Vì sao người giàu ở Nhật không thích sở hữu biệt thự, siêu xe?

Ở đất nước mặt trời mọc, hàng xóm của bạn có thể là một triệu phú nhưng bạn hoàn toàn không hay biết bởi nhà của họ không khác gì nhà bạn. Người giàu không thích xây biệt thự, sắm siêu xe, vậy họ tiêu tiền vào việc gì?
>>Những người giàu nhất nước Mỹ giữ tiền như thế nào?
>>Vì sao giới trẻ cần học cách để sớm trở thành người giàu có?
>>Người giàu ở Nhật và cách sống "lẫn trong đám đông"

Người Nhật không thích trở thành tâm điểm chú ý nên họ thường không phô trương sự giàu có. Không có gì ngạc nhiên nếu bạn thấy ngôi nhà của một triệu phú giống hệt các ngôi nhà bình thường khác.

Vậy làm sao để nhận diện người giàu ở Nhật? Theo Atsushi Miura, tác giả cuốn sách “The New Rich” (Thế hệ người giàu mới), một người được xếp vào dạng giàu ở Nhật là có thu nhập trung bình hàng năm trên 30 triệu yên (hơn 6 tỷ đồng), và có tổng tài sản tối thiểu là 100 triệu yên (hơn 20 tỷ đồng). Hiện có khoảng 1,3 triệu người Nhật (chiếm 1% dân số) đạt ngưỡng giàu theo tiêu chí này.

Một cách khác để nhận diện là những người giàu ở Nhật thường có xu hướng sống nhờ vào lợi tức có được từ các tài sản của họ mà không cần động vào những tài sản này.


Người giàu Nhật không thích sở hữu biệt thự, siêu xe. Họ tiêu tiền chủ yếu cho nghệ thuật và đi du lịch.

Người giàu Nhật không thích sở hữu biệt thự, siêu xe. Họ tiêu tiền chủ yếu cho nghệ thuật và đi du lịch.

Trong nghiên cứu của mình, Miura chỉ ra rằng, người giàu ở Nhật có xu hướng tránh phô trương sự giàu có của họ. Họ không xây biệt thự, lâu đài, luôn giữ tâm niệm rằng “không ném tiền ra cửa sổ một cách bừa bãi”.

Tuy nhiên, giới thượng lưu Nhật sẽ tiêu tiền vào những thứ họ thích, đặc biệt là những thứ không thể cầm nắm. Họ sẽ thích tiêu tiền để bảo trợ cho các môn nghệ thuật, đi nghe hoà nhạc hơn là siêu xe hay đồ trang sức đắt tiền. Họ đi du lịch thường xuyên, đặc biệt là đi biển bằng tàu thuỷ.

Miura cũng phát hiện rằng, người giàu Nhật đang tìm kiếm những món đồ trong nước nhiều hơn. Họ mua các sản phẩm nội địa và đi du lịch trong nước. Họ thích một chai rượu Nhật hảo hạng hơn là rượu ngoại, thích các tác phẩm nghệ thuật của Nhật hơn của phương Tây.

Hành động này không đơn thuần là sở thích mà còn thể hiện trách nhiệm công dân của họ đối với đất nước. Người giàu Nhật nhận thức được vị trí của họ trong xã hội, và biết rằng nước Nhật cần tiền của họ.

Tuy nhiên, giới thượng lưu Nhật tìm cách tránh nộp thuế cho các tài sản của mình bằng cách giữ những tài sản này ở nước ngoài. Và để quản lý tình trạng này, từ năm 2015 chính phủ Nhật đã đưa ra quy định những người sở hữu tài sản ở nước ngoài với trị giá hơn 50 triệu yên (hơn 10 tỷ đồng) buộc phải khai báo.

Một đặc điểm khác của thế hệ người giàu mới ở Nhật là họ ý thức được sự giàu có, trong khi những người giàu trước đây không để tâm đến sự giàu của họ. Lý do chính bởi người giàu ngày nay giàu lên bằng sự nỗ lực và tài năng của chính họ.

Ngay cả những người giàu nhờ thừa kế từ cha ông thì họ vẫn kiếm việc làm và làm việc suốt đời. Không có khái niệm “người giàu ăn không ngồi rồi” ở Nhật.


Dù được thừa kế tài sản kếch xù từ cha mẹ, những đứa trẻ Nhật vẫn đi học, kiếm việc làm và làm việc suốt cuộc đời.

Dù được thừa kế tài sản kếch xù từ cha mẹ, những đứa trẻ Nhật vẫn đi học, kiếm việc làm và làm việc suốt cuộc đời.

Không "ngồi mát ăn bát vàng"

Trên thực tế, những đứa trẻ nhận thừa kế từ gia đình và thứ khiến chúng trở nên giàu có không phải chỉ là tiền thừa kế mà là nhờ có công cụ để kiếm tiền. Nhờ tiền thừa kế mà họ được giáo dục tốt nhất và hiểu cách đồng tiền vận hành, thứ mà những người bình thường khó có thể tiếp cận.

Quan điểm này được thể hiện đầy đủ hơn trong chương trình tài chính của Đài Tokyo mang tên “Nikkei Plus 10”. Trong chương trình, ông Junji Hatoriya, cán bộ của Viện nghiên cứu Nomura tiết lộ về cách người giàu duy trì sự thịnh vượng của họ trong khi tầng lớp trung lưu vẫn loay hoay tìm cách đuổi theo. Ông Hatoriya chỉ ra 3 yếu tố chính giúp những người có thu nhập cao sẽ trở thành tầng lớp giàu trong tương lai.

Yếu tố thứ nhất là những đứa trẻ con nhà giàu. Nghiên cứu của Nomura chỉ ra rằng những đứa trẻ con nhà giàu không nhất thiết phải thừa kế hoặc mong chờ thừa kế tài sản của cha mẹ để trở nên giàu có. Thay vào đó, họ học cách đầu tư từ chính cha mẹ mình. Chỉ 8% trẻ con nhà thường dân có kinh nghiệm trong đầu tư, trong khi trẻ con nhà giàu có tới 24% có kinh nghiệm này, và 52% sở hữu cổ phiếu của riêng mình.

Yếu tố thứ hai là “sức mạnh cặp đôi” được Nomura định nghĩa là những cặp vợ chồng cùng đi làm để kiếm tiền về cho gia đình với tổng thu nhập tối thiểu là 10 triệu yên một năm. 44% các cặp đôi này có kinh nghiệm đầu tư, trong khi các cặp đôi bình thường khác là 15%.

Điều dễ nhận thấy là các cặp đôi sức mạnh này đều thuê chuyên gia tư vấn tài chính để giúp họ lập kế hoạch đầu tư, quản lý tiền một cách hiệu quả bởi họ thường không có đủ thời gian để làm việc này. Họ tiêu tiền thoải mái nhưng chủ yếu vào những thứ giúp họ có nhiều thời gian rảnh hơn, ví dụ như dịch vụ dọn dẹp nhà cửa.


Dù đã nghỉ hưu, người già ở Nhật vẫn rất sành công nghệ, họ dành thời gian online để cập nhật tin tức từ thế giới, học thêm kiến thức về đầu tư tài chính.

Dù đã nghỉ hưu, người già ở Nhật vẫn rất sành công nghệ, họ dành thời gian online để cập nhật tin tức từ thế giới, học thêm kiến thức về đầu tư tài chính.

Yếu tố cuối cùng được Nomura nhắc đến là “những người già công nghệ”. Đó là những người già đã nghỉ hưu nhưng vẫn rành về công nghệ và dành nhiều thời gian để online. Họ hiểu cách thế giới đang vận hành và tự nâng cao kiến thức đầu tư cho bản thân thông qua internet.

Họ không mua bán chứng khoán qua internet. Họ vẫn thực hiện theo cách cũ, thông qua các công ty môi giới. Tuy nhiên nhờ kiến thức về các xu hướng tài chính, họ có thể nói chuyện với các chuyên gia tư vấn và đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Nomura ước tính hiện có khoảng 8,8 triệu người già công nghệ, người có tổng tài sản từ khoảng 26 triệu yên. Trong khi những người già bình thường khác có tổng tài sản khoảng 14 triệu yên. Con số này là minh chứng cho thấy đã đến lúc bạn cần trả tiền để học cách sử dụng máy tính.

Theo Kim Minh
VietnamNet/Japantimes

MỚI NHẤT
Phiên bản Phú Mỹ Hưng tại khu Đông Sài Gòn đã xuất hiện?
Phiên bản Phú Mỹ Hưng tại khu Đông Sài Gòn đã xuất hiện?

Tại khu Đông Sài Gòn, một phiên bản khác của Phú Mỹ Hưng đang dần hình thành. Mặc dù với quy mô nhỏ hơn, nhưng đã mang dáng dấp của một đặc khu tài chính – thương mại – giải trí bởi sự đầu tư hiện đại và bài bản.

Thứ hai, 31/07/2017 - 12:00

Giá vàng sụt giảm trước các nhận định lạc quan
Giá vàng sụt giảm trước các nhận định lạc quan

(Dân trí) - Gần trưa hôm nay 31/7, giá vàng SJC đột ngột đảo chiều đi xuống dù các nhận định về thị trường khá lạc quan. Giới chuyên gia cho rằng, thời điểm này nhà đầu tư nên bình tĩnh nắm bắt thông tin để có định hướng phù hợp.

Thứ hai, 31/07/2017 - 11:06

Thủ tướng muốn doanh nghiệp tư nhân "nhổ neo, ra khơi" đến "bến đỗ an toàn"
Thủ tướng muốn doanh nghiệp tư nhân "nhổ neo, ra khơi" đến "bến đỗ an toàn"

(Dân trí) - Thủ tướng trích lại lời đại văn hào Mark Twain từng nói “hai mươi năm sau bạn sẽ hối hận vì những gì bạn không làm, hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khơi để đến bến đỗ an toàn và để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió” và nhấn mạnh "kinh tế tư nhân Việt Nam hãy ra khơi bình an”.

Thứ hai, 31/07/2017 - 11:02

Từ 1/8, Thaco áp dụng 1 mức giá chung trên toàn quốc
Từ 1/8, Thaco áp dụng 1 mức giá chung trên toàn quốc

Trước sự chênh lệch giá giữa các showroom, đại lý trên cùng một mẫu xe, một phiên bản, từ 1/8/2017, Thaco chính thức áp dụng một mức giá chung cho hệ thống phân phối của Thaco trên toàn quốc.

Thứ hai, 31/07/2017 - 11:00

Lạ lùng: Chị em Hà thành gom mua xơ mít khắp chợ
Lạ lùng: Chị em Hà thành gom mua xơ mít khắp chợ

Không phải mít quả hay mít bóc sẵn, gần đây, xơ mít mới là loại được nhiều người tìm mua nhất để về chế biến đủ các món ăn khác nhau. Thậm chí, để có được túi xơ mít ngon nhất, nhiều người còn đặt hàng trước.

Thứ hai, 31/07/2017 - 10:08

Giải mã sức hút của dự án khu đô thị
Giải mã sức hút của dự án khu đô thị

Các khu đô thị luôn có sức hút mạnh mẽ trên thị trường. Với phân khúc là đất nền lại càng tăng tính lợi thế khi tâm lý người Việt vẫn xem đất đai là tài sản tính luỹ giá trị cao.

Thứ hai, 31/07/2017 - 10:00

Dự án sắt Thạch Khê: Kiến nghị Thủ tướng dừng ngay dự án
Dự án sắt Thạch Khê: Kiến nghị Thủ tướng dừng ngay dự án

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) vừa có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chủ trương cho phép Công ty CP sắt Thạch Khê dừng dự án khai thác sắt Thạch Khê và dừng cả dự án sản xuất phôi thép công suất 2 triệu tấn/năm tại đây.

Thứ hai, 31/07/2017 - 09:42

Shop house lên ngôi trong xu hướng đầu tư bất động sản du lịch
Shop house lên ngôi trong xu hướng đầu tư bất động sản du lịch

Khác với việc thuê mặt bằng với giá thành đắt đỏ từ chủ đầu tư trong thời gian ngắn hạn, việc sở hữu một căn shop house đồng nghĩa với việc bạn sẽ được cấp sổ đỏ và làm điều mình muốn.

Thứ hai, 31/07/2017 - 09:30

Dự án nhận nhà liền tay hút khách
Dự án nhận nhà liền tay hút khách

Thời gian gần đây, các công trình xây dựng vượt tiến độ, bàn giao nhà trước thời hạn, thi công chất lượng đang trở nên hút khách hơn bao giờ hết.

Thứ hai, 31/07/2017 - 09:00

“Cuộc chiến" giá ô tô khiến hàng chục nghìn đại lý "chết lâm sàng"
“Cuộc chiến" giá ô tô khiến hàng chục nghìn đại lý "chết lâm sàng"

(Dân trí) - Hơn 17.700 doanh nghiệp là các đại lý, chủ showroom bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy đã phải ngừng hoạt động, chờ phá sản hoặc phá sản, trong đó số cơ sở kinh doanh ô tô chiếm số lượng lớn.

Thứ hai, 31/07/2017 - 07:00

600 căn hộ “Resort” đã chính thức có chủ chỉ trong 3 giờ công bố
600 căn hộ “Resort” đã chính thức có chủ chỉ trong 3 giờ công bố

Chủ đầu tư An Gia và Creed Group đã chính thức công bố dự án The Garden Bay và River Panorama vào ngày 29/7 vừa qua. Chỉ sau 3 giờ ra mắt gần 600 căn hộ đã chính thức có chủ.

Thứ hai, 31/07/2017 - 06:45

Sức hút An Phú Shop-villa đến từ đâu?
Sức hút An Phú Shop-villa đến từ đâu?

Gây sốt thị trường từ khi ra mắt, dự kiến nửa cuối năm 2017, An Phú Shop-villa tiếp tục được nhiều khách hàng và các nhà đầu tư săn đón. 246 căn biệt thự thương mại nằm trong KĐT Dương Nội, phía Tây thủ đô với tiềm năng thương mại lớn, dẫn đầu phong cách sống đẳng cấp cùng ưu đãi “kim cương” hấp dẫn được đánh giá là lựa chọn đáng tiền cho các khách hàng.

Thứ hai, 31/07/2017 - 06:40

ĐÁNG QUAN TÂM
La liệt các loại nước hoa nổi tiếng "rẻ như bèo" công khai bày bán
La liệt các loại nước hoa nổi tiếng "rẻ như bèo" công khai bày bán

(Dân trí) - Hàng loạt các thương hiệu nước hoa nổi tiếng như Gucci, Chanel, Blugari, Gio... được bày bán công khai với giá chỉ từ 20.000 - 50.000 đồng. Những chai nước hoa giả được các tiểu thương đóng bao bì, logo, mã vạch y như thật khiến khách hàng không thể phân biệt được đâu là thật, giả.

Thứ hai, 31/07/2017 - 06:00

Trịnh Xuân Thanh có dấu hiệu tẩu tán tài sản từ sớm
Trịnh Xuân Thanh có dấu hiệu tẩu tán tài sản từ sớm

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC), nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang... người đã bị khởi tố và bị cơ quan điều tra phát lệnh truy nã, đã có những dấu hiệu tẩu tán tài sản từ khá sớm khi cơ quan chức năng còn đang xem xét điều tra, xử lý với người này.

Thứ hai, 31/07/2017 - 05:00

Nhập khẩu tăng bất thường hơn 50%, hàng Hàn Quốc ồ ạt vào Việt Nam
Nhập khẩu tăng bất thường hơn 50%, hàng Hàn Quốc ồ ạt vào Việt Nam

(Dân trí) - Cùng với kim ngạch nhập khẩu tăng bất thường, nhập siêu của Việt Nam từ thị trường Hàn Quốc cũng đạt mức cao nhất hiện nay, đưa Hàn Quốc trở thành 1 trong 3 thị trường Việt Nam có thâm hụt cán cân thương mại lớn nhất.

Thứ hai, 31/07/2017 - 04:00

Đỉnh cao phong cách sống  ngay tại Hạ Long
Đỉnh cao phong cách sống ngay tại Hạ Long

Là địa phương có sức phát triển nhanh và mạnh mẽ, nhu cầu sống của người dân cũng ngày càng cao thế nhưng Hạ Long đang thiếu hụt những sản phẩm bất động sản sang trọng, xứng tầm với thu nhập và nhu cầu sinh sống của người dân.

Thứ hai, 31/07/2017 - 03:59

Mỗi ngày, Sabeco chi hơn 4 tỷ đồng cho quảng cáo, tiếp thị
Mỗi ngày, Sabeco chi hơn 4 tỷ đồng cho quảng cáo, tiếp thị

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm, Sabeco đã chi tới 790,3 tỷ đồng cho quảng cáo, tiếp thị, hỗ trợ, tăng gần 73% so cùng kỳ năm trước (tương ứng, mỗi ngày chi khoảng 4,4 tỷ đồng). Qua đó, đẩy chi phí bán hàng tăng gần gấp rưỡi cùng kỳ lên 1.502,5 tỷ đồng.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 09:15

Nông sản Việt: Thói quen sản xuất và tiêu thụ những gì tiện có, dễ có
Nông sản Việt: Thói quen sản xuất và tiêu thụ những gì tiện có, dễ có

(Dân trí) - Theo chuyên gia, ở tầm quốc gia, nếu Chính phủ muốn làm thị trường cho nông nghiệp Việt Nam thì trước tiên phải có "câu chuyện" để kể với thị trường. Đó là câu chuyện về việc canh tác như thế nào, chế biến ra sao, bố trí từng vùng với các sản phẩm nào là chủ đạo, đảm bảo an toàn với các cơ chế nào...

Chủ nhật, 30/07/2017 - 06:08

Dân 19 nước bán điện không hết, Việt Nam vẫn lo xây thuỷ - nhiệt điện
Dân 19 nước bán điện không hết, Việt Nam vẫn lo xây thuỷ - nhiệt điện

(Dân trí) - Trong khi điện gió, điện mặt trời ngày càng rẻ, 19 nước trên thế giới đã mua điện mặt trời của dân với giá rẻ hơn điện bán lẻ. Còn giá mua điện gió và điện mặt trời của Việt Nam đang ở mức cao hơn thế giới, song chủ trương Bộ ngành vẫn muốn thuỷ - nhiệt điện, gây nhiều hệ luỵ cho môi trường, sinh thái.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 03:00

TPHCM: Người chơi lại khóc ròng vì “tiền ảo" vỡ trận
TPHCM: Người chơi lại khóc ròng vì “tiền ảo" vỡ trận

(Dân trí) - Ngay sau khi người đứng đầu quỹ “tiền ảo” BTC-e bị bắt, hàng trăm người chơi ở TPHCM đã không thể tiếp tục giao dịch. Nhiều người thậm chí đã bán cả nhà để đầu tư vào Bitcoin với hy vọng "đổi đời" giờ đang đứng trước nguy cơ mất "cả chì lẫn chài".

Chủ nhật, 30/07/2017 - 02:27

Dự án mỏ sắt Thạch Khê: TIC và các cơ quan chức năng lãng phí hàng ngàn tỷ đồng?
Dự án mỏ sắt Thạch Khê: TIC và các cơ quan chức năng lãng phí hàng ngàn tỷ đồng?

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, nếu Chính phủ đồng ý cho TIC tiếp tục triển khai dự án như báo cáo đầu tư và báo cáo tác động môi trường điều chỉnh đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, Nhà nước sẽ lãng phí số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng, thậm chí là bằng với số tiền hơn 14.000 tỷ đồng TIC dự kiến đầu tư vào dự án này.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 12:35

“Nóng” chuyện kê khai tài sản nhà ông Quý và 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ
“Nóng” chuyện kê khai tài sản nhà ông Quý và 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ

(Dân trí) - Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng được thành lập; chuyện kê khai tài sản của quan chức, cụ thể là của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TNMT Yên Bái và của gia đình Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa; những dấu hỏi quanh 3 tỷ USD người Việt đã bỏ ra để mua nhà ở Mỹ… là những vấn đề thu hút dư luận trong tuần qua.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 11:00

5 tỷ phú Mỹ “đút túi” 67 tỷ USD chỉ trong 7 tháng đầu năm
5 tỷ phú Mỹ “đút túi” 67 tỷ USD chỉ trong 7 tháng đầu năm

(Dân trí) - Từ ngày 1/1, 5 người giàu nhất nước Mỹ đã kiếm thêm 66,8 tỷ USD vào khối tài sản cá nhân. Họ là Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg, Larry Ellison, những người sáng lập ra các công ty công nghệ lớn trên thế giới và cuối cùng nhà đầu tư huyền thoại, Warren Buffett.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 10:00

“Bắt” cá bống bớp đẻ theo ý muốn, tưởng gàn mà kiếm 5 tỷ đồng/năm
“Bắt” cá bống bớp đẻ theo ý muốn, tưởng gàn mà kiếm 5 tỷ đồng/năm

Nói đến anh Sơn “bống bớp”, những người làm trong ngành thủy sản ở Nam Định không ai là không biết. Từng bị cho là gàn khi có ý tưởng “bắt” cá bống bớp đẻ theo ý muốn, ấy thế mà anh Sơn lại có thu nhập hơn 5 tỷ đồng mỗi năm nhờ việc ương giống thành công loài cá đặc sản này.

Chủ nhật, 30/07/2017 - 09:50