1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Ùn ùn vào Việt Nam mùa cuối năm, xe ngoại chạy đua "ăn Tết Việt"

(Dân trí) - Hàng loạt các dòng xe ngoại từ Thái Lan, Indonesia đổ bộ liên tục vào Việt Nam khiến thị trường xe hơi đang ở trạng thái cạnh tranh quyết liệt giữa các dòng, phân khúc và các hãng xe phổ thông.

Mới đây, Honda đã đưa chiếc xe nhỏ giá rẻ Brio từ Thái vào Việt Nam để tham dự Triển lãm ô tô Việt Nam 2018. Đây là dòng xe giá rẻ được nhập vào để cạnh tranh với các dòng xe giá rẻ đang "làm mưa làm gió" trên thị trường như Hyundai i10, Kia Morning.

Mặc dù kế hoạch chi tiết về đơn giá và thời gian đưa dòng xe này vào Việt Nam vẫn chưa được hãng xe này công bố cụ thể song giới kinh doanh xe hơi cho rằng thời gian để tân binh giá rẻ của Honda vào Việt Nam không bao xa, có thể là trong tháng 11 hoặc sau Tết Dương lịch 2018.

Thêm các dòng xe giá rẻ hứa hẹn vào Việt Nam, người dùng Việt có thể có thêm lựa chọn xe cuối năm.
Thêm các dòng xe giá rẻ hứa hẹn vào Việt Nam, người dùng Việt có thể có thêm lựa chọn xe cuối năm.

Con đường đi của Brio không khác gì so với tân binh Jazz của Honda vào Việt Nam tháng 3/2018 sau khi tham dự triển lãm xe hơi tại Việt Nam trong cuối năm 2017.

Theo mức giá tham khảo các dòng xe đời 2017 tại Thái, Honda Brio được rao bán với giá khoảng 400.000 Baht (tương đương 276 triệu đồng). Còn bản tay lái thuận xuất khẩu sang Indonesia, đời mới nhất 2018 có giá bán 196,5 triệu Rupiah (tương đương 295 triệu đồng).

Với mức giá trên, nếu Brio vào Việt Nam có thể đủ sức cạnh tranh với những dòng xe cùng loại trên thị trường.

Hiện dòng hatchback giá rẻ trong nước đang dao động mức giá từ 350 đến trên 400 triệu đồng. Trong đó, rẻ nhất là dòng xe Chevrolet Spark bản số tay với giá 267 triệu đồng. Tân binh Wigo của Toyota nhập từ Indonesia có giá 340 triệu đồng; các dòng xe Hyundai i10 và Kia Morning cũng có giá dao động từ 350 đến ngưỡng 450 triệu đồng/chiếc (tuỳ thuộc vào dòng số tay, số tự động, bản thiếu, bản đủ...).

Ngoài các dòng xe phân khúc hạng A, giá rẻ muốn "ăn Tết Việt" sớm với người tiêu dùng, hàng loạt các dòng xe nhập khác cũng tấn công thị trường Việt mùa xe cuối năm. Mới đây, ba mẫu xe Rush của Toyota, HRV của Honda và Xpander của Mitsubishi đã "đổ bộ" thị trường Việt Nam khiến thị trường xe đa dụng ngày càng nóng hơn.

Đáng nói, mức giá của các dòng xe này đều có mức giá từ 700 đến gần 1 tỷ đồng/chiếc, phân khúc giá đang có doanh thu khá tốt trên thị trường xe Việt.

Thêm vào đó, dòng xe Nissan Terra cũng vừa ra nhập thị trường xe 7 chỗ tại Việt Nam nhằm cạnh tranh với hai ông lớn trên thị trường là Everest của Ford và Fortuner của Toyota.

Mức giá của dòng xe này được hãng công bố từ 960 triệu đến 1,26 tỷ đồng, thấp hơn, cạnh tranh hơn so với giá của hai dòng xe nói trên.

Cùng với xe giá rẻ, xe đa dụng cỡ nhỏ và xe đa dụng 7 chỗ cỡ lớn, xe bán tải thời gian gần đây cũng nhập vào Việt Nam nhiều mẫu mới, "hot" trên thị trường hiện nay là Ford Rapor, dòng xe này đưa chiếc xe bán tải thiện chiến dành cho dân phượt với vẻ ngoài hầm hố và trang bị khá nhiều tính năng yêu thích cho dân "offroad". Tuy nhiên, mức giá của dòng xe này được niêm yết khá chát khoảng 1,2 tỷ đồng.

Ngoài Ford Raptor, khá nhiều mẫu xe bán tải hiện cũng được tăng cường nhập từ Thái về Việt Nam, đáng nói nhất là Chevrolet Colorado, Mazda BT50, Mitsubishi Navara và Nissan Navara...

An Linh

Ùn ùn vào Việt Nam mùa cuối năm, xe ngoại chạy đua "ăn Tết Việt" - 2