu cây sâm khỏi nạn tuyệt diệt. Giờ chỉ cần nhổ 20 kg sâm Ngọc Linh là họ sắm được một chiếc xế xịn.

Thứ tư, 07/10/2015 - 06:57

Lũ “cạn”, ít cá nhưng khấm khá nhờ cua, ốc
Lũ “cạn”, ít cá nhưng khấm khá nhờ cua, ốc

(Dân trí) - Dù đã xế chiều nhưng hàng chục người vẫn miệt mài vác từng bao ốc, cua lên bờ cho kịp chuyến hàng đi TP.HCM. Mùa lũ năm nay “cạn”, cá không nhiều nhưng con ốc, cua… đã cứu hàng nghìn nông dân chuyên “ăn” theo mùa lũ.

Thứ tư, 07/10/2015 - 06:00

Sếp tập đoàn y tế lĩnh lương 225 triệu đồng/tháng
Sếp tập đoàn y tế lĩnh lương 225 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Mức lương cao nhất khối nhân sự quý III/2015 tại Việt Nam được trả cho vị trí giám đốc một tập đoàn nước ngoài về lĩnh vực y tế, với 225 triệu đồng một tháng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 11:06

Phát hiện chất cấm mới trong chăn nuôi là chất nhuộm công nghiệp
Phát hiện chất cấm mới trong chăn nuôi là chất nhuộm công nghiệp

Chất cấm mới bị phát hiện sử dụng trong chăn nuôi là vàng ô (VAT Yellow) dùng trong công nghiệp dệt, nhuộm, giấy, xây dựng, không được dùng trong thực phẩm và có khả năng gây ung thư ở người.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:52

Bắt xe tải chở gần 300 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc
Bắt xe tải chở gần 300 chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Thấy chiếc xe tải có dấu hiệu vi phạm an toàn giao thông, lực lượng CSGT trạm QL1A, Công an tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu dừng xe kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở theo 50 thùng rượu Chivas 18 không có giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:13

Gia nhập TPP: Người Việt có cơ hội mua ô tô giá rẻ?
Gia nhập TPP: Người Việt có cơ hội mua ô tô giá rẻ?

(Dân trí) - Theo cam kết tại TPP, nhiều khả năng mức thuế nhập khẩu giữa các nước trong khối sẽ giảm về 0%. Hiện thuế nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc từ các nước như Nhật Bản, Mỹ, EU về Việt Nam ở mức 70%.

Thứ ba, 06/10/2015 - 02:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó thống đốc: Đã giảm 17 tổ chức tín dụng và 91,2% nợ xấu
Phó thống đốc: Đã giảm 17 tổ chức tín dụng và 91,2% nợ xấu

Nhìn lại 3 năm tái cơ cấu ngân hàng, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh khẳng định, Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011 – 2015" ( Đề án 254) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng theo đúng mục tiêu, định hướng, lộ trình đề ra, như nhiều chuyên gia nhận xét là điểm sáng trong tái cấu trúc tổng thể nền kinh tế.

Thứ ba, 06/10/2015 - 12:20

Chứng khoán bật tăng mạnh nhờ hiệu ứng TPP
Chứng khoán bật tăng mạnh nhờ hiệu ứng TPP

(Dân trí) - Đón nhận thông tin tích cực từ TPP, trong phiên giao dịch sáng nay 6/10, cổ phiếu các ngành như dệt may, thủy sản, khu công nghiệp, phân phối ô tô, cảng biển, logistic “bùng nổ” đã giúp hai chỉ số bật tăng mạnh mẽ.

Thứ ba, 06/10/2015 - 11:50

Prudential và thế chân kiềng!
Prudential và thế chân kiềng!

Để có thể nắm thị phần lớn nhất trong ngành bảo hiểm nhân thọ 11 năm liên tiếp, Prudential đã thực hiện chiến lược phát triển bền vững nhờ ba chân kiềng là đầu tư dài hạn; phát triển vững chắc và dẫn đầu thị trường.

Thứ ba, 06/10/2015 - 11:45

Cổ đông MB thông qua đề án sáp nhập SDFC
Cổ đông MB thông qua đề án sáp nhập SDFC

Đại hội đồng cổ đông bất thường 2015 của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã diễn ra tại trụ sở chính của MB - 21 Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội. Đại hội đã thông qua phương án sáp nhập Công ty Tài chính cổ phần Sông Đà (SDFC) vào MB và thành lập công ty con hoạt động trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng, có vốn điều lệ 500 tỷ đồng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 11:30

Đứng ngoài TPP, Trung Quốc thiệt gì?
Đứng ngoài TPP, Trung Quốc thiệt gì?

Không phải là một thành viên sáng lập TPP, Trung Quốc mất đi cơ hội định hình một trụ cột quan trọng của hệ thống thương mại toàn cầu...

Thứ ba, 06/10/2015 - 11:14

Bán 1 kg hồng Đà Lạt chưa mua nổi cốc trà đá
Bán 1 kg hồng Đà Lạt chưa mua nổi cốc trà đá

(Dân trí) - Mặc dù mới bắt đầu vào vụ thu hoạch chính, nhưng quả hồng đặc sản Đà Lạt - Lâm Đồng rớt giá thê thảm. Với giá bán tại vườn là 2.000- 3.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn méo mặt khi thu hoạch.

Thứ ba, 06/10/2015 - 11:09

Ngân hàng “hút” khách bằng… nhà đẹp, xe sang
Ngân hàng “hút” khách bằng… nhà đẹp, xe sang

Vào mùa cao điểm cuối năm, để gia tăng sức cạnh tranh, bên cạnh những gói lãi suất ưu đãi, không ít các ngân hàng còn tung hàng loạt khuyến mại có giá trị lớn, trong đó có cả nhà đẹp, xe sang.

Thứ ba, 06/10/2015 - 10:35

Củng cố lòng tin người gửi tiền
Củng cố lòng tin người gửi tiền

Hội thảo “Ba năm nhìn lại tái cơ cấu và xử lý nợ xấu ngân hàng” do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Báo Lao Động tổ chức chiều 5/10 tại Hà Nội mang đến những đánh giá tổng quát về sự chuyển biến tích cực của hệ thống ngân hàng sau nhiều năm nỗ lực.

Thứ ba, 06/10/2015 - 09:21

Việt Nam bước vào sân chơi mới sau kết thúc đàm phán TPP
Việt Nam bước vào sân chơi mới sau kết thúc đàm phán TPP

(Dân trí) - Theo nhận định của nhiều chuyên gia, TPP sẽ là “cú hích” tạo đà phát triển cho nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, nền kinh tế Việt Nam được cho là sẽ được hưởng lợi lớn, giúp Việt Nam tiếp cận với thị trường vẫn còn đóng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:11

Chiến lược “xanh” của Traphaco
Chiến lược “xanh” của Traphaco

Với chiến lược “Con đường sức khỏe xanh”, Công ty cổ phần Traphaco (Traphaco) đã vượt lên lợi ích đơn thuần của một doanh nghiệp để thực hiện trách nhiệm chung, khai thác nguồn lợi quốc gia góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát triển một ngành kinh tế hướng vào xuất khẩu, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng vạn nông dân nghèo.

Thứ ba, 06/10/2015 - 08:00

Cán bộ ngân hàng bắt tay “cò” tín dụng
Cán bộ ngân hàng bắt tay “cò” tín dụng

Từ quá trình điều tra nữ nhân viên tín dụng ngân hàng HSBC câu kết với đối tượng bên ngoài ngụy tạo thông tin khách hàng để mở thẻ tín dụng, vay tín chấp 6 tỷ đồng, CQĐT đã phát hiện đường dây “cò” tín dụng với sự tham gia của cán bộ ngân hàng.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:57

11.000 tỷ đồng dự trữ thanh khoản cho 3 ngân hàng giá 0 đồng
11.000 tỷ đồng dự trữ thanh khoản cho 3 ngân hàng giá 0 đồng

(Dân trí) - “Dự trữ thanh khoản của Ngân hàng Xây dựng là 1.000 tỷ; GPBank là 3.000 tỷ và OceanBank là 7.000 tỷ. Đây là lực lượng sẵn sàng chi trả cho người dân”, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra NHNN tiết lộ.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:55