VCBS: Rủi ro bong bóng tài sản khi dòng tiền "chảy" vào chứng khoán

Dân trí VCBS lưu ý, trong trung hạn, khi kinh tế vĩ mô giảm tốc, dòng tiền bằng cách này hay cách khác vẫn chảy vào thị trường chứng khoán thì việc hình thành rủi ro về bong bóng tài sản cũng sẽ là yếu tố nhà đầu tư nên cân nhắc.
>>Chứng khoán lập "đỉnh" 9 năm sau phán quyết về biển Đông
>>Sự kiện Anh rời EU "thổi bay" 25.400 tỷ đồng khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam
>>Dân "chơi" chứng khoán Việt Nam đặt cược may rủi Anh ở lại EU

Trong ngắn hạn, TTCK có thể vẫn sẽ tăng nhưng trong trung và dài hạn có rủi ro bong bóng (ảnh minh họa)
Trong ngắn hạn, TTCK có thể vẫn sẽ tăng nhưng trong trung và dài hạn có rủi ro bong bóng (ảnh minh họa)

M&A và hoạt động thoái vốn Nhà nước được nhà đầu tư quan tâm

Theo báo cáo mới phát hành của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Vietcombank (VCBS), với các bước các diễn biến tích cực ngoài dự đoán trên thị trường, chỉ số VN-Index đã đón nhận con sóng lớn đầu tiên trong năm kéo dài hơn 5 tháng. Tính cho tới hết quý 2/2016, VN-Index tăng 21,59% kể từ mức đáy trong tháng 1 lên 632,26 điểm và tiến sát tới vùng đỉnh cũ 640 điểm.

VCBS đánh giá các yếu tố chính chi phối xu hướng của thị trường trong giai đoạn 6 tháng cuối năm sẽ là sự cải thiện đáng kể kết quả kinh doanh ở một số mã bluechips tiếp tục có thể tạo ra các tác động tích cực lên thị trường. Trong đó, nổi bật nhất là cổ phiếu thuộc nhóm ngành thép, dầu khí, thực phẩm tiêu dùng, bảo hiểm,...

Bên cạnh đó, khối ngoại tiếp tục tích cực hoạt động trong quý 3 khi các rủi ro vẫn chưa bộc lộ cũng sẽ là một yếu tố thúc đẩy, mặc dù nhiều khả năng thị trường sẽ không ghi nhận những dòng vốn mới ào ạt như giai đoạn quý 2.

Trong khi đó, từ đầu năm tới nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiến hành mua ngoại tệ nhằm tăng dự trữ ngoại hối. Động thái này, có ý nghĩa giống như biện pháp nới lỏng khi góp phần duy trì trạng thái thanh khoản tiền đồng dồi dào trên thị trường. Khi đó, thị trường cổ phiếu bằng cách này hay cách khác sẽ được bổ sung dòng vốn nội mới. Đây được xem là một trong những yếu tố hỗ trợ xu hướng tăng trung hạn của thị trường chứng khoán.

Trong giai đoạn tháng 7, kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp sẽ được công bố. Theo đó, các doanh nghiệp tận dụng được lợi thế về biến động giá cả hàng hóa, tiết giảm chi phí sản xuất và quản trị doanh nghiệp tốt có thể tiếp tục thu hút được dòng tiền.

VCBS cho rằng, những doanh nghiệp gắn với các thương vụ M&A hay thoái vốn Nhà nước vẫn sẽ dành được sự quan tâm đáng kể của nhà đầu tư. Trong đó, những thương vụ đáng chú ý như thoái vốn Nhà nước tại cổ phiếu KSB; thương vụ M&A giữa C32 và Đá Hóa An (DHA); thương vụ mua lại doanh nghiệp gỗ Trường Thành của Vingroup (VIC). Và còn nhiều các thương vụ chúng tôi đánh giá nhiều khả năng bùng nổ trong 6 tháng cuối năm 2016.

Tuy nhiên, VCBS cũng không loại trừ khả năng vào cuối quý 3, đầu quý 4, thị trường đảo chiều suy giảm. Một trong những nguyên nhân tạo nên nỗi bất an này đó là việc nền kinh tế trong nước có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Cụ thể, tăng tưởng GDP trong quý 2 chỉ đạt 5,55%. Qua đó, mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt 5,52% - khá thấp so với mức tăng trưởng 6,28% cùng kỳ năm ngoái. Xét chung trong 6 tháng đầu năm, ngoại trừ khu vực dịch vụ, tất cả các khu vực còn lại đều có dấu hiệu giảm tốc.

Thêm vào đó, với mức tăng trưởng này, VCBS cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2016 là gần như không thể đạt được. Báo cáo của VCBS hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2016 của Việt Nam về mức 5,8% - 6%.

Nợ công có thể trở thành yếu tố đe dọa đến sự ổn định thị trường

Bản báo cáo cũng lưu ý đến sự kiện Brexit và các ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp lên thị trường Việt Nam. Trong đó, nhóm phân tích đánh giá ảnh hưởng nhiều nhất và rõ nét nhất là yếu tố tỷ giá.

Xét tới các yếu tố như tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ giảm tốc cùng với định hướng duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ tăng trưởng, NHNN sẽ cần quan sát thị trường cẩn trọng do dư địa chính sách để giữ ổn định tỷ giá. Tuy vậy, việc FED lùi thời gian nâng lãi suất và sự kiện Brexit cũng có tác động tích cực giảm áp lực lên tỷ giá khi lãi suất USD khó tăng.

Như vậy, sau khi được giữ ổn định trong 6 tháng đầu năm, VCBS đánh giá, tỷ giá giai đoạn 6 tháng cuối năm, nếu NHNN có sự quản lý tỷ giá chặt chẽ, hợp lý và chủ động đúng lúc, thì nhiều khả năng biến động tỷ giá bất thường trên thị trường sẽ được hạn chế một cách đáng kể.

Sau sự kiện Brexit, thị trường tài chính, hối đoái thế giới chứng kiến rất nhiều biến động mạnh. Trong đó, các tài sản an toàn được rất nhiều nhà đầu tư tìm đến như vịnh trú bão như vàng, đồng JPY hay USD. Theo đó, không loại trừ khả năng dòng tiền vào thị trường sẽ bị phân tán sang các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ hay bất động sản.

"Cũng cần lưu ý thêm chu kỳ tăng nóng và mạnh của giá vàng thường báo hiệu cho xu hướng suy giảm của nền kinh tế. Vì vậy sự thận trọng của nhà đầu tư trong trung và dài hạn là hết sức cần thiết", báo cáo nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo VCBS, áp lực từ vấn đề nợ công có thể trở thành yếu tố đe dọa đến sự ổn định thị trường khi cộng hưởng với kinh tế vĩ mô không như kỳ vọng. Kèm theo đó, là áp lực từ việc thu không đủ chi khi giá dầu thô được dự báo ổn định quanh ngưỡng 50 USD/ thùng tới cuối năm nay.

Như vậy, bất chấp những rủi ro ở mức đáng kể, xu hướng thị trường vẫn duy trì trạng thái tích cực nhờ hưởng lợi từ các biện pháp kích thích, nới lỏng. Theo đó, trong ngắn hạn nhóm phân tích kỳ vọng xu hướng tích cực của thị trường. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, khi kinh tế vĩ mô giảm tốc, dòng tiền bằng cách này hay cách khác vẫn chảy vào thị trường chứng khoán thì việc hình thành rủi ro về bong bóng tài sản cũng sẽ là yếu tố nhà đầu tư nên cân nhắc.

Trong phiên giao dịch ngày 22/7, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam VN-Index có lúc mất 15 điểm, đóng cửa mất 9,7 điểm tương ứng 1,47% còn 649,87 điểm với 158 mã giảm so với 63 mã tăng. HNX-Index giảm 0,56 điểm tương đương 0,67% còn 84,07 điểm với 137 mã giảm so với 72 mã tăng. Thanh khoản thị trường đạt hơn 3.700 tỷ đồng.

Nhiều mã vốn hóa lớn ghi nhận tình trạng mất giá nặng nề trong phiên hôm nay. Chẳng hạn VCB giảm sàn, mất 3.500 đồng/cp. GAS mất 1.500 đồng và VNM mất 1.000 đồng.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Mang tiền đi kinh doanh, đi đầu tư sao lại gian nan thế!
Mang tiền đi kinh doanh, đi đầu tư sao lại gian nan thế!

(Dân trí) - “Mang tiền thuế nộp cho Nhà nước mà gian nan như thế thì còn việc gì đơn giản hay không? Mang tiền đi kinh doanh, đi đầu tư để tạo việc làm, tăng thu cho ngân sách và nộp thuế sao lại gian nan như thế. Nếu đây là cái tội phát triển thì tội này là tội của chính quyền, của tổ chức”

Thứ bảy, 23/07/2016 - 10:15

Tan hoang giấc mơ ô tô Việt Vinaxuki
Tan hoang giấc mơ ô tô Việt Vinaxuki

Trong khi thị trường ô tô vẫn đang “nóng” với câu chuyện tiếp tục thực hiện hay dừng các quy định của Thông tư 20/2011/TT-BCT về điều kiện kinh doanh xe nhập khẩu, thì ở một xã nông thôn ngoại thành Hà Nội, một “ngọn cờ” của phong trào “giấc mơ ô tô Việt” đang thoi thóp.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:00

Hải Phòng: Hàng ngàn hộ dân bị cắt truyền hình cáp do tranh chấp tiền thuê cột điện
Hải Phòng: Hàng ngàn hộ dân bị cắt truyền hình cáp do tranh chấp tiền thuê cột điện

(Dân trí) - Vừa qua, hàng ngàn khách hàng dùng truyền hình cáp ở Hải Phòng bị ngừng cung cấp dịch vụ. Nguyên nhân xuất phát từ việc do không thống nhất được giá thuê cột điện, Công ty Điện lực Hải Phòng đá tháo dỡ đường dây cáp truyền hình treo trên cột điện.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 07:00

Đắk Lắk: Phạt hơn 200 triệu đồng đối với 7 công ty kinh doanh đa cấp
Đắk Lắk: Phạt hơn 200 triệu đồng đối với 7 công ty kinh doanh đa cấp

(Dân trí) - Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định xử phạt 7 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp trên địa bàn tỉnh vì đã vi phạm hàng loạt quy định về hoạt động kinh doanh đa cấp, trong đó có sai phạm tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp khi chưa có xác nhận văn bằng của cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:33

Tivi màn hình lớn ngày càng dễ mua
Tivi màn hình lớn ngày càng dễ mua

Nếu cách đây 5 năm, 1 chiếc tivi màn hình phẳng 40 – 50 inch là hàng cao cấp với mức giá hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, chỉ có những nhà khá giả mới có thể mua sắm, đặt trang trọng ở phòng khách. Nay những chiếc tivi màn hình lớn đang ngày càng rẻ hơn, khách hàng ngày càng bình dân hơn.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:30

Qua mặt ông chủ, nhân viên bán hàng móc túi khách
Qua mặt ông chủ, nhân viên bán hàng móc túi khách

Vì lương cứng mà cửa hàng trả quá bèo bọt, chỉ 2-2,5 triệu đồng/tháng, nhiều nhân viên bán hàng đã nghĩ ra nhiều chiêu trò “móc túi” khách để đút túi thêm cả chục triệu đồng mỗi tháng.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 06:04

Đua nhau lặn chíp chíp bán cho Trung Quốc
Đua nhau lặn chíp chíp bán cho Trung Quốc

(Dân trí) - Hiện giá mỗi kg chíp chíp tăng gấp đôi so với trước đây vì mặt hàng này đang được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 05:00

Giăng băng rôn ở Bộ Công Thương để kiến nghị bỏ Thông tư 20
Giăng băng rôn ở Bộ Công Thương để kiến nghị bỏ Thông tư 20

(Dân trí) - Chiều ngày 21/7, sau khi không được vào dự cuộc họp để tham vấn ý kiến về việc xóa bỏ hay giữ lại Thông tư 20 của Bộ Công Thương, nhiều doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu xe ô tô đã giăng biểu ngữ trước trụ sở Bộ Công Thương tại 54 Hai Bà Trung (Hà Nội).

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:34

Cổ đông Nintendo "bộn tiền" nhờ Pokemon Go
Cổ đông Nintendo "bộn tiền" nhờ Pokemon Go

(Dân trí) - Nhờ sự ra mắt kịp thời của Pokemo Go, cổ phiếu của Nintendo đã có một đà tăng điểm ấn tượng trong suốt 2 tuần qua mặc dù đa phần các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đều giảm điểm.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:30

Cẩn trọng với “bẫy” tín dụng tiêu dùng
Cẩn trọng với “bẫy” tín dụng tiêu dùng

(Dân trí) - Khi mời chào khách hàng thì nhân viên tín dụng luôn dùng “những lời có cánh”, nào là lãi suất thấp, nhiều ưu đãi, lịch thanh toán dài hạn… Nhưng thực tế trong hợp đồng có muôn vàn khúc chiết để đẩy mức lãi suất lên đến 60%, thậm chí là hơn thế nữa.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:19

Doanh nghiệp bất động sản bức xúc vì “ông điện, nước ngồi không hưởng lợi”
Doanh nghiệp bất động sản bức xúc vì “ông điện, nước ngồi không hưởng lợi”

(Dân trí) - Các doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản đã phải đầu tư xây dựng toàn bộ hệ thống điện nước trong chung cư, sau đó bàn giao toàn bộ tài sản này cho công ty điện lực, cấp nước sở hữu, vận hành, khai thác kinh doanh. Tuy nhiên chi phí đó lại không được các ngành độc quyền bồi hoàn cho chủ đầu tư.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:00

Bắt quả tang một cơ sở kinh doanh đuông dừa
Bắt quả tang một cơ sở kinh doanh đuông dừa

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bến Tre vừa bắt quả tang cơ sở kinh doanh ăn uống đang bán sản phẩm đuông dừa cho thực khách. Đây là sinh vật nguy hại cho vườn dừa đã được UBND tỉnh cấm nuôi, kinh doanh.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 05:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch VCCI: "Không thành lập siêu Uỷ ban, nên lập ra 2-3 tập đoàn đầu tư vốn"
Chủ tịch VCCI: "Không thành lập siêu Uỷ ban, nên lập ra 2-3 tập đoàn đầu tư vốn"

(Dân trí) - Trả lời Dân trí và một số phóng viên báo chí chiều nay, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tỏ ý không ủng hộ việc thành lập một Ủy ban quản lý vốn đầu tư nhà nước tại doanh nghiệp. Ông Lộc còn đề nghị thành lập 2-3 Tập đoàn đầu tư vốn nhà nước.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:57

Doanh nghiệp "than" phải làm 72 báo cáo gửi Bộ mỗi năm
Doanh nghiệp "than" phải làm 72 báo cáo gửi Bộ mỗi năm

(Dân trí) - Tại Hội nghị tiếp thu các ý kiến đề xuất của doanh nghiệp (DN), hiệp hội về sửa đổi, bổ sung các Luật về Đầu tư và Kinh doanh được Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức sáng nay 22/7, đại diện DN vốn nước ngoài than mỗi năm phải làm 72 báo cáo gửi Bộ.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:34

Bình Định: Chấm dứt siêu dự án lọc dầu 20 tỷ USD
Bình Định: Chấm dứt siêu dự án lọc dầu 20 tỷ USD

(Dân trí) - Đó là thông tin từ Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng thông báo đến các đại biểu HĐND tại buổi bế mạc kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Bình Định khóa XII diễn ra sáng nay (22/7).

Thứ sáu, 22/07/2016 - 02:33

Từ Trust Bank đến VNCB: “Bình mới, rượu cũ”
Từ Trust Bank đến VNCB: “Bình mới, rượu cũ”

(Dân trí) - Dưới thời chủ cũ, Trust Bank rệu rã. Những tưởng sẽ được thay da đổi thịt khi về với tay của ông chủ tập đoàn Thiên Thanh. Nào ngờ đâu, quá trình chuyển đổi từ Trust Bank thành VNCB cũng chỉ là “bình mới, rượu cũ”. Chủ mới, chủ cũ đều thi nhau “rút ruột” ngân hàng.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 02:00

Bộ Tài chính lo “siêu ủy ban” cồng kềnh, tốn kém tiền ngân sách
Bộ Tài chính lo “siêu ủy ban” cồng kềnh, tốn kém tiền ngân sách

(Dân trí) - Cho rằng nên cân nhắc, xem xét kỹ có cần thiết cho ra đời ủy ban quản lý, giám sát vốn và tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp hay không, đại diện Bộ Tài chính nhấn mạnh, việc ra đơn "siêu ủy ban" sẽ khiến bộ máy cồng kềnh hơn, tốn kém chi phí ngân sách Nhà nước, chưa kể là sẽ làm chậm tiến trình cổ phần hóa DNNN.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 01:23

Ngắm khách sạn đẹp nhất Việt Nam khánh thành ngày 30/7 tại Quy Nhơn
Ngắm khách sạn đẹp nhất Việt Nam khánh thành ngày 30/7 tại Quy Nhơn

Khách sạn FLC Luxury Hotel Quy Nhơn – thuộc quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn vừa được Tạp chí Property Report bình chọn là khách sạn có thiết kế kiến trúc tốt nhất Việt Nam năm 2016. Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kiến trúc và cảnh quan của một trong những thiên đường nghỉ dưỡng mới của Việt Nam, sẽ khánh thành ngày 30/7 tới.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 01:00

Nhiều cú hích lớn cho thị trường bất động sản phía Tây
Nhiều cú hích lớn cho thị trường bất động sản phía Tây

Thị trường bất động sản TPHCM đang chứng kiến sự bùng nổ với việc đổ bộ của hàng loạt dự án của các đại gia địa ốc.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 12:00

Bộ Công Thương dự kiến đề xuất dừng dự án Nhà máy bột giấy Lee & Man
Bộ Công Thương dự kiến đề xuất dừng dự án Nhà máy bột giấy Lee & Man

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Công Thương đang dự kiến đề nghị Chính phủ dừng, không cho phép triển khai Dự án Nhà máy bột giấy của Công ty TNHH Lee & Man Việt Nam tại tỉnh Hậu Giang.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 11:00

Giá vàng tăng trở lại hơn 120.000 đồng/lượng
Giá vàng tăng trở lại hơn 120.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Sau phiên giảm mạnh, giá sáng nay đã tăng trở lại ở mức trên 120.000 đồng/lượng so với chốt phiên. Tại TPHCM, giá vàng của một số doanh nghiệp (DN) có thời điểm tăng hơn 140.000 đồng/lượng so với ngày hôm qua.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 10:38

"Bán quyền ăn tiền" ở Tổng cục Thủy sản: Ai ký văn bản trái quy định?
"Bán quyền ăn tiền" ở Tổng cục Thủy sản: Ai ký văn bản trái quy định?

(Dân trí) - Về vụ việc cắt ghép phụ lục văn bản và sử dụng con dấu, phát hành văn bản trái quy định để đưa vào lưu hành hơn 800 sản phẩm thuỷ sản trái quy định, câu hỏi đặt ra là những văn bản này đã được phát hành sai quy định như thế nào?

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:51

“Hút” người mua nhà nhờ lịch thanh toán chia nhỏ hàng tháng
“Hút” người mua nhà nhờ lịch thanh toán chia nhỏ hàng tháng

Lịch thanh toán chia nhỏ 1%/tháng hỗ trợ lãi suất 3 năm, gói cam kết cho thuê lên đến 420 triệu/năm cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn đang tạo “lực hút” mạnh mẽ tại một dự án ngay trung tâm Q.11, TP.HCM cuối tuần qua.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:30

Ngân hàng “làm mới” dịch vụ mobile banking
Ngân hàng “làm mới” dịch vụ mobile banking

Sử dụng thiết bị di động trong những giao dịch tài chính đang dần phổ biến hơn nhờ tính kết nối dễ dàng và nhanh chóng. Không chỉ khách hàng được hưởng lợi từ một kênh giao dịch mới mẻ và hiện đại, các ngân hàng cũng xem đây là kênh giao dịch quan trọng giúp giữ chân khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:00