Unilever tiên phong xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 19/2, hợp tác công tư về quản lý rác thải nhựa do Bộ Tài nguyên và Môi trường ký với 3 doanh nghiệp hàng đầu đại diện khối tư đã diễn ra tại Hà Nội với, mục tiêu thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lí rác thải nhựa lần đầu tiên tại Việt Nam

“Đây là lần đầu tiên, một thoả thuận hợp tác xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa được ký kết giữa khu vực công và tư, trọng tâm vào xử lý rác thải nhựa, thu gom, tái chế sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chia sẻ tại Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về Hợp tác công tư, xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa sáng 19/2.

Thứ trưởng đánh giá cao sự tham gia chủ động, tiên phong của 3 doanh nghiệp – 3 thành viên đầu tiên của hợp tác, gồm Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (Unilever Việt Nam), công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) và công ty Trách nhiệm hữu hạn Hóa dầu Long Sơn (SCG)

“Tôi nhận thức được kinh tế tuần hoàn có thể nói ngắn gọn là đầu ra của quy trình công nghệ này là đầu vào của quy trình công nghệ khác và vì vậy đối với nhựa, túi ni lông thì đây là một nguồn nguyên liệu nhưng mà chúng ta mới sử dụng được rất ít, còn đa phần là thải ra môi trường. Ô nhiễm nhựa gây thiệt hại to lớn cho môi trường và hệ sinh thái. Rác thải nhựa bóp nghẹt dòng chảy của các dòng sông, phá hủy hoặc làm suy giảm đa dạng sinh học, đặc biệt là các vùng biển” Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chia sẻ.

Do đó, sự hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với Unilever Việt Nam, Dow Việt Nam và Hóa dầu Long Sơn, đã được đại diện Bộ Tài Nguyên và Môi trường đặt niềm tin lớn rằng, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua được các thách thức và tạo ra cơ hội mới cho việc xây dựng nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Sự tiên phong và trách nhiệm của 3 doanh nghiệp đầu đàn sẽ tạo niềm cảm hứng và tạo thành phong trào kết nối thêm nhiều doanh nghiệp cùng hành động có trách nhiệm với môi trường tại Việt Nam.

Unilever tiên phong xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam - 1

Đại diện 3 công ty ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Tài Nguyên và Môi trường (Từ trái qua: đại diện Dow Việt Nam, thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện Unilever Việt Nam và SCG).

Theo biên bản ghi nhớ đã được kí kết, các doanh nghiệp sẽ đóng vai trò đồng hành, phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Các hoạt động trọng tâm gồm chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ, nâng cao nhận thức cộng đồng và đổi mới sáng tạo, đối thoại xây dựng chính sách hỗ trợ kinh tế tuần hoàn trong tái chế, quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Tham vọng đem đến những giải pháp bền vững cho vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam

Đại diện khối tư, chủ tịch Unilever Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Vân cho biết, doanh nghiệp này từ lâu đã hướng đến mục tiêu xây dựng nền kinh tế tuần hoàn cho nhựa, nằm trong kế hoạch Phát triển bền vững Unilever (USLP).

“Nhựa là một trong những phát minh quan trọng và góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội và mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, chỗ của nhựa không phải là nằm ngoài môi trường. Vấn đề ở đây là cần đưa nhựa về đúng vị trí trong nền kinh tế, không chỉ ít nhựa hơn mà là nhựa tốt hơn, có thể tái chế, tái sử dụng, tự phân huỷ”, bà Vân chia sẻ.

Unilever tiên phong xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam - 2

Chủ tịch Unilever Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Vân.

Lấy dẫn chứng thực tế từ hoạt động kinh doanh, Unilever Việt Nam cho biết, năm 2019, Chủ tịch tập đoàn Unilever toàn cầu đã cam kết sẽ cắt giảm 50% lượng nhựa nguyên sinh, đồng thời tăng cường thành phần nhựa tái chế trong sản xuất bao bì đến năm 2025; 100% nhựa Unilever đưa ra thị trường phải là nhựa tái chế, tái sử dụng, tự huỷ được, đồng thời công ty sẽ hỗ trợ công tác thu hồi và xử lý bao bì nhựa nhiều hơn số lượng công ty đưa ra thị trường đến năm 2025.

“Kinh tế tuần hoàn là giải pháp bền vững cho rác thải nhựa tại Việt Nam. Doanh nghiệp không thể thực hiện một mình mà cần sự cộng tác công – tư, khơi nguồn nhiều đơn vị cùng tham gia”, đại diện Unilever khẳng định, đồng thời kỳ vọng hợp tác không giới hạn ở số lượng 3, mà nhân rộng tới các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

“Chúng tôi rất tự hào là thành viên sáng lập mô hình Hợp tác công tư này để triển khai kinh tế tuần hoàn nhựa tại Việt Nam,” Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám đốc Dow Việt Nam chia sẻ. “Là công ty khoa học vật liệu và cung cấp giải pháp, Dow đang hợp tác với các đối tác để phát minh các sản phẩm mới, công nghệ tái chế và tạo ra thị trường tiêu thụ mới cho rác thải nhựa tái chế để giúp loại bỏ rác thải nhựa ra khỏi môi trường.”

Ông Thanapat Kaweetraiphop, giám đốc thương mại công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn, chi nhánh của SCG Việt Nam cho biết thêm: “Để xây dựng kinh tế tuần hoàn, sự phát triển cơ sở hạ tầng dưới điều hành của Chính phủ, quy định nghiêm ngặt và quy trình xử lý rác thải khắt khe là chưa đủ. Việc hợp tác giữa các bên là yếu tố quan trọng để kinh tế tuần hoàn được thực hiện”.

Unilever tiên phong xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam - 3

Đại diện doanh nghiệp và Bộ Tài nguyên và Môi trường chụp ảnh kỷ niệm tại sự kiện.

Phong Vân