Chủ nhật, 12/06/2016 - 10:00

Vải lai "núp bóng" vải thiều đổ bộ ồ ạt xuống Hà Nội

Dân trí

Dù phải đến nửa tháng nữa mới có vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) hay vải thiều ở Thanh Hà (Hải Dương) nhưng lúc này nhiều phố phường Hà Nội đã có "vải thiều". Nhiều chủ hàng rong, hàng hoa quả khẳng định như đinh đóng cột, đây là vải thiều. Nhưng dân trong nghề - những người buôn vải, chủ vườn cho biết, đa số đó là vải lai, vải u trứng giả vải thiều, đánh lừa người tiêu dùng.

Hô biến vải lai thành vải thiều bán giá cao

Trên đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội), một trong những tuyến đường tập trung đông nhiều điểm bán quả vải tươi, thời điểm này, giá vải thiều bán rong đã giảm so với tuần trước chỉ còn 40 đến 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đa số chủ hàng khẳng định, đã có vải thiều và vải bán đây là vải thiều đầu mùa, tươi và ngon nhất.

Vải lai ồ ạt đổ bộ Hà Nội, nhiều người bán hàng lợi dụng người dân không để ý cho biết đây là vải thiều để bán với giá cao, chất lượng tốt
Vải lai ồ ạt đổ bộ Hà Nội, nhiều người bán hàng lợi dụng người dân không để ý cho biết đây là vải thiều để bán với giá cao, chất lượng tốt

Phố Trần Quang Khải (Q.Hoàn Kiếm), nơi có rất nhiều cửa hàng hoa quả lớn, phố Ngọc Lâm (Q. Long Biên) cũng đều bạt ngàn những hàng vải đầu mùa. Đa phần chủ hàng đều khẳng định đây là vải thiều, một số nói như đinh đóng cột: vải thiều đầu mùa, có cả bao bì và nhãn mác…

Tuy nhiên, trên thực tế, theo nhiều thông tin kiểm chứng của phóng viên, các chủ vườn vải thiều ở Bắc Giang, Hải Dương đều khẳng định: Vải hiện có trên thị trường không phải là vải thiều chính gốc Bắc Giang mà loại “vải lai” trồng ở các địa phương khác. Loại vải này do chín sớm, chất lượng không bằng vải thiều nên nhiều người cứ nói đó là vải thiều để bịp những người dân. Những người không sành ăn, đa số đều không thể phân biệt đâu là vải thiều, đâu là vải lai. Chính vì việc giả danh vải thiều trên đã làm mất đi thương hiệu, làm giảm giá trị quả vải thiều, khiến người tiêu dùng nhầm lẫn giữa một loại đặc sản với những loại vải kém chất lượng khác.

Theo một chủ vườn vải tại Thanh Hà (Hải Dương), ít nhất phải 1 tuần lễ nữa mới có vải thiều. Còn chắc chắn vào chính vụ thì phải 12 ngày nữa. Các loại vải hiện nay trên thị trường đều thuộc vải lai, vải u được trồng ở các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn hay Hòa Bình.

Chưa có 1kg vải thiều nào ra thị trường

Theo ông Minh, chủ vườn vải Thanh Hà (Hải Dương) nơi có nhiều vườn vải lớn cho hay: Quả vải thiều có kích thước không lớn, nhìn chung bé hơn quả vải lai. Hình thức bên ngoài quả có hình tròn, đều khắp quả. Bên ngoài cũng sần sùi hơn quả vải lai nhưng độ ngọt đậm đà và thơm dịu hơn vải lai. Bên trong hạt nhỏ, cùi dày. Đặc biệt, vải thiều khi chín vỏ đỏ, không vàng hoặc xanh rất bắt mắt.

Trong khi đó, vải lai không có vị ngọt đậm bằng. Về hình thức bên ngoài, quả tương đối dài hơn so với vải thiều. Bên trong hạt to.

Vải thiều theo chủ vườn vỏ không xanh, quả thon nhỏ và ăn rất ngọt, khác hoàn toàn với vải lai
Vải thiều theo chủ vườn vỏ không xanh, quả thon nhỏ và ăn rất ngọt, khác hoàn toàn với vải lai

Cũng theo chủ 1 vườn vải lớn tại Lục Ngạn (Bắc Giang), các vườn vải thiều tại đây cũng chưa đưa ra thị trường. Vải đang được các thương lái của Trung Quốc, đầu mối thương lái Việt Nam mua cả vườn nên số lượng vải đưa ra thị trường chủ yếu là vải u trứng, vải lai, dù quả to, mẫu mã đẹp nhưng ăn không ngon, ngọt bằng vải thiều ta. Chính vì vậy, người tiêu dùng tránh tin là vải thiều kẻo bị lừa mua giá cao và hàng không đạt chuẩn.

Theo đại diện của các công ty như Rồng Đỏ, Công ty CP Quốc tế Logistic Hoàng Hà, những đơn vị thu mua, buôn bán và xuất khẩu lượng lớn quả vải ra thị trường thì thời điểm này họ mới xúc tiến bắt đầu thu mua và làm thủ tục xuất khẩu. Chưa có kg vải thiểu nào được thu hoạch và đưa ra thị trường chứ chưa nói gì đến chuyện vải thiều ồ at xuống phố.

Nguyễn Tuyền

Đáng quan tâm
Mới nhất