Thứ hai, 06/07/2015 - 15:05

Vải thiều xuất đi Mỹ, Australia bị đội giá vì... dây chuyền chiếu xạ

Dân trí

Mặc dù đã có chủ trương đầu tư nâng cấp Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội thành cơ sở chiếu xạ nông sản đầu tiên ở miền Bắc phục vụ xuất khẩu, nhưng công tác triển khai vẫn chậm, buộc DN phải chuyển vải vào miền Nam để chiếu xạ, khiến chi phí tăng cao.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ vừa đi kiểm tra việc đầu tư, nâng cấp cơ sở chiếu xạ đầu tiên của miền Bắc - Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội thuộc Viện Năng lượng nguyên tử quốc gia (Bộ KH&CN). Khi vận hành, dây chuyền chiếu xạ này có khả năng xử lý 20-30 tấn vải, nhãn/ngày, góp phần quan trọng vào việc đẩy mạnh xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang những thị trường khó tính như Australia, Mỹ...

Bảo quản vải theo công nghệ CAS (Cells Alive System) 
Bảo quản vải theo công nghệ CAS (Cells Alive System) 
 
Bảo quản vải theo công nghệ CAS (Cells Alive System) 

Ông Đặng Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cho biết: Tổng nguồn vốn để mua sắm thiết bị, nâng cấp nguồn, dây truyền và sửa chữa, xây dựng cho khu chiếu xạ này vào khoảng 30 tỷ đồng.

“Hiện nay chúng tôi đã sẵn sàng phần thiết bị, chỉ còn thiếu 9 tỷ đổng để xây dựng và sửa chữa kho,” ông Thiệu nói.

Theo ông Thiệu, để được phía Mỹ chứng nhận và cấp giấy phép chiếu xạ, cùng với việc đảm bảo dây chuyền chiếu xạ, Trung tâm phải đảm bảo các điều kiện để hàng hóa chiếu xạ không bị tái nhiễm. Vì thế, Trung tâm cần phải có 2 kho lạnh riêng biệt để cách ly hàng hóa đầu vào và hàng hóa đầu ra. Hiện nay, kho lạnh đầu vào đang thiếu, Trung tâm đang dự kiến xây dựng kho mới trên diện tích 700-800m2, trong đó có gần 200m2 kho lạnh và 50m2 phòng dành để kiểm dịch, còn lại sẽ dành cho khu vực đóng gói. Với kho lạnh đầu ra cần 200m2, Trung tâm sẽ cải tạo trên cơ sở kho kho cũ.

Tuy nhiên, đến nay Bộ KHCN vẫn chưa bố trí kinh phí cho phần xây dựng nhỏ, sửa chữa lớn cho Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội để xây dựng, sửa chữa kho lạnh nên việc triển khai trên thực tế đang bị đánh giá là chậm.

“Tôi chỉ muốn Bộ NN&PTNT và Bộ KHCN nhanh chóng khẩn trương bố trí cho chúng tôi vồn, dù ít cũng được để chúng tôi vượt qua các khâu phê duyệt của Nhà nước,” ông Thiều kiến nghị.

Để đẩy nhanh tiến độ nâng cấp Trung tâm, Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định: “Ngay trong tuần tới, tôi sẽ trao đổi với đồng chí Bộ trưởng Bộ KHCN để có giải pháp. Vấn đề hiện nay là nâng cấp cơ sở vật chất, kỹ thuật để có thể đáp ứng được yêu cầu chiếu xạ ở quy mô lớn hơn. Việc đó chúng tôi sẽ trao đổi với Bộ trưởng Bộ KHCN và các bộ có liên quan để xử lý, hỗ trợ Trung tâm ngay trong năm 2015”.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, hiện nay, ở miền Nam có 2 cơ sở chiếu xạ được công nhận. Trong khi đó, nếu vận chuyển nông sản từ Bắc vào Nam khiến chất lượng bị giảm sút và các doanh nghiệp xuất khẩu phải chịu những chi phí lớn. Vì thế, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ KHCN để giải quyết sớm nguồn vốn để Trung tâm thực hiện nhiệm vụ đặt ra, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp cũng như bà còn nông dân trồng vải, nhãn ở các địa phương miền Bắc.

Đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu được 5 tấn vải sang Mỹ và khoảng 20 tấn vải sang Úc.

Nguyên An


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Đáng quan tâm
Mới nhất